4 loại hình thể thao gây nguy hiểm đến tính mạng người cao huyết áp

Dù tập thể dục mang lại vô vàng lợi ích cho sức khoẻ nhưng cũng có một số bộ môn thể thao không phù với những ai đang bị cao huyết áp. Đọc tiếp bài viết dưới đây để biết 4 môn thể thao mà người cao huyết áp cần cẩn trọng trước khi thử, tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

07-03-2022 15:35
Theo dõi trên |

Tăng huyết áp hay cao huyết áp là tình trạng khi huyết áp đo tại phòng khám lớn hơn hoặc bằng 140/90 mmHg

Huyết áp cao là một tình trạng có thể gây ra những căn bệnh nặng nguy hiểm nếu bị bỏ qua, chẳng hạn như đột quỵ và đau tim.

Cao huyết áp cũng xảy ra do bệnh nhân có một lối sống không lành mạnh. Tuy nhiên, tập thể dục cường độ cao cũng có thể làm bạn tăng huyết áp.

Nhìn chung, tập thể dục hàng ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người bị cao huyết áp. Việc tập thể dục vừa phải như đi bộ nhanh, chạy bộ, yoga có thể giúp giảm mức độ căng thẳng và giảm huyết áp cao. Tuy nhiên, một số hoạt động có thể làm tăng mức huyết áp của bạn ngay lập tức, dẫn đến chóng mặt và khó thở.

Chính vì vậy, những ai đang bị cao huyết áp nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để xác định bài tập phù hợp. Dưới đây là một số bộ môn thể thao có hại cho người cao huyết áp.

Nâng tạ

Tập luyện sức mạnh có thể giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ chấn thương liên quan đến xương. Đối với bệnh nhân cao huyết áp, nâng tạ có thể giúp điều chỉnh mức huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng nếu được thực hiện trong giới hạn hợp lý. Tập thể dục gắng sức có thể làm tăng mức huyết áp của bạn.

Chạy nước rút

Chạy nước rút là hình thức chạy cự ly ngắn trong một khoảng thời gian giới hạn.

Chạy bộ, chạy vừa phải, đạp xe đều là những hoạt động được khuyến khích cho bệnh nhân cao huyết áp.

Tuy nhiên, chạy nước rút không phải là lựa chọn tốt nhất. Chạy cũng là một hoạt động có tác động mạnh và quá sức có thể làm tăng mức huyết áp của bạn ngay lập tức.

Lặn

Những người bị huyết áp cao cũng có nguy cơ tăng đột biến mức huyết áp trong khi lặn.

Bài tập này có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ, cả hai đều có thể gây tử vong dưới nước. Do đó, trước khi muốn thử môn thể thao dưới nước này, người bệnh cao huyết áp nên tham vấn ý kiến ​​bác sĩ.

Nhảy dù

Huyết áp cao có thể ảnh hưởng đến sự lo lắng trước khi bay và thay đổi oxy trong khi nhảy dù. Nhảy dù là một môn thể thao mạo hiểm có thể khiến huyết áp tăng đột biến.

Loại bài tập này có thể không tốt cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

Thi Nguyên, theo Suara.com

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ