11 loại ngũ cốc tốt nhất cho người bệnh tiểu đường

Bạn có thể đã nghe nói rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nó có thể khởi động quá trình trao đổi chất của bạn, ngăn chặn cảm giác thèm ăn và giúp bạn giảm cân. Nếu bạn bị tiểu đường, ăn sáng đóng một vai trò quan trọng khác: Nó có thể giúp ổn định lượng đường trong máu của bạn.

15-11-2022 08:00
Theo dõi trên |

Nhiều người bỏ bữa sáng vì không có thời gian chuẩn bị bữa sáng. Tuy nhiên, ngũ cốc có thể là một lựa chọn tuyệt vời vì nó nhanh chóng và dễ làm. Nó cũng tốt hơn là không ăn gì cả. Và đúng vậy, ngũ cốc phù hợp có thể là bữa sáng tốt cho những người bị bệnh tiểu đường.

Bài viết này giải thích bữa sáng ảnh hưởng như thế nào đến lượng đường trong máu và tại sao việc chọn ngũ cốc có chỉ số đường huyết thấp lại quan trọng. Nó cũng xác định những chất ngọt phổ biến nào thường ẩn trong ngũ cốc và đưa ra các mẹo chọn ngũ cốc thân thiện với bệnh tiểu đường.

1. Ăn sáng và lượng đường trong máu

Bữa sáng với bệnh tiểu đường có thể giúp tạo tiền đề cho lượng đường huyết ổn định trong cả ngày.Bữa sáng với bệnh tiểu đường có thể giúp tạo tiền đề cho lượng đường huyết ổn định trong cả ngày.

Nghiên cứu cho thấy rằng bắt đầu ngày mới với bữa sáng ít chất béo hơn, protein cao hơn, ít carbohydrate hơn có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và kiểm soát cân nặng ở những người mắc bệnh tiểu đường. Protein và chất béo giúp bạn no lâu. Và điều này có nghĩa là bạn có thể ăn ít calo hơn trong ngày.

Ngoài ra, lượng đường trong máu cao vào buổi sáng thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường. Lượng đường trong máu cũng có thể tăng sau bữa ăn sáng, điều này có thể gây ra một vòng luẩn quẩn: Đường trong máu cao có thể khiến bạn thèm ăn nhiều carbohydrate hơn và ăn nhiều calo và carbohydrate có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng lên.

Khi bị tiểu đường, bạn nên chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp. Con số này đo lường mức độ nhanh chóng của carbohydrate làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Con số này càng thấp, thức ăn càng mất nhiều thời gian để tiêu hóa và hấp thụ vào máu của bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ ít bị tăng nhanh lượng đường trong máu.

Mua ngũ cốc dựa trên xếp hạng GI thấp nhất mà bạn có thể tìm thấy sẽ giúp giữ lượng đường trong máu của bạn ổn định:

– Thực phẩm có đường huyết thấp được xếp hạng từ 55 trở xuống.
– Thực phẩm có đường huyết trung bình được xếp hạng từ 56 đến 69.
– Thực phẩm có đường huyết cao được xếp hạng từ 70 đến 100.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chỉ số GI trên một hộp ngũ cốc. Trên thực tế, nghiên cứu được thực hiện bởi Health Canada (và được công bố trên một tạp chí của Mỹ) đã kết luận rằng người tiêu dùng có thể bị nhầm lẫn nếu giá trị chỉ số đường huyết xuất hiện trên nhãn thực phẩm. Thực phẩm có chỉ số GI thấp không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe. Và bản thân các con số có thể khác nhau, tùy thuộc vào phòng thí nghiệm tiến hành thử nghiệm.

»»» Xem thêm: 5 sai lầm phổ biến trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh tiểu đường

2. Ngũ cốc có tốt cho sức khỏe?

Một số loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe hơn những loại khác. Có nhiều loại ngũ cốc đã qua chế biến trên thị trường chứa nhiều calo, carbohydrate và đường dư thừa – không loại nào tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

Mục tiêu của bạn: Ăn ngũ cốc nguyên hạt chứa không quá 6g đường và ít nhất 3g chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn. Ngũ cốc nguyên hạt có xu hướng cung cấp nhiều chất xơ hơn và thường chứa các thành phần giàu protein, chẳng hạn như các loại hạt. Thêm vào đó, ngũ cốc nguyên hạt đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Nếu bạn bị tiểu đường, thời điểm tốt để ăn ngũ cốc là trước khi tập thể dục. Hoạt động thể chất giúp đốt cháy đường (hoặc glucose). Nếu bạn dùng thuốc uống hoặc insulin để kiểm soát lượng đường trong máu, bạn có thể cần ăn carbohydrate trước khi tập thể dục để ngăn lượng đường trong máu thấp trong khi tập luyện.

Hãy lựa chọn một cách khôn ngoan và theo dõi khẩu phần của bạn để bạn có thể thưởng thức ngũ cốc vào bữa sáng như một bệnh nhân tiểu đường. Ngũ cốc được tăng cường vitamin và khoáng chất có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mình.

Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt được tìm thấy trong ngũ cốc như lúa mì, yến mạch, lúa mạch, ngô, lúa mạch đen và gạo lứtThực phẩm ngũ cốc nguyên hạt được tìm thấy trong ngũ cốc như lúa mì, yến mạch, lúa mạch, ngô, lúa mạch đen và gạo lứt

3. Lời khuyên chọn ngũ cốc phù hợp với bệnh tiểu đường

Nếu bạn chọn ăn ngũ cốc vào bữa sáng, một số mẹo có thể giúp bạn giảm hàm lượng carb và làm cho bữa ăn sáng này thân thiện với bệnh tiểu đường hơn.

Thử dùng ngũ cốc nóng: Chọn bột yến mạch, quinoa hoặc một hỗn hợp ngũ cốc nguyên hạt khác. Thêm các loại hạt cắt nhỏ hoặc bơ hạt để bổ sung chất xơ, protein và chất béo lành mạnh. Ví dụ, kết hợp 1/2 chén bột yến mạch nấu chín với 3/4 chén quả việt quất và 2 muỗng canh quả óc chó cắt nhỏ, phủ quế.

– Bám chặt vào một khẩu phần: Đong ngũ cốc bằng cốc đo lường và sử dụng một chiếc bát nhỏ để làm cho phần ngũ cốc có vẻ lớn hơn.

– Đọc thành phần: Bạn sẽ biết ngũ cốc được làm từ ngũ cốc nguyên hạt nếu thành phần đầu tiên trong danh sách là “nguyên hạt”.

– Bỏ qua chất tạo ngọt: Tránh thêm trái cây khô, đường hoặc các chất tạo ngọt khác như cây thùa, mật ong hoặc đường ăn.

– Bổ sung chất xơ: Tăng hàm lượng chất xơ với khẩu phần trái cây tươi hoặc đông lạnh giàu chất xơ, chẳng hạn như quả việt quất, quả mâm xôi hoặc dâu tây.

– Chọn sữa hạnh nhân: Sữa hạnh nhân không đường có ít carbohydrate hơn sữa bò.

– Làm parfait sữa chua: Bỏ qua sữa và sử dụng sữa chua Hy Lạp ít béo để tăng cường protein và giảm lượng carbohydrate.

3.1 Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Khi mua ngũ cốc, hãy tìm những từ sau trên nhãn dinh dưỡng để đảm bảo bạn đang chọn một loại ngũ cốc nguyên hạt:

– Lúa mạch
– Gạo lức
– Cây kê
– Yến mạch
– Quinoa
– Cám lúa mì
– Ngô nguyên hạt /bột ngô
– Kiều mạch nguyên hạt
– Bột yến mạch nguyên hạt
– Bột mì

3.2 Chất tạo ngọt trong ngũ cốc

Dưới đây là một số thuật ngữ mà các nhà sản xuất sử dụng để mô tả các chất tạo ngọt có thể có trong ngũ cốc:

– Mật hoa cây thùa
– Đường nâu
– Đường thô
– Tinh thể mía và đường
– Chất làm ngọt và siro ngô
– Tinh thể fructose
– Dextrose (một loại đường đơn được chiết xuất từ bột ngô)
– Fructose (đường tự nhiên chính được tìm thấy trong mật ong và trái cây)
– Nước ép trái cây cô đặc
– Siro ngô có hàm lượng fructose cao
– Mật ong
– Siro phong
– Siro mạch nha
– Maltose
– Sucrose
– Siro

Người tiểu đường không nên phụ thuộc hoàn toàn vào chế độ ăn kiêng mà cần phải kết hợp với các thực phẩm bổ sung khác để tránh thiếu chất.Người tiểu đường không nên phụ thuộc hoàn toàn vào chế độ ăn kiêng mà cần phải kết hợp với các thực phẩm bổ sung khác để tránh thiếu chất.

»»» Xem thêm: 5 thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường!

3.3 Chọn đúng nhãn hiệu

Nếu bạn bị tiểu đường, bạn có thể tìm ra loại ngũ cốc nào phù hợp nhất với mình bằng cách kiểm tra lượng đường trong máu trước khi ăn và 2 giờ sau khi ăn. Nếu lượng đường trong máu của bạn ở mức mục tiêu, thì ngũ cốc đó là một lựa chọn tốt.

Tóm lại, nếu bạn bị tiểu đường, ăn sáng có thể giúp ổn định lượng đường trong máu đồng thời bổ sung vitamin, khoáng chất và chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn. Nhiều loại ngũ cốc chứa nhiều calo, carbohydrate và đường, vì vậy điều quan trọng là bạn phải lựa chọn ngũ cốc một cách khôn ngoan.

Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp là tốt nhất. Con số này đo lường mức độ nhanh chóng của carbohydrate làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Các bước quan trọng khác bao gồm đọc thành phần, tuân theo một khẩu phần và chống lại các chất bổ sung chứa nhiều đường.

Thiên An, benhdotquy.net


Có cách nào phân biệt đột quỵ với triệu chứng huyết áp thấp?

Có cách nào phân biệt đột quỵ với triệu chứng huyết áp thấp?

1. Huyết áp thấp là tình trạng như thế nào? BS.CK1 Trần Ái Thanh: Huyết áp bình thường có chỉ số là 120/80 mmHg. Huyết áp thấp là khi chỉ số huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg. Huyết áp thấp chia thành 2 nhóm: huyết áp thấp …

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ