TPHCM: Cụ ông 75 tuổi đi cấp cứu vì đột quỵ, phát hiện nhồi máu cơ tim

Cụ ông 75 tuổi, ngụ Bình Chánh, TP.HCM được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nói đớ, yếu liệt nửa người, nghi đột quỵ não. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện thêm bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, đe dọa tính mạng.

04-07-2023 15:36
Theo dõi trên |

Theo thông tin từ người nhà bệnh nhân, ông cụ có tiền sử tăng huyết áp và tiểu đường loại 2. Ngày 24.6, trước nhập viện khoảng 2 tiếng, khi đang nằm võng thì ông đột ngột chóng mặt, bị ngã khỏi võng, đập đầu xuống đất. Sau khi té, mặc dù bệnh nhân này tỉnh nhưng vẫn còn chóng mặt, tay chân trái yếu, cầm đồ không chắc. Sau đó, người thân đã đưa ông đi cấp cứu.

Theo BS.CK2 Dương Duy Trang, Phó giám đốc, Trưởng khoa Nội tim mạch – Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Gia An 115, qua kiểm tra lâm sàng cho thấy, người bệnh bị liệt vận nhãn ngang sang trái, liệt dây VII trung ương bên trái, nói đớ, yếu nửa người trái, đều là các triệu chứng cảnh báo đột quỵ.

Do đó, các bác sĩ đã ngay lập tức kích hoạt quy trình Code Stroke và nhanh chóng cho người bệnh thực hiện các cận lâm sàng cần thiết. Kết quả CT scan cho thấy, người bệnh bị nhồi máu não bán cầu phải. Ở đầu giờ thứ 3 kể từ khi phát hiện triệu chứng đột quỵ đầu tiên, người bệnh đủ điều kiện để tiêm thuốc tiêu sợi huyết.

Bác sĩ trong quá trình can thiệp cứu bệnh nhân (Nguồn: TN)

Tuy nhiên, ngay sau đó, dựa trên kết quả xét nghiệm huyết học, các bác sĩ lại phát hiện người bệnh không chỉ bị đột quỵ mà còn đang trong cơn nhồi máu cơ tim cấp với chỉ số Troponin I hsTnI tăng rất cao, lên đến 1.184,40 pg/mL (ở người bình thường là dưới 34 pg/mL). Nhồi máu não và nhồi máu cơ tim đều là những tình trạng cấp cứu rất nặng, dù xuất hiện riêng lẻ cũng đe dọa tính mạng bệnh nhân. Mắc cùng lúc đột quỵ nhồi máu não và nhồi máu cơ tim là trường hợp rất hiếm gặp, nguy hiểm lại tăng lên nhiều lần, nếu không được can thiệp khẩn cấp và hợp lý, tính mạng người bệnh sẽ gặp rủi ro rất lớn.

Theo BS Duy Trang, đột quỵ nhồi máu não và nhồi máu cơ tim đều là cấp cứu khẩn nhưng lại không thể can thiệp đồng thời, trong khi điều trị tình trạng nào trước cũng sẽ làm trì hoãn việc điều trị tình trạng còn lại. Chính vì vậy, can thiệp nhồi máu não hay nhồi máu cơ tim trước là việc phải được cân nhắc, tính toán kỹ để bảo vệ tính mạng và mang lại hiệu quả điều trị cao nhất cho người bệnh.

Tổng hợp

Quảng cáo

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ