Vì sao huyết áp tăng, đột quỵ nhiều trong thời tiết lạnh?

Bà nội em năm nay 90 tuổi, bị cao huyết áp và uống thuốc mỗi ngày. Gần đây thời tiết lạnh, huyết áp của bà hơi tăng. Thời tiết và cao huyết áp có mối quan hệ với nhau không ạ? (Ngọc Em Nguyễn)

05-01-2023 15:25
Theo dõi trên |

TS.BS Trần Chí Cường:

Thời tiết lạnh đa số bệnh nhân đang điều trị cao huyết áp cần cẩn thận hơn, phải đo huyết áp định kỳ. Khi thời tiết chuyển mùa, tất cả bệnh viện ghi nhận số bệnh nhân đột quỵ tăng, đặc biệt là bệnh nhân bị xuất huyết não. Chúng tôi cũng ghi nhận tình trạng vỡ phình mạch máu não gia tăng đáng kể trong mùa lạnh.

Gần như năm nào đến mùa lạnh số bệnh nhân xuất huyết não gia tăng đáng kể. Khi nhiệt độ hạ xuống 3 độ, tỷ lệ bệnh nhân xuất huyết não có thể tăng từ 6 đến 10%. Đây là con số được y văn chứng minh.

Việc này có liên quan đến sự gia tăng của huyết áp. Thời tiết lạnh khiến cơ thể co mạch ngoại biên, làm gia tăng lượng máu một cách thụ động đi về tim, tức là huyết áp của bệnh nhân có thể tăng trong mùa lạnh.

Chính hiện tượng tăng huyết áp này làm gia tăng nguy cơ bị xuất huyết não đối với người có mạch máu yếu.

Người nhà của bạn cũng như tất cả người đang điều trị tăng huyết áp trong mùa lạnh cần quan tâm đến vấn đề này nhiều hơn. Chúng ta cần chuẩn bị các loại thuốc, máy đo huyết áp tại nhà, kiểm tra huyết áp thường xuyên và có thể đến bệnh viện tái khám hay gọi tổng đài tư vấn thêm (phần lớn các bệnh viện có tổng đài để tư vấn).

Trích: Con số báo động: tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ đến trong thời gian vàng tại Cần Thơ năm 2022 thấp hơn 2 năm trước

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ