TPHCM: Người đàn ông ngưng tim khi đang chờ khám bệnh do nhồi máu cơ tim cấp

Các bác sĩ của Bệnh viện thành phố Thủ Đức, TPHCM vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ nhồi máu cơ tim cấp ngay tại bệnh viện khi đang chờ khám.

08-08-2023 17:55
Theo dõi trên |

Theo chia sẻ của BS Lê Duy Lạc – Trưởng khoa Hồi sức tim mạch Bệnh viện thành phố Thủ Đức, TPHCM, chiều ngày 08/08/2023, nơi đây vừa cứu sống trường hợp ngưng tim khi đang ngồi hành lang chờ khám bệnh do nhồi máu cơ tim cấp.

Được biết trước đó, ông N.Đ.T (74 tuổi, ở Bình Dương) vào Bệnh viện thành phố Thủ Đức để khám bệnh. Trong lúc ngồi hành lang chờ tới lượt thì bất ngờ ông T gục xuống do lên cơn đau ngực trái và mất ý thức.

Nhận định bệnh nhân rơi vào tình huống ngưng tim ngưng thở, các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu ngừng tuần hoàn tại chỗ. Sau khi đặt người bệnh lên băng ca để đưa đến khoa Cấp cứu, các bác sĩ tiếp tục xoa bóp tim để hồi sức tim phổi. Tại khoa Cấp cứu, bệnh nhân T được sốc điện phá rung tim ba lần và hồi sức tim phổi hơn 10 phút.

Sau khi tim đập trở lại, ông T được thở máy. Tuy nhiên, huyết áp người bệnh rất thấp nên phải dùng thuốc vận mạch để duy trì huyết áp. Kết quả đo điện tâm đồ cho thấy nguyên nhân ông ngưng tim là do nhồi máu cơ tim cấp độ bốn, rất nguy kịch.

Ông T được can thiệp 1 stent tái thông dòng để khôi phục dòng máu nuôi tim. Sau can thiệp, bệnh nhân được thở máy hồi sức, huyết áp dần phục hồi và tỉnh táo.

Theo BS Lê Duy Lạc, nhồi máu cơ tim cấp là tình trạng cấp cứu cần được tái lập dòng máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc càng sớm càng tốt. Đối với trường hợp bệnh nhân T, thành công lớn nhất đến từ quy trình nhận diện và nhanh chóng hồi sức tim phổi ngay tại hiện trường ngay khi bệnh nhân ngưng tim để không ảnh hưởng tổn thương não.

  • Từ khóa:
Quảng cáo

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ