Triệu chứng khi thức dậy cảnh báo huyết áp cao nguy hiểm

Ở Anh, cứ 3 người thì khoảng 1 người bị huyết áp cao. Vấn đề lớn nhất của bệnh huyết áp cao là rất nhiều người không biết mình mắc bệnh.

14-01-2022 17:20
Theo dõi trên |

Do đó, điều quan trọng nhất là biết các triệu chứng để có thể hành động kịp thời. Đó là lý do tại sao Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi huyết áp cao là “kẻ giết người thầm lặng”.

Huyết áp cao nguy hiểm một phần là do nó có thể là dấu hiệu của một bệnh khác cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh khác nữa.

Huyết áp cao có thể là dấu hiệu của một số bệnh bao gồm bệnh tim, đau tim, đột quỵ, suy tim, bệnh động mạch ngoại biên, phình động mạch chủ, bệnh thận, chứng suy giảm nhận thức do tổn thương mạch máu não.

Theo WHO, có một số triệu chứng chính để nhận biết cao huyết áp. Trong đó, có một triệu chứng thường xuất hiện vào sáng sớm, đó là đau đầu.

Đau đầu vào sáng sớm là triệu chứng cảnh báo bạn đang bị cao huyết áo – Ảnh minh hoạ

Tại sao huyết áp cao gây đau đầu?

Nghiên cứu cho thấy huyết áp cao nghiêm trọng hoặc khủng hoảng tăng huyết áp thường gây đau đầu.

Khủng hoảng tăng huyết áp là tình trạng huyết áp tăng đột ngột, rất cao. Nó gây ra những cơn đau đầu thường kèm theo chảy máu mũi và có xu hướng nặng hơn vào buổi sáng, theo tạp chí y tế verywellhealth.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ nó có liên quan đến sự gián đoạn của hàng rào máu não. Đó là một mạng lưới các tế bào ngăn cản các chất có hại đến não.

Nếu bị đau đầu và chảy máu mũi đồng thời, hãy kiểm tra huyết áp. Nếu cao, hãy nghỉ ngơi trong 5 phút rồi kiểm tra lại. Nếu đo lần 2 vẫn trên 180/120, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức, theo tạp chí y tế verywellhealth.

Đau đầu do tăng huyết áp thường kèm theo chảy máu mũi. Khi mang thai, đau đầu kèm theo huyết áp cao có thể là dấu hiệu của chứng tiền sản giật.

Các triệu chứng khác bao gồm chảy máu mũi và nhịp tim không đều, thay đổi thị lực, ù tai.

Đồng thời, huyết áp cao có thể có những tác động đến cơ thể, gây ra thêm các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa và run cơ, mệt mỏi nghiêm trọng, đau ngực và cảm giác mơ hồ.

Huyết áp cao có thể gây ra các biến chứng như dẫn đến đau tim. WHO cho biết các biến chứng do huyết áp cao không kiểm soát được có thể gây “tổn thương nghiêm trọng cho tim, làm cứng động mạch, giảm lưu lượng máu và oxy đến tim”.

Tuy nhiên, có những điều bạn có thể làm để giảm huyết áp cao và tác hại của nó.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) đề xuất, thay đổi chế độ ăn uống, gồm giảm lượng muối ăn vào, ăn một chế độ ăn ít chất béo và cắt giảm rượu. Tăng cường tập thể dục và giảm cân. Cũng có thể phải sử dụng thuốc hằng ngày.

T.N, theo Express

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ