TPHCM: Đi nắng về bật quạt và ngồi điều hòa, người đàn ông bị đột quỵ

Người đàn ông bị đột quỵ do đi ngoài đường nắng nóng về rồi bật quạt, máy lạnh nằm nghỉ ngơi. Đi cấp cứu, bác sĩ lập tức phát y lệnh khẩn “Code Stroke” ưu tiên cứu người bệnh. Bệnh nhân sinh hoạt lại bình thường.

10-05-2023 01:26
Theo dõi trên |

Vừa qua, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TPHCM tiếp nhận và cấp cứu đột quỵ, can thiệp thành công cho một nam bệnh nhân 49 tuổi. Hiện bệnh nhân sinh hoạt bình thường.

Theo BS.CK2 Võ Đôn, khoa Nội Thần kinh, Trung tâm Thần kinh Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM, bệnh nhân được người nhà đưa đến cấp cứu trong tình trạng tê yếu nửa người trái, sức cơ yếu và thờ ơ nhẹ khi tiếp xúc, nói đớ.

Bệnh nhân bị đột quỵ được can thiệp kịp thời

Các bác sĩ khoa Cấp cứu nhận định bệnh nhân này có dấu hiệu đột quỵ cấp, lập tức phát y lệnh khẩn “Code Stroke” ưu tiên cứu người bệnh. Ngay sau đó, bệnh nhân được chỉ định chụp MRI 3 Tesla nhằm phát hiện những bất thường nhỏ nhất trong não, đánh giá chuyên sâu tình trạng bệnh.

Theo bác sĩ Đôn, sau một giờ dùng thuốc tiêu sợi huyết, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe, đáp ứng với phương pháp điều trị, hết nói đớ và tê yếu nửa người trái. Sau một tuần điều trị, người bệnh đã phục hồi 90%, có thể làm việc và sinh hoạt bình thường.

Theo lời kể của bệnh nhân, thường ngày ông đi lấy hàng cho vợ bán ngoài chợ vào lúc nửa trưa. Khi về nhà ông thường đi lại vài vòng và bật quạt thoáng nhẹ. Nhưng hôm đó trời nắng nóng quá, ông vừa về nhà lúc 13 giờ liền bật quạt số lớn và bật luôn điều hòa để nằm nghỉ ngơi.

Vài phút sau, ông thấy chóng mặt, đau đầu, đo huyết áp lên chỉ số 150/100 mmHg. Ông liền ngậm thuốc huyết áp dưới lưỡi. Sau đó, thấy miệng bên trái bị tê và méo lệch sang một bên, nửa người bên trái tê yếu và gọi người thân đưa đi cấp cứu.

Theo BS.CKI Hoàng Tuyết Sương, khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Tâm Anh, bệnh nhân này có tiền căn tăng huyết áp, hút thuốc lá, đái tháo đường và mỡ máu cao, vốn đều là các yếu tố nguy cơ của đột quỵ.

Nguy cơ đột quỵ có thể cao hơn ở những người mắc những bệnh lý nền mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu cao…vào mùa nắng nóng. Sự chênh lệch nhiệt độ (như đang ngoài nắng vào nhà ngồi máy lạnh hoặc ngược lại…), cường độ làm việc cao, căng thẳng, mất ngủ, mắc các bệnh lý cấp tính như nhiễm trùng…là những yếu tố thuận lợi làm tăng nguy cơ đột quỵ nhồi máu não.

Minh Anh (Tổng hợp)

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ