Trực thăng đưa ngư dân đột quỵ từ Trường Sa vào đất liền cấp cứu trong đêm

Ngư dân bị đột quỵ được trực thăng đưa từ đảo Trường Sa về tới Bệnh viện Quân y 175 cấp cứu ngay trong đêm.

30-06-2023 16:59
Theo dõi trên |

Theo nguồn thông tin, bệnh nhân là một ngư dân tàu cá QNg 90522, sinh năm 1973, quê ở xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), có triệu chứng đau đầu tăng dần từ 10 ngày trước.

Bệnh nhân ở Trường Sa được chuyển về Bệnh viện Quân y 175 điều trị bằng trực thăng (Ảnh:BVCC)

Ngày 28/6, người đàn ông có biểu hiện rối loạn ý thức, liệt nửa người bên trái nặng dần, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh xá đảo An Bang (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa), sau khi được chẩn đoán đột quỵ, xuất huyết não, tiên lượng xấu, bệnh nhân được chỉ định chuyển vào đất liền.

Thiếu tá, BS Diệp Hồng Kháng, Phó chủ nhiệm khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 175, nhận định tại thời điểm hội chẩn, bệnh nhân đã hôn mê, cần theo dõi đột quỵ xuất huyết não, tăng huyết áp. Người bệnh được đảm bảo dấu hiệu sinh tồn, khai thông đường thở. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, tình trạng ông tiến triển ít, dấu hiệu ý thức xấu hơn, hôn mê và được các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Trường Sa đề nghị đưa vào đất liền xử trí.

Bệnh nhân được theo dõi trong suốt quá trình di chuyển (Ảnh:BVCC)

Nhận được tin, 19h45 ngày 29/6, Binh đoàn 18 điều động máy bay trực thăng EC-225 số hiệu VN-8616 cùng tổ cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175 ra đảo Trường Sa. 2h45 ngày 30/6, tổ cấp cứu tiếp cận được bệnh nhân và nhanh chóng đưa vào trung tâm cấp cứu điều trị.

Đội cấp cứu khẩn trương đưa bệnh nhân vào bệnh viện ngay khi đáp máy bay (Ảnh: BVCC)

Theo bác sĩ Kháng, Trưởng ê-kíp vận chuyển, người bệnh lúc này đã rối loạn ý thức nặng, cần được kiểm soát đường thở tốt để đảm bảo an toàn về mặt hô hấp cũng như chống phù não trong quá trình vận chuyển. Ngư dân đã được đặt nội khí quản ngay tại Bệnh xá đảo Trường Sa và cho thở máy trong suốt quá trình vận chuyển. Song song đó, các bác sĩ cũng phải kiểm soát dịch truyền, huyết động, đảm bảo huyết áp, áp lực tưới máu não, giảm nguy cơ phù não cho bệnh nhân.

benhdotquy.net

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ