Trung tâm điều trị đột quỵ Vanderbilt

Mỗi năm, Trung tâm Y tế Vanderbilt (thuộc Đại học Vanderbilt ở thành phố Nashville, tiểu bang Tennessee) tiếp nhận hơn 1.000 bệnh nhân đột quỵ cấp tính.

26-02-2022 08:46
Theo dõi trên |

Với tên gọi Trung tâm điều trị Đột Quỵ Tiên Tiến, các quan chức y tế Mỹ nhận thấy Trung tâm Y tế Vanderbilt là trung tâm chuyên điều trị bệnh nhân đột quỵ ở vùng đông nam nước Mỹ vì số người nhập viện khá cao. Cơ sở y tế lớn đáp ứng nhu cầu số lượng bệnh nhân cao, trung tâm cũng đào tạo kiến thức chuyên môn về chăm sóc bệnh nhân và nghiên cứu sâu về đột quỵ.

Các bệnh nhân được một đội ngũ chăm sóc liên ngành có kiến thức sâu rộng về thuốc đột quỵ, trong đó có thuốc làm tan huyết khối tĩnh mạch và phương pháp cắt bỏ huyết khối bằng cơ học. Các bác sĩ thần kinh ở trung tâm Vanderbilt hợp tác với bác sĩ và nhà nghiên cứu nhằm đưa ra các biện pháp phòng ngừa, chăm sóc hiệu quả và giúp bệnh nhân tập trị liệu đúng cách.

Bác sĩ ở khoa đột quỵ sẽ phối hợp với các khoa khác như khoa cấp cứu, phẫu thuật thần kinh, phóng xạ học và dịch vụ phục hồi chức năng cơ thể, tim mạch. Khoa đột quỵ cũng tư vấn về tình trạng mạch máu não, trong đó có bệnh hẹp động mạch cảnh, hẹp động mạch não, thiếu máu cục bộ thoáng qua, bệnh moyamoya, bệnh não chất trắng (CADASIL) và bệnh MELAS (một dạng bệnh não khác).

Trung tâm Vanderbilt cũng cung cấp cho bệnh nhân dịch vụ điều trị đột quỵ từ xa chẳng hạn như hướng dẫn bác sĩ điều trị bệnh thần kinh cấp tính bằng video. Trung tâm sẽ liên kết cùng các bệnh viện nằm ở bang Tenesssee và Kentucky.

Trung tâm Vanderbilt được Hiệp hội tim mạch Mỹ xếp vào bảng vàng trong vài năm trở lại đây. Chương trình Get With The Guidelines đã xếp trung tâm Vanderbilt bệnh viện hạng vàng. Hơn nữa, để giữ được vị trí trung tâm điều trị đột quỵ hàng đầu ở miền trung bang Tennessee, trung tâm Vanderbilt thường tham gia vào chương trình Stroke Belt Consortium (chương trình điều trị đột quỵ miền Đông Nam nước Mỹ), các chương trình do Hiệp hộp Tim mạch Mỹ tổ chức và trung tâm cũng thực hiện nhiều thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu về thuốc được Viện Y tế Quốc gia tài trợ.

20% người trẻ mắc các bệnh lý về đột quỵ, nhồi máu cơ tim

20% người trẻ mắc các bệnh lý về đột quỵ, nhồi máu cơ tim

TS.BS Trần Hòa – Phó trưởng khoa Tim mạch Can thiệp, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Tổng thư ký Phân hội xơ vữa động mạch Việt Nam cho biết, ở nhóm người trẻ tuổi vẫn có thể bị hẹp động mạch vành. Trên 5 người sẽ có 1 người trẻ dưới 40 tuổi gặp tình trạng nhồi máu cơ tim. Có thể thấy tỷ lệ người trẻ mắc những bệnh lý về đột quỵ hay nhồi máu cơ tim cũng chiếm đến 20%.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ