Vỡ phình động mạch chủ khổng lồ, bệnh nhân từ Campuchia đến Cần Thơ được cứu sống ngoạn mục

Vỡ phình động mạch chủ khả năng cứu sống rất thấp. Thế nhưng bệnh nhân bị vỡ bên Camphuchia vẫn đến được Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ và vượt qua cửa tử một cách ngoạn mục sau khi các bác sĩ đặt stent graft.

17-06-2023 23:30
Theo dõi trên |

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ vừa cứu thành công một trường hợp hiếm gặp là bệnh nhân bị vỡ phình động mạch chủ từ Camphuchia vẫn còn sống, đến được Cần Thơ.

Bệnh nhân vô cùng may mắn này là ông S.T., 57 tuổi, người Campuchia, hiện đã nghỉ hưu. Cách nhập viện 2 ngày, ông đau vùng thượng vị, lan sang hạ sườn trái, được chụp CTA tại Campuchia chẩn đoán phình động mạch chủ ngực. Sau đó, cơn đau của bệnh nhân dữ dội hơn, gia đình được người quen giới thiệu chuyển đến Bệnh viện S.I.S Cần Thơ điều trị.

Ông S.T., 57 tuổi, người Campuchia, có lẽ đã được tử thần “bỏ quên” vì vỡ phình động mạch chủ ngực mà vẫn còn sống, vượt hơn 100km đến Cần Thơ để được các bác sĩ đặt stent graft, hóa giải mối nguy

Tại khoa cấp cứu Bệnh viện S.I.S, kết quả chụp CTA cho thấy, ông T. bị Phình động mạch chủ ngực đã vỡ gây tràn máu ra ngoài thành mạch xung quanh động mạch chủ ngực đoạn xuống và màng phổi hai bên, nguy cơ tử vong cao.

Sau hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành can thiệp nội mạch cấp cứu đặt stent graft nhằm ngăn chặn máu chảy ào ạt từ túi phình ra ngoài ổ bụng gây tử vong. Sau 30 phút, ca can thiệp thành công.

Hiện ông T. đã giảm đau ngực, đang được tiếp tục theo dõi.

CT lồng ngực có tiêm thuốc cản quang: máu tụ quanh phình động mạch chú (mũi tên cam); phình động mạch chủ ngực đoạn xuống (mũi tên đỏ)

Hình bên trái là vị trí phình động mạch chủ ngực trức can thiệp, hình bên phải là hình đã can thiệp đặt stent graft phủ qua phình động mạch chủ ngực.

BS.CK2 Ngô Minh Tuấn – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Trưởng đơn vị can thiệp mạch máu tạng ngoại biên, Bệnh viện S.I.S Cần Thơ cho biết: có thể nói, bệnh nhân này rất may mắn, vì phình động mạch chủ rất nguy hiểm, mà đặc biệt là khi vỡ thì khả năng cứu sống rất thấp.

Bệnh nhân đã bị vỡ bên Campuchia mà vẫn cố gắng chịu đựng qua đến được Bệnh viện S.I.S Cần Thơ đã là kỳ tích. Chúng tôi, đã cố gắng cấp cứu, và kỳ tích một lần nữa lại đến, ca cấp cứu thành công.

Bác sĩ Tuấn cho biết thêm, đây là một kỹ thuật can thiệp khá phức tạp, đòi hỏi cơ sở y tế phải được trang bị dụng cụ máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm trong thực hiện loại thủ thuật này.

Và điều quan trọng là phải luôn trong tư thế sẵn sàng mới có thể có chút hy vọng cứu kịp những ca phình động mạch chủ bụng vỡ (đa số những ca phình động mạch chủ khổng lồ vỡ ra, bệnh nhân thường tử vong trước khi đến bệnh viện).

Kim QuyBenhdotquy.net

Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ