Trung tâm nghiên cứu và đào tạo chuyên sâu điều trị đột quỵ S.I.S TP.HCM hứa hẹn những điều gì?

Trung tâm nghiên cứu, điều trị đột qụy tại TP.HCM sẽ góp phần nâng cao chất lượng điều trị đột quỵ tại Việt Nam thông qua việc đầu tư xây dựng mạng lưới điều trị đột qụy, đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu sản xuất trang thiết bị cấp cứu đột quỵ trong nước để giảm chi phí điều trị đột quỵ.

31-01-2023 15:12
Theo dõi trên |

(Benhdotquy.net ghi nhận những chia sẻ của TS.BS Trần Chí Cường – Chủ tịch Hội can Thiệp Thần kinh TP.HCM, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ về rung tâm nghiên cứu và đào tạo chuyên sâu điều trị đột quỵ S.I.S TP.HCM qua cuộc phỏng vấn trên đài HTV9).

TS.BS Trần Chí Cường cho biết: “Những ngày cuối năm 2022, chúng tôi đã chính thức nhận được diện tích đất 12 nghìn mét vuông trong khu công nghệ cao TP.HCM để triển khai dự án trung tâm nghiên cứu và cấp cứu đột quỵ, sản xuất trang thiết bị  dụng cụ. Đó cũng là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam cũng như Đông Nam Á”.

Cùng với sự kiện Bệnh viện Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ đạt chứng nhận kim cương của Hội Đột quỵ Thế giới, tiêu chuẩn kim cương của thế giới cũng đã được bác sĩ Trần Chí Cường cam kết với chính quyền sẽ áp dụng sâu vào dự án y tế có quy mô lớn khi hoàn thành, đó là Trung tâm Y tế điều trị đột quỵ S.I.S Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong một hội nghị xuất tiến đầu tư tại khu công nghệ cao TP.HCM, bác sĩ Trần Chí Cường đã trình bày tầm quan trọng của mạng lưới các đơn vị trung tâm điều trị đột trị ở Việt Nam đáp ứng nhu cầu điều trị trong giờ vàng của hàng trăm nghìn bệnh nhân mỗi năm.

Hiện nay, để tránh cho bệnh nhân tốn nhiều thời gian di chuyển đến bệnh viện, cần phát triển mạng lưới đột quỵ. Trong đó, vấn đề chất lượng là trên hết, sau đó mới nói đến số lượng. Nếu không tập trung về chất lượng, thay vì người bệnh ghé đúng bệnh viện họ phải đến nhiều bệnh viện, sau đó mới đi đến đúng bệnh viện cấp cứu và điều trị đột quỵ. Như vậy, sẽ tốn nhiều thời gian di chuyển, làm muộn thời gian vàng, khó đạt được tiêu chuẩn kim cương.

Phối cảnh Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo chuyên sâu điều trị đột qụy S.I.S TP.HCM sẽ được xây dựng tại Khu công nghệ cao TP.HCM với số vốn 632 tỷ đồng. Dự án sẽ khởi công vào quý IV/2023.

Trung tâm nghiên cứu và đào tạo chuyên sâu điều trị đột quỵ S.I.S TP.HCM cũng là nơi tập trung mọi nguồn lực khoa học và nhân sự chuyên môn sâu để tham gia nghiên cứu, sản xuất thiết để điều trị đạt hiệu quả cao nhất cho bệnh nhân đột quỵ.

TS.BS Trần Chí Cường cũng cho biết hiện nay nhiều bệnh nhân đột quỵ khó tiếp cận với mức chi phí điều trị cao với trang thiết bị để tái thông, thuốc tiêu sợi huyết cũng đắt tiền. Nếu dụng cụ được sản xuất ở Việt Nam, giá thành sẽ thấp hơn đáng kể so với nhập từ các nước phát triển. Do đó, sản xuất thiết bị can thiệp đột quỵ kỹ thuật cao tại trung tâm chuyên sâu sẽ là một trong các mục tiêu kim cương giúp tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng cho bệnh nhân đột quỵ Việt Nam hằng năm.

Chẳng hạn, khi thực hiện hút huyết khối, bệnh nhân phải chi trả cho việc đặt stent hơn 90 triệu đồng. Trung bình 1 ca đặt stent sẽ tốn từ 70-100 triệu đồng và có rất nhiều ca điều trị túi phình khổng lồ, túi phình mạch máu não với giá tiền hơn 200 triệu đồng. TS.BS Trần Chí Cường hy vọng trong vài năm nữa, nước ta sẽ có được trang thiết bị cấp cứu đột quỵ sản xuất tại Việt Nam với giá thấp hơn nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu điều trị.

Để đạt được chuẩn kim cương, các ứng dụng kỹ thuật cao được đưa vào thực tế tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ ngay từ ngày đầu thành lập. Đó cũng là giá trị cốt lõi dành cho Bệnh viện S.I.S TP.HCM.

TS.BS Trần Chí Cường cho biết: hiện tại, tiêu chuẩn kim cương chưa đề cập nhiều đến vấn đề xuất huyết não. Trong tương lai, các tiêu chuẩn điều trị cũng sẽ khắt khe hơn và điều trị đột quỵ xuất huyết não sẽ được đi xa hơn và cao hơn. Các bác sĩ Việt Nam sẽ cố gắng bằng mọi cách để tiếp cận được công nghệ tối ưu nhất.

Trọng Dy (ghi) – Benhdotquy.net

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ