3 lời khuyên để sống một lối sống có lợi cho tim mạch

Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, ưu tiên tập thể dục và hạn chế uống rượu và thuốc lá có thể có tác động đáng kể đến cuộc sống hàng ngày của bạn, đặc biệt nếu bạn bị bệnh tim như rung nhĩ.

28-02-2022 18:26
Theo dõi trên |

Rung nhĩ là một chứng nhịp tim không đều ảnh hưởng đến hơn 6 triệu người ở Hoa Kỳ và có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ và suy tim. Các triệu chứng rung nhĩ bao gồm tim đập nhanh, mệt mỏi, thở gấp và khó thở.

Một trong những yếu tố nguy cơ đáng chú ý nhất đối với rung nhĩ là huyết áp cao. Chế độ ăn uống không lành mạnh và thói quen không lành mạnh có thể là yếu tố góp phần gây ra huyết áp cao, vì vậy việc điều chỉnh chế độ ăn uống và thói quen hàng ngày có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và giúp bạn có một cuộc sống lành mạnh hơn.

Hãy xem xét ba lời khuyên sau để giúp bạn bắt đầu sống một lối sống lành mạnh cho tim.

Thực hiện theo một chế độ ăn uống có lợi cho tim mạch

Quá nhiều đường và muối có thể dẫn đến huyết áp cao, khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bao gồm cả rung nhĩ. Khi đi mua thực phẩm, hãy dành thời gian đọc thông tin dinh dưỡng và chọn thực phẩm có hàm lượng muối và đường thấp hơn, hoặc cân nhắc thử các loại gia vị và thảo mộc như một sự thay thế lành mạnh hơn cho muối. Một sự hoán đổi lành mạnh khác là loại bỏ chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, như đồ chiên hoặc thức ăn nhanh và thịt béo như xúc xích và thịt xông khói, thay vào đó thử chất béo không bão hòa như hạt và quả bơ.

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào góp phần điều hòa huyết áp và sức khỏe tim mạch. Khi được ăn như một phần của chế độ ăn uống tốt cho tim mạch, ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm cholesterol, huyết áp và cân nặng, đồng thời giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 lên đến 32%. Chất xơ có thể giúp cải thiện mức cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Kết hợp rau, trái cây, đậu và ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống của bạn để tăng lượng chất xơ hàng ngày.

Tập một số bài tập để khởi động tim

Bài tập có thể giúp làm cho cả cơ thể và trái tim của bạn khỏe hơn. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị ít nhất 150 phút hoạt động aerobic cường độ vừa phải mỗi tuần – đó là 30 phút mỗi ngày, năm ngày một tuần. Tập thể dục nhịp điệu có thể bao gồm đi bộ, chạy, bơi lội, chơi quần vợt và hơn thế nữa.

Điều quan trọng nữa là kết hợp các bài tập rèn luyện sức mạnh vào chế độ tập luyện của bạn ít nhất hai lần một tuần. Bất kỳ hoạt động nào cũng tốt hơn là không hoạt động, vì vậy, bạn có thể cố gắng đứng dậy suốt cả ngày để đi bộ xung quanh, đỗ xe xa điểm đến hơn hoặc đi cầu thang bộ cũng có thể tạo nên sự khác biệt.

Hạn chế sử dụng rượu và thuốc lá

Điều độ là chìa khóa khi tiêu thụ rượu, vì tiêu thụ quá mức có liên quan trực tiếp đến việc tăng nguy cơ cao huyết áp cùng với các tác dụng phụ tiêu cực khác, như gây ra các đợt rung nhĩ. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc lá không được khuyến khích như một phần của bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào, nhưng nó có tác động đặc biệt nghiêm trọng đến sức khỏe tim mạch, như làm hỏng chức năng của tim cũng như cấu trúc và chức năng của mạch máu.

Thi Nguyên, theo liherald.com

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ