Tỷ lệ biến chứng não ở bệnh nhân COVID-19 nhập viện được tiết lộ trong nghiên cứu toàn cầu

Nghiên cứu quốc tế đa tổ chức lớn nhất cho đến nay về các biến chứng não liên quan đến COVID-19 đã phát hiện ra rằng khoảng một trong 100 bệnh nhân nhập viện sau khi nhiễm SARS-CoV-2 sẽ có khả năng phát triển các biến chứng của hệ thần kinh trung ương. Chúng có thể bao gồm đột quỵ, xuất huyết và các biến chứng có thể gây tử vong khác.

12-01-2022 16:13
Theo dõi trên |

Tỷ lệ biến chứng não ở bệnh nhân COVID-19 nhập viện được tiết lộ trong nghiên cứu toàn cầu – Ảnh minh hoạ

Nghiên cứu gần đây đã được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội X quang Bắc Mỹ.

Tác giả chính của nghiên cứu, Scott H Faro, giáo sư X quang và thần kinh học, tại Đại học Thomas Jefferson ở Philadelphia, Hoa Kỳ cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các biến chứng của hệ thần kinh trung ương là nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh tật và tử vong trong đại dịch tàn khốc này”.

Faro bắt đầu nghiên cứu sau khi phát hiện ra rằng các tài liệu hiện có về các biến chứng hệ thần kinh trung ương ở bệnh nhân nhập viện bị nhiễm COVID-19 dựa trên một số lượng tương đối nhỏ các trường hợp.

Để có được cái nhìn tổng quan hơn, ông và các đồng nghiệp của mình đã phân tích gần 40.000 trường hợp bệnh nhân dương tính với COVID-19 nhập viện từ bảy bệnh viện đại học Hoa Kỳ và bốn trường đại học Tây Âu. Các bệnh nhân được nhập viện trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm 2019 đến tháng 6 năm 2020. Tuổi trung bình của họ là 66 tuổi, và số nam nhiều hơn nữ gấp đôi.

Nguyên nhân phổ biến nhất của việc nhập viện là lú lẫn và thay đổi trạng thái tâm thần, sau đó là sốt. Nhiều bệnh nhân có các bệnh đi kèm như tăng huyết áp, bệnh tim và tiểu đường.

Có 442 phát hiện hình ảnh thần kinh cấp tính có nhiều khả năng liên quan đến nhiễm virus. Tỷ lệ chung của các biến chứng hệ thần kinh trung ương ở nhóm bệnh nhân lớn này là 1,2%.

“Trong số tất cả những bệnh nhân nội trú đã được chụp hình ảnh, chẳng hạn như MRI (chụp cộng hưởng từ) hoặc CT (chụp cắt lớp vi tính) của não, kết quả xét nghiệm cho kết quả dương tính khoảng 10% thời gian. Tỷ lệ mắc bệnh là 1,2% có nghĩa là hơn một trong số 100 bệnh nhân nhập viện với COVID-19 sẽ có một số vấn đề về não.” – Faro nói thêm.

Biến chứng phổ biến nhất là đột quỵ do thiếu máu cục bộ, với tỷ lệ 6,2%, tiếp theo là xuất huyết nội sọ (3,72%) và viêm não (0,47%).

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra một tỷ lệ phần trăm nhỏ các phát hiện bất thường, chẳng hạn như viêm não lan tỏa cấp tính – một chứng viêm não và tủy sống – và hội chứng bệnh não có hồi phục sau, là một hội chứng mô phỏng nhiều triệu chứng của đột quỵ.

Faro kết luận: “Điều quan trọng là phải biết tỷ lệ chính xác của tất cả các biến chứng chính của hệ thần kinh trung ương. Có lẽ nên có một ngưỡng thấp để yêu cầu chụp ảnh não cho bệnh nhân COVID-19.”

Anh Thi, theo NeuroNews

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ