Yếu tố nguy cơ của hội chứng chuyển hóa bắt nguồn từ đâu?

Chào BS,
BS cho tôi hỏi nguyên nhân và những yếu tố nguy cơ của hội chứng chuyển hóa là gì? Trong cuộc sống hiện đại với những thói quen như thức khuya, ăn đồ nhiều dầu mỡ, stress… ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa ạ?
(Nguyễn Thành – Ninh Bình)

16-04-2024 10:51
Theo dõi trên |

Tình trạng béo bụng như hình quả táo là một yếu tố gây hội chứng chuyển hóa.

Chào bạn,

Nguyên nhân nền tảng chính của hội chứng chuyển hóa là tình trạng dư thừa năng lượng mỡ trong cơ thể, lượng mỡ này sẽ tích tụ và chủ yếu là mỡ tạng. Tình trạng dư thừa năng lượng, mỡ sẽ gây ra hội chứng chuyển hóa.

Biểu hiện của hội chứng chuyển hóa bao gồm 5 biểu hiện đã đề cập trên. Cơ chế sinh lý bệnh, nền tảng bên trong là tình trạng đề kháng insullin và tình trạng rối loạn nội mô của mạch máu, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, nguy cơ xơ vữa mạch máu. Vì vậy, nếu tầm soát ở một người có biểu hiện bên ngoài khỏe mạnh sẽ thực hiện xét nghiệm và xem xét về hội chứng này.

Nếu bệnh nhân có hội chứng chuyển hóa được phát hiện sớm, có thể tiếp nhận điều trị hoặc thay đổi lối sống để trở lại trạng thái bình thường trước đó. Nếu không hiện sớm tình trạng bệnh, không điều trị triệt để, hội chứng chuyển hóa sẽ chuyển thành những bệnh lý cụ thể như tiến chuyển thành bệnh lý nhồi máu cơ tim, xơ vữa mạch máu gây đột quỵ, nặng hơn có thể rơi vào những trường hợp đột tử.

Theo các thống kê, có thể thấy ở các nước đang phát triển, hội chứng chuyển hóa đang bắt đầu có xu hướng tăng lên dần. Ở Việt Nam, trong vòng khoảng 10 – 20 năm trở lại đây, tình trạng thừa cân, béo phì, đái tháo đường, rối loạn lipid máu gia tăng rất nhiều.

Tuy nhiên, ở các nước đã phát triển, tỷ lệ này đã giảm xuống, cho thấy ở các quốc gia này, vấn đề về sức khỏe được quan tâm nhiều hơn. Người dân nơi dây nhận biết những yếu tố nguy cơ có khả năng gây ra các bệnh lý về tim mạch và đột quỵ. Họ dự phòng bệnh lý bằng cách phát hiện sớm và không để cho tình trạng tiến triển.

Vì vậy, ở các nước đã phát triển, tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa giảm đáng kể. Tỷ lệ mắc bệnh về tim mạch, cũng như tử vong do tim mạch và đột quỵ sẽ giảm đi ở các nước đã phát triển.

Tóm lại, tình hình ở các nước chưa tập trung chú ý nhiều đến vấn đề sức khỏe, làm việc, ăn uống không chú ý đến giờ giấc, đặc biệt với lối sống ít vận động, ngồi tĩnh tại nhiều và có nhiều năng lượng dư thừa, đó chính là yếu tố nguy cơ chính của hội chứng chuyển hóa.

Thân mến!

BS.CK1 Nguyễn Đức Chỉnh – Trưởng khối Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ

  • Từ khóa:

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ