Vì sao chúng ta dễ bị đau tim, đột quỵ vào mùa đông hay trời rét?

Theo các chuyên gia, đã có nhiều báo cáo về số trường hợp tử vong do ngừng tim ngày càng gia tăng và đáng báo động hơn, đặc biệt là ở người trẻ.

21-02-2022 13:05
Theo dõi trên |

Các biến chứng liên quan đến tim, đặc biệt là ngừng tim, ngày nay đã trở nên khá phổ biến. Theo các chuyên gia, đã có nhiều báo cáo về sự gia tăng số ca tử vong do ngừng tim và đáng báo động hơn, con số này dường như đang tăng lên trong giới trẻ.

Từ sự thay đổi lối sống của chúng ta, mức độ căng thẳng gia tăng, thói quen ăn uống không lành mạnh cho đến việc thiếu hoạt động thể chất, các bác sĩ cho biết.

Theo Tiến sĩ Patricia Vassallo, bác sĩ tim mạch tại Northwestern Medicine, có một số giả thuyết về sự gia tăng các cơn đau tim trong mùa đông. Theo bà, thời tiết lạnh khiến mạch máu co lại dẫn đến huyết áp tăng. Điều này trực tiếp làm tăng nguy cơ đột quỵ và các cơn đau tim.

Vào mùa đông, tim của chúng ta phải làm việc nhiều hơn để duy trì nhiệt độ cơ thể nhưng những cơn gió lạnh có xu hướng làm điều đó trở nên khó khăn. Bác sĩ khẳng định nếu nhiệt độ cơ thể giảm thấp thì có thể gây tổn thương cơ tim.

Đáng chú ý, vào mùa đông, nhiều trường hợp ngừng tim hơn diễn ra trong những giờ đầu. Nghiên cứu cho thấy mọi người nên chuyển các hoạt động hàng ngày của họ sang buổi sáng khi trời tối sớm. Sự thay đổi thói quen này được cho là có thể gây ra huyết áp cao và tăng nhịp tim vào buổi sáng.

Ngoài ra, các bác sĩ tin rằng căng thẳng về cảm xúc trong kỳ nghỉ lễ cũng làm tăng nguy cơ chứng kiến ​​tim ngừng đập. Sự gia tăng mức độ hormone căng thẳng trong mùa đông có thể dẫn đến đột quỵ hoặc đau tim. Do đó, một người cần phải đặc biệt chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình nhiều hơn trong mùa đông.

Các bác sĩ đề nghị nên thực hiện các biện pháp đơn giản để giảm nguy cơ ngừng tim vào mùa đông. Những biện pháp này bao gồm – mặc quần áo thích hợp cho mùa đông, tránh uống quá nhiều đồ uống có cồn, rửa tay thường xuyên để tránh nhiễm trùng đường hô hấp và cũng tránh gắng sức.

Thi Nguyên, theo News18.com

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ