Xuất hiện loại xe đẩy có cảm biến phát hiện đột quỵ tại Anh

Nghiên cứu với 2.155 người tham gia tại các cửa hàng của Sainsbury dẫn đến chẩn đoán rung tâm nhĩ cho 39 người không biết họ mắc bệnh.

24-07-2023 06:30
Theo dõi trên |

Xe đẩy siêu thị có thể được biết đến với bánh xe kêu và khung rỉ sét, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết những chiếc xe đẩy này có thể được sử dụng để cứu mạng sống bằng cách giúp xác định những người có nguy cơ bị đột quỵ thông qua các cảm biến ở tay cầm của họ.

Theo Tổ chức Tim mạch Anh, cứ 45 người ở Anh thì có một người đang sống chung với chứng rung tâm nhĩ (AF), gây ra nhịp tim bất thường và có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Mặc dù mọi người có thể không biết rằng họ mắc bệnh, nhưng việc phát hiện và chẩn đoán sớm là rất quan trọng vì luôn có sẵn các phương pháp điều trị.

Cảm biến trên xe đẩy siêu thị có thể giúp phát hiện những người có nguy cơ bị đột quỵ

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một phương pháp sáng tạo để xác định những người có nguy cơ: lắp đặt cảm biến điện tâm đồ (ECG) ở tay cầm của xe đẩy siêu thị để sàng lọc người lớn về nhịp tim bất thường khi họ mua sắm.

Thử nghiệm, được thực hiện tại bốn siêu thị của Sainsbury trong hơn ba tháng, có sự tham gia của 2.155 người lớn.

Những người tham gia được hướng dẫn giữ tay cầm xe đẩy trong ít nhất 60 giây. Nếu các cảm biến phát hiện dấu hiệu AF, một chữ thập màu đỏ sẽ xuất hiện trên tay cầm của xe đẩy, trong khi dấu tích màu xanh lá cây hiển thị nếu không phát hiện thấy dấu hiệu nào. Trong một biện pháp sàng lọc tiếp theo, tất cả những người tham gia đều được kiểm tra xung.

Các kết quả, được trình bày vào thứ Sáu tại Acnap 2023, một đại hội khoa học của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu, đã tiết lộ rằng khi dữ liệu điện tâm đồ của 220 người tham gia đồng ý phân tích dữ liệu của họ và được bác sĩ tim mạch xem xét là có khả năng mắc bệnh AF, thì 59 người tham gia được chẩn đoán là mắc bệnh này – 39 người trong số họ trước đây không biết rằng họ bị ảnh hưởng và sau đó đã được liên hệ để sắp xếp một cuộc hẹn khám tim mạch.

Giáo sư Ian Jones của Đại học Liverpool John Moores, tác giả của nghiên cứu, đã thách thức ý kiến ​​cho rằng một số cộng đồng khó tiếp cận. Ông đưa ra câu trả lời, cộng đồng không khó tiếp cận. Bằng cách áp dụng cách tiếp cận này (để kiểm tra sức khỏe), nhóm nghiên cứu trở nên dễ tiếp cận hơn và do đó họ có nhiều khả năng xác định các vấn đề về sức khỏe.

Tuy nhiên, theo nhóm nghiên cứu, cần phải nghiên cứu thêm để cải thiện độ chính xác của phương pháp này, lưu ý rằng 20% ​​trong số 220 điện tâm đồ không rõ ràng, thường là do chuyển động của tay khiến việc đọc trở nên phức tạp. Ngoài ra, mặc dù phương pháp xác định chính xác từ 70% đến 93% thời gian những người bị AF, nhưng nó lại kém chính xác hơn trong việc phát hiện ra những người không mắc bệnh: nhìn chung, nhóm ước tính rằng chỉ một phần tư đến một nửa trong số những người được gắn cờ là mắc AF thực sự có tình trạng này khi được xem xét.

Theo GS Jonathan Mant, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tim mạch tại Đại học Cambridge và là người không tham gia vào công việc này, không có cuộc kiểm tra dân số về AF ở Anh vì có những điều không chắc chắn về việc liệu làm như vậy có mang lại lợi ích hay không. Đó là bởi vì có khả năng sàng lọc để xác định những người thỉnh thoảng có nhịp tim bất thường mà thuốc có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Trong khi Mant mô tả cách tiếp cận xe đẩy siêu thị là sáng tạo, ông cho biết số lượng điện tâm đồ không rõ ràng là khá cao và có nguy cơ những người mua sắm thỉnh thoảng có nhịp tim bất thường không cần điều trị có thể được chẩn đoán mắc bệnh AF do tần suất họ sử dụng xe đẩy.

Ông cũng lưu ý rằng những người bị cảm biến đánh dấu là có AF sẽ cần được chuyên gia y tế chăm sóc kịp thời để kiểm tra chẩn đoán, điều này có thể gây thêm gánh nặng cho dịch vụ y tế.

Robert Storey, giáo sư tim mạch tại Đại học Sheffield, nhấn mạnh sự cần thiết phải đánh giá thêm những người bị hệ thống gắn cờ, nhưng hoan nghênh nghiên cứu này, đồng thời lưu ý rằng mặc dù có nhiều người quan tâm đến thiết bị đeo được để phát hiện AF, nhưng nhiều người không có quyền truy cập vào các thiết bị như vậy.

Do đó, ý tưởng cho phép mọi người theo dõi nhịp tim của họ bằng xe đẩy hàng có vẻ là một ý tưởng tuyệt vời đáng để khám phá. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy một số lượng ấn tượng những người bị AF lần đầu tiên được phát hiện và điều này có khả năng ngăn ngừa một số người trong số họ bị đột quỵ.

Minh Anh (dịch) – benhdotquy.net

Nguồn: The Guardian

  • Từ khóa:
Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ