Uống aspirin mỗi ngày có giúp tránh được bệnh tim? 

Các hướng dẫn mới cho thấy aspirin liều thấp không phải là câu trả lời khi nói đến việc ngăn ngừa cơn đau tim hoặc đột quỵ lần đầu.

17-02-2022 14:11
Theo dõi trên |

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, hơn 805.000 người Mỹ trải qua cơn đau tim mỗi năm và 795.000 người khác bị đột quỵ (dựa trên thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh). Những con số thống kê này cho thấy thực tế rằng bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Mỹ, đã có rất nhiều người đang tìm cách để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Song, nếu bạn đang dùng aspirin liều thấp hàng ngày như một cách để ngăn ngừa bệnh tim hoặc đột quỵ, các hướng dẫn mới cho thấy có thể đã đến lúc phải xem xét lại.

Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Dự phòng Hoa Kỳ, một hội đồng độc lập gồm các chuyên gia quốc gia về phòng chống dịch bệnh, gần đây đã đưa ra các khuyến nghị mới cho tất cả mọi người từ 60 tuổi trở lên, cũng như những người từ 40 – 59 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim mạch từ trung bình đến cao.

Aspirin như một biện pháp phòng ngừa chính

Aspirin được coi là một cách an toàn để ngăn ngừa bệnh tim vì nó được dùng như một loại thuốc không kê đơn làm loãng máu, do đó giảm nguy cơ hình thành cục máu đông (Ảnh minh hoạ)

Những thay đổi được đề xuất nói rằng không ai trên 60 tuổi nên dùng aspirin như một biện pháp phòng ngừa chính chống lại bệnh tim mạch. Phòng ngừa ban đầu là một thuật ngữ để tránh cơn đau tim đầu tiên, đột quỵ do thiếu máu cục bộ (gây ra bởi sự tắc nghẽn lưu lượng máu đến não) hoặc các loại vấn đề tim mạch khác. Aspirin liều thấp có thể được cân nhắc cho những người từ 40 – 59 tuổi có nguy cơ phát triển bệnh tim mạch ở mức trung bình và không tăng nguy cơ xuất huyết.

Các chuyên gia cho biết, những bệnh nhân có nguy cơ từ trung bình đến cao nên được đánh giá bằng cách sử dụng hệ thống tính điểm Framingham, giúp dự đoán nguy cơ đau tim và đột quỵ. Cụ thể, hệ thống đo lường các yếu tố như cholesterol HDL, cholesterol toàn phần, huyết áp, tuổi tác, giới tính và thói quen hút thuốc.

Trong nhiều năm, aspirin được coi là một cách an toàn để ngăn ngừa bệnh tim vì nó được dùng như một loại thuốc không kê đơn làm loãng máu, do đó giảm nguy cơ hình thành cục máu đông – tiền thân của cơn đau tim và đột quỵ. Nhưng các chuyên gia hiện cảnh báo về nguy cơ xuất huyết nội do tiêu thụ aspirin.

Tiến sĩ Bitar cho biết: “Uống aspirin hàng ngày gây kích ứng niêm mạc dạ dày và ruột, có thể dẫn đến chảy máu trong hệ tiêu hóa. Đối với những người chưa trải qua biến cố tim mạch, lợi ích của aspirin hàng ngày không lớn hơn nguy cơ xuất huyết.”

Đối với bệnh nhân ở mọi lứa tuổi không bị đau tim hoặc đột quỵ trước đó và không có yếu tố nguy cơ, không cần phải sử dụng chế độ điều trị aspirin như một biện pháp phòng ngừa chính trừ khi được bác sĩ khuyên. Tuy nhiên, bệnh nhân nên thảo luận về lợi ích và rủi ro của việc dùng aspirin liều thấp hàng ngày với bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong chế độ hàng ngày.

Đối với những bệnh nhân đã trải qua một biến cố tim mạch như đau tim hoặc đột quỵ, aspirin liều thấp được khuyến cáo cho mục đích phòng ngừa thứ cấp. Bitar nói: “Lợi ích của aspirin lớn hơn nguy cơ xuất huyết tiềm ẩn.”

Các cách khác để giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Mặc dù các yếu tố nguy cơ không thể thay đổi như tuổi tác và di truyền ảnh hưởng nặng nề đến khả năng phát triển bệnh tim mạch của một người, nhưng có những biện pháp mà cá nhân có thể thực hiện để giảm các yếu tố nguy cơ của họ. Các bác sĩ khuyến khích người bệnh kết hợp thay đổi lối sống như ăn uống lành mạnh, thực vật hoặc chế độ ăn Địa Trung Hải, tập thể dục thường xuyên, tránh hút thuốc, cải thiện thói quen ngủ và giảm sử dụng rượu.

Kiểm soát huyết áp, giảm cân và kiểm soát tốt bệnh tiểu đường là một số biện pháp chính khác và đối với nhiều bệnh nhân, các biện pháp phòng ngừa thứ cấp có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc giúp bạn tránh được biến cố tim mạch thứ hai.

Thi Nguyên, theo Healthblog

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ