Vitamin không ngăn chặn cơn đột quỵ thứ hai

Những người có nguy cơ cao bị đột quỵ và đau tim nên bổ sung vitamin B trong chế độ ăn của họ. Nhưng vitamin B liều cao sẽ không ngăn ngừa đột quỵ lần thứ hai ở hầu hết mọi người, nghiên cứu mới cho thấy.

21-02-2022 17:26
Theo dõi trên |

Phát hiện đáng thất vọng đến từ nghiên cứu can thiệp bằng Vitamin của Hoa Kỳ để ngăn ngừa đột quỵ trên gần 3.700 nam giới và phụ nữ bị đột quỵ lần đầu. 

Nghiên cứu đã bổ sung vitamin B liều cao hoặc liều thấp – folate, vitamin B-12 và vitamin B-6 – vào dịch vụ chăm sóc y tế hiện đại trong hai năm.

James F. Toole, từ Đại học Wake Forest ở Winston-Salem, là tác giả chính của báo cáo trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ và các đồng nghiệp kết luận: “Liệu pháp vitamin liều cao không ảnh hưởng đến kết quả của đột quỵ, các biến cố bệnh mạch vành hoặc tử vong.”

Nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ sẽ tăng lên khi một người có lượng hợp chất homocysteine ​​trong máu cao . Các vitamin B làm giảm homocysteine.

Vậy tại sao nghiên cứu không tìm thấy hiệu quả? Nghiên cứu bao gồm những người có mức homocysteine ​​nằm trong 25% cao nhất. Đối với hầu hết những người tham gia nghiên cứu, những mức này có thể quá thấp để vitamin không có nhiều tác dụng.

Và bởi vì homocysteine ​​cao mất nhiều năm để gây bệnh, nghiên cứu có thể đã không điều trị cho bệnh nhân đủ lâu để đảo ngược tác hại.

Trong một bài xã luận đi kèm với nghiên cứu, Daniel F. Hanley, nhà nghiên cứu của Johns Hopkins, cho biết ý tưởng điều trị bệnh nhân đột quỵ bằng vitamin B cần được nghiên cứu thêm.

Ông viết: “Việc điều tra sâu hơn sẽ giúp hiểu rõ hơn về những bệnh nhân nào nên điều trị bằng vitamin B và cách xử lý mạnh mẽ đối với họ.

Thiên Ân

Quảng cáo
Tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ?

Tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ?

Chào BS,

Tôi nghe nói bệnh đột quỵ dễ tái phát khi thay đổi thời tiết hoặc là khi tắm. Do công việc nên tôi thường tắm trễ, sau 11 giờ. Xin BS tư vấn cho tôi biết chi tiết, nên tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ? Cảm ơn BS.

laduc…@gmail.com

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ