Xông hơi thường xuyên giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Theo một nghiên cứu quốc tế mới, thường xuyên tắm trong phòng tắm hơi có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ.

09-03-2022 15:41
Theo dõi trên |


Xông hơi tốt cho sức khỏe và giúp đẩy lùi bệnh tật

Trong một nghiên cứu kéo dài 15 năm, những người xông hơi 4-7 lần một tuần có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 61% so với những người xông hơi một lần một tuần. Đây là nghiên cứu tiềm năng quy mô lớn đầu tiên về chủ đề này và những phát hiện đã được báo cáo trên Neurology.

Tai biến mạch máu não là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật trên toàn thế giới, đặt gánh nặng kinh tế và con người lên xã hội. Nhóm các nhà khoa học từ các trường Đại học Đông Phần Lan, Bristol, Leicester, Atlanta, Cambridge và Innsbruck đã tìm ra nguy cơ giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc tắm trong phòng xông hơi.

Phát hiện dựa trên nghiên cứu Yếu tố nguy cơ bệnh tim do thiếu máu cục bộ Kuopio (KIHD) dựa trên dân số và liên quan đến 1.628 đàn ông và phụ nữ từ 53 đến 74 tuổi sống ở phía đông của Phần Lan. Dựa trên tần suất sử dụng phòng tắm hơi kiểu Phần Lan truyền thống (độ ẩm tương đối 10-20%), những người tham gia nghiên cứu được chia thành ba nhóm: những người xông hơi một lần một tuần, những người xông hơi 2-3 lần một tuần và những người xông hơi 4-7 lần một tuần.

Càng xông hơi thường xuyên, nguy cơ đột quỵ càng thấp. So với những người thực hiện một buổi xông hơi mỗi tuần, rủi ro đã giảm 14% ở những người có 2-3 buổi và 61% ở những người có 4-7 buổi. Mối liên quan vẫn tồn tại ngay cả khi tính đến các yếu tố nguy cơ đột quỵ thông thường, chẳng hạn như tuổi, giới tính, tiểu đường, chỉ số khối cơ thể, lipid máu, uống rượu, hoạt động thể chất và tình trạng kinh tế xã hội.

Các kết quả trước đây từ nghiên cứu KIHD tại Đại học Đông Phần Lan đã chỉ ra rằng xông hơi thường xuyên cũng làm giảm đáng kể nguy cơ tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân.

Theo các nhà nghiên cứu, các cơ chế thúc đẩy mối liên hệ giữa xông hơi với việc giảm đột quỵ có thể bao gồm giảm huyết áp, kích thích hệ miễn dịch, tác động tích cực đến hệ thần kinh tự chủ và cải thiện chức năng tim mạch.

Trong một nghiên cứu thử nghiệm gần đây, cùng một nhóm các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng phòng xông hơi có tác động cấp tính đến độ cứng của thành động mạch, do đó ảnh hưởng đến huyết áp và các thông số chức năng tim.

Bình Phương

Hỏi đáp dịch vụ

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ