Top 10 bệnh viện điều trị đột quỵ ở Mỹ

Mỹ là cường quốc về kinh tế và có nhiều trung tâm, bệnh viện tốt cho người bị đột quỵ. Khi mắc đột quỵ, người bệnh có thể tìm đến các bệnh viện chuyên điều trị đột quỵ tại quốc gia này.

26-02-2022 08:18
Theo dõi trên |

Dưới đây là thông tin giới thiệu về 10 bệnh viện điều trị đột quỵ hàng đầu của Mỹ theo trang web prnewswire.com. 

1. Trung tâm điều trị đột quỵ Vanderbilt (Vanderbilt University)

Mỗi năm, Trung tâm Y tế Vanderbilt (thuộc Đại học Vanderbilt ở thành phố Nashville, tiểu bang Tennessee) tiếp nhận hơn 1.000 bệnh nhân đột quỵ cấp tính. Với tên gọi Trung tâm điều trị Đột Quỵ Tiên Tiến, các quan chức y tế Mỹ nhận thấy Trung tâm Y tế Vanderbilt là trung tâm chuyên điều trị bệnh nhân đột quỵ ở vùng đông nam nước Mỹ vì số người nhập viện khá cao. Cơ sở y tế lớn đáp ứng nhu cầu số lượng bệnh nhân cao, trung tâm cũng đào tạo kiến thức chuyên môn về chăm sóc bệnh nhân và nghiên cứu sâu về đột quỵ.

Các bệnh nhân được một đội ngũ chăm sóc liên ngành có kiến thức sâu rộng về thuốc đột quỵ, trong đó có thuốc làm tan huyết khối tĩnh mạch và phương pháp cắt bỏ huyết khối bằng cơ học. Các bác sĩ thần kinh ở trung tâm Vanderbilt hợp tác với bác sĩ và nhà nghiên cứu nhằm đưa ra các biện pháp phòng ngừa, chăm sóc hiệu quả và giúp bệnh nhân tập trị liệu đúng cách.

Bác sĩ ở khoa đột quỵ sẽ phối hợp với các khoa khác như khoa cấp cứu, phẫu thuật thần kinh, phóng xạ học và dịch vụ phục hồi chức năng cơ thể, tim mạch. Khoa đột quỵ cũng tư vấn về tình trạng mạch máu não, trong đó có bệnh hẹp động mạch cảnh, hẹp động mạch não, thiếu máu cục bộ thoáng qua, bệnh moyamoya, bệnh não chất trắng (CADASIL) và bệnh MELAS (một dạng bệnh não khác).

Trung tâm Vanderbilt cũng cung cấp cho bệnh nhân dịch vụ điều trị đột quỵ từ xa chẳng hạn như hướng dẫn bác sĩ điều trị bệnh thần kinh cấp tính bằng video. Trung tâm sẽ liên kết cùng các bệnh viện nằm ở bang Tenesssee và Kentucky.

Trung tâm Vanderbilt được Hiệp hội tim mạch Mỹ xếp vào bảng vàng trong vài năm trở lại đây. Chương trình Get With The Guidelines đã xếp trung tâm Vanderbilt bệnh viện hạng vàng. Hơn nữa, để giữ được vị trí trung tâm điều trị đột quỵ hàng đầu ở miền trung bang Tennessee, trung tâm Vanderbilt thường tham gia vào chương trình Stroke Belt Consortium (chương trình điều trị đột quỵ miền Đông Nam nước Mỹ), các chương trình do Hiệp hộp Tim mạch Mỹ tổ chức và trung tâm cũng thực hiện nhiều thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu về thuốc được Viện Y tế Quốc gia tài trợ.

2. Bệnh viện đa khoa Massachusetts

Những nghiên cứu đột phá về đột quỵ và việc chăm sóc tốt của bệnh viện Masschusetts sẽ tiếp tục tác động tích cực lên đời sống bệnh nhân đột quỵ, giúp họ tìm lại hy vọng và phòng ngừa nguy cơ bị tàn tật do đột quỵ.

Nếu bệnh nhân hoặc một thành viên trong gia đình đến, bệnh viện sẽ đánh giá ngay triệu chứng để biết bệnh nhân có bị đột quỵ hay không, bác sĩ sẽ cho chụp ảnh nhanh và điều trị ngay cho người đạt đủ tiêu chuẩn điều trị cấp tính. Mục tiêu của bệnh viện là điều trị càng sớm càng tốt nhằm giúp người bệnh có được kết quả tốt nhất trong giai đoạn hậu đột quỵ.

Phương pháp điều trị

Bệnh viện cung cấp dịch vụ lâm sàng chất lượng cao từ phòng ngừa cho đến biện pháp can thiệp đột quỵ cấp tính và cách phục hồi cho tất cả bệnh nhân đột quỵ. Nhóm đột quỵ đa ngành của bệnh viện bao gồm nhà thần kinh học mạch máu, bác sĩ chuyên điều trị khẩn cấp, bác sĩ giải phẫu thần kinh, bác sĩ chuyên chụp X-quang, y tá, dược sĩ, chuyên gia trị liệu, chuyên viên quản lý hồ sơ và nhân viên xã hội chuyên cung cấp các bằng chứng giúp việc điều trị các trường hợp đột quỵ phức tạp tốt hơn.

Ở đây, bệnh viện hướng dẫn người bệnh và gia đình hiểu sâu hơn về:

 • Đột quỵ động mạch cảnh
 • Loạn sản cơ
 • Đột quỵ xuất huyết
 • Phòng ngừa đột quỵ
 • Siêu âm mạch máu não
 • Đột quỵ ở giới trẻ
 • Thần kinh tim mạch

Để tìm hiểu thêm về Bệnh viện đa khoa Massachusetts, quý đọc giả có thể truy cập trang web dưới đây: https://www.massgeneral.org/neurology/stop-stroke/about/comprehensive-stroke-center

3. Bệnh viện Hillcrest (thuộc Cleverland Clinic ở bang Ohio)

Bệnh viện Hillcrest thuộc phòng khám Cleverland (thành phố Mayfield Height, bang Ohio) có hai phương thức điều trị đột quỵ sau:

 • Sử dụng chất kích hoạt mô plasminogen là phương thức điều trị y tế được cơ quan FDA (Cơ quan Quản Lý Thực Phẩm và dược phẩm) phê duyệt cho việc điều trị đột quỵ thiếu máu cục bộ, chất này được tiêm qua tĩnh mạch. Thuốc plasminogen còn gọi là thuốc phá cục máu đông, thuốc này được tiêm cho bệnh nhân thiếu máu cục bộ đạt đủ tiêu chuẩn và đến bệnh viện từ 0 đến 4.5 giờ khi triệu chứng vừa biểu hiện.
 • Phẫu thuật cắt khối cơ là phương pháp can thiệp lấy máu đông một cách nhẹ nhàng được thực hiện bằng cách đưa ống thông vào động mạch cho đến khi chạm vào được mạch máu bị tắt nghẽn. Tiếp đến, quy trình thu hồi stent được thực hiện, cục máu đông đã được hút và mạch máu tái lưu thông.

Cùng với công nghệ tiên tiến cao cấp và phương pháp điều trị luôn được đổi mới, đội ngũ chăm sóc đột quỵ ở bệnh viện Hillcrest có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về chăm sóc đột quỵ, chẩn đoán, điều trị nhanh hiệu quả cùng với việc giúp bệnh nhân cải thiện sức khỏe (bình phục mau hơn).

Năm 2021, Bệnh viện Hillcrest đạt giải thưởng của Hiệp hội tim mạch Mỹ cùng giải thưởng của Stroke Gold Plus: Stroke Honor Roll Elite. Giải thưởng Stoke Honor Roll là huy hiệu của bệnh viện Hillcrest trong việc cam kết chữa trị bệnh nhân tốt và thành công trong việc đạt tiêu chuẩn chăm sóc đột quỵ tốt nhất.

4. Trung tâm đột quỵ của phòng khám Mayo (bang Minnesota)

Nhờ cơ sở nghiên cứu và phòng thí nghiệm hiện đại, các chuyên gia ở phòng khám Mayo (thành phố Minneapolis, bang Minnesota) sử dụng công nghệ cao cấp và phương pháp quét ảnh phức tạp nhưng chính xác để chẩm đoán bệnh đột quỵ hoặc các tình trạng liên quan đến mạch máu não khác một cách chính xác. Họ hợp tác với nhau để hiểu được nguyên nhân gây ra các triệu chứng và đưa ra phương pháp điều trị hợp lý nhất.

Tại phòng khám Mayo, các bác sĩ có kinh nghiệm phẫu thuật thần kinh đã thực hiện hơn 3.000 quy trình điều trị đột quỵ và bệnh lý mạch máu mỗi năm. Họ sẽ quyết định và thực hiện các quy trình hữu hiệu nhất bằng cách sử dụng kỹ thuật xâm lấn ở mức tối đa nhất.

Phương pháp điều trị đột quỵ từ xa được các bác sĩ có trình độ điều trị đột quỵ cao sử dụng công nghệ cao cấp nhằm chữa trị cho bệnh nhân bị đột quỵ nằm ở khu vực khác. Các chuyên gia đột quỵ có thể làm việc với bác sĩ ở khu vực khác nhằm tư vấn thêm cách chẩn đoán, điều trị chính xác hơn.

Bác sĩ và bệnh nhân sẽ giao tiếp với nhau qua màn hình, các phương tiện truyền thông qua mạng, sử dụng người máy để giao tiếp, điện thoại cảm ứng, máy tính bảng cùng nhiều công cụ công nghệ cao cấp khác.

Khi điều trị đột quỵ từ xa, điều phối viên lâm sàng, thần kinh học chuyên về mạch máu, bác sĩ phẫu thuật thần kinh và bác sĩ chụp X-quang sẽ phối hợp cùng bác sĩ chuyên điều trị khẩn cấp và các nhân viên ở nơi xa. Kỹ thuật viên X-quang, kỹ thuật viên công nghệ, các nhà nghiên cứu, y tá, học viên y tá và các nhân viên khác cũng được xem là thành viên quan trọng trong đội ngũ điều trị đột quỵ từ xa.

Trong quá trình điều trị đột quỵ từ xa, bác sĩ chuyên điều trị khẩn cấp ở nơi người  bệnh đang sinh sống sẽ thăm khám người bệnh. Khi bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị đột quỵ cấp tính, họ sẽ trực tiếp gọi đến đường dây nóng của bệnh viện chuyên về đột quỵ không nằm trong khu vực, đường dây nóng hoạt động hằng ngày suốt 24 giờ. Bác sĩ sẽ trả lời cuộc gọi chỉ trong vòng năm phút

Sau khi chụp CT ở bệnh viện trong khu vực, các chuyên gia đột quỵ ở bệnh viện không nằm trong khu vực sẽ tư vấn trực tiếp qua video. Người bệnh có thể thấy và giao tiếp với bác sĩ. Chuyên gia đột quỵ sẽ thảo luận về bệnh nền và cho biết kết quả xét nghiệm.

Chuyên gia đột quỵ sẽ đánh giá bệnh tình và trao đổi với bác sĩ để đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả và đưa ra lời khuyên chuyên môn cho bệnh viện tại khu vực.

Quý độc giả có thể tìm hiểu thêm ở trang web sau:

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/stroke/care-at-mayo-clinic/mac-20350122

https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/stroke-and-telemedicine/about/pac-20395081

5. Trung tâm điều trị đột quỵ ở Đại học John Hopkins (bang Maryland)

Các chuyên gia tại trung tâm điều trị đột quỵ ở Đại học John Hopkins (thành phố Baltimore, bang Maryland) có kinh nghiệm về chuyên môn y tế và phương pháp phẫu thuật, trong đó có phương pháp phẫu thuật cắt bỏ huyết khối. Như vậy, bệnh nhân bị đột quỵ có thêm được hy vọng trở về cuộc sống bình thường.

Bác sĩ chuyên điều trị đột quỵ sẽ dựa vào các yếu tố sau:

 • Tuổi tác, sức khỏe và bệnh nền.
 • Các dạng đột quỵ, bệnh xảy ra ở vùng nào, mức độ nhẹ hay nặng.
 • Khả năng chịu đựng trong quá trình chăm sóc và trị liệu của người bệnh.
 • Mong muốn cá nhân của người bệnh.

Để hiểu rõ hơn quy trình chữa trị đột quỵ ở bệnh viện John Hopkins, quý đọc giả có thể truy cập trang web: https://www.hopkinsmedicine.org/neurology_neurosurgery/centers_clinics/cerebrovascular/stroke/treatment/emergency_services.html

6. Bệnh viện đột quỵ ở Đại học Columbia (bang New York)

Đội ngũ điều trị đột quỵ ở bệnh viện thuộc Đại học Columbia (thành phố New York, bang New York) bao gồm:

 • Bác sĩ phẫu thuật chuyên về đột quỵ và bệnh mạch máu não.
 • Bác sĩ giải phẫu thần kinh
 • Bác sĩ chuyên chụp X-quang
 • Nhà điều trị thần kinh thuộc khoa chăm sóc tích cực
 • Bác sĩ điều trị thần kinh
 • Bác sĩ chuyên về thần kinh
 • Chuyên gia tập trị liệu

Bệnh nhân có thể đến bệnh viện bằng nhiều phương tiện giao thông, nhưng phần lớn bệnh nhân đến bệnh viện bằng xe cứu thương là trường hợp khẩn cấp hoặc nghiêm trọng đến tính mạng. Não và hệ mạch máu rất quan trọng đối với cơ thể của một người. Đi bộ, giao tiếp, nhìn đồ vật, lắng nghe, suy nghĩ và biết bản thân cùng người khác xuất phát từ não.

Đội ngũ chăm sóc bệnh nhân sẽ đánh giá bệnh tình của người bệnh và đưa ra kế hoạch chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa nguy cơ đột quỵ. rối loạn mạch máu nhằm giúp người bệnh trở về cuộc sống bình thường theo mong muốn.

Đơn vị chăm sóc thần kinh tích cực :

Sau khi tình trạng tai biến mạch máu não xảy ra, não có bình phục hay không sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn lực y tế, kiểm soát tình hình của bệnh và chiến lược điều trị được thực hiện từ 24 đến 72 giờ đầu.

Quý đọc giả có thể tham khảo thêm tại trang web: https://www.neurology.columbia.edu/patient-care/specialties/stroke-and-cerebrovascular-disease

7. Trung tâm điều trị đột quỵ ở Đại học Rush (bang Illinois)

Trung tâm điều trị đột quỵ Rush thuộc Đại học Rush nằm ở thành phố Chicago, bang Illinois.

Ưu điểm của trung tâm chăm sóc đột quỵ Rush:

 • Chăm sóc bệnh nhân đột quỵ khẩn cấp: Mỗi giây phút rất quý giá cho việc điều trị đột quỵ. Trung tâm chăm sóc đột quỵ ở Đại học Rush luôn đảm bảo mọi thứ được tối ưu để các bác sĩ có thể điều trị đột quỵ mau chóng khi bệnh nhân nhập viện.
 • Quy trình phẫu thuật của đột quỵ: Các bác sĩ thần kinh thuộc trung tâm Rush sẽ được đào tạo chuyên về phẫu thuật mạch máu để biết cách điều trị tất cả các dạng đột quỵ. Trong quy trình phẫu thuật khẩn cấp, bác sĩ sẽ ngăn nguy cơ chảy máu do vỡ mạch máu hoặc loại bỏ huyết khối do tắc nghẽn mạch máu.
 • Được công nhận một trong các trung tâm điều trị đột quỵ giỏi ở Mỹ: Trung tâm Y dược Rush, Trung tâm Y tế Rush Copley và bệnh viện Rush Oak Park đã được Hiệp hội tim mạch Mỹ và Hội Get With the guidelines Stroke Gold Plus công nhận là trung tâm điều trị đột quỵ tốt. Hơn nữa, Trung tâm Y dược Đại học Rush và bệnh viện Rush Oak Park đã nhận được giải thưởng Stroke Elite Plus Honor Roll.
 • Chất lượng chữa trị: Với vai trò là Trung tâm chữa trị đột quỵ, trung tâm y tế Đại học Rush luôn đánh giá liên tục chất lượng chăm sóc bệnh nhân đột quỵ nhằm cải thiện nhanh và hiệu quả hơn. Một cách để đánh giá chất lượng là bệnh viện theo dõi kết quả điều trị ở bệnh nhân được cắt nội mạc khỏi động mạch cảnh và đặt stent vào động mạch. Đây là hai quy trình loại bỏ cục máu đông ở vùng động mạch cảnh. Huyết khối là thủ phạm gây ra bệnh đột quỵ.
 • Phục hồi chức năng sau đột quỵ cho bệnh nhân: để giải quyết ảnh hưởng của bệnh đột quỵ, trung tâm y tế Rush có nhiều dịch vụ tập trị liệu. Bệnh nhân được tập trị liệu thân thể, học lại kỹ năng nghề nghiệp và biết cách giao tiếp, hiểu được ngôn ngữ khi đang nằm viện. Sau khi bệnh nhân được xuất viện, họ cần phải tiếp tục tập trị liệu ở khu nội trú của bệnh viện. Để giảm nguy cơ tái mắc đột quỵ, trung tâm chăm sóc bệnh nhân đột quỵ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách dùng thuốc và thay đổi lối sống cho hợp lý.
 • Kinh nghiệm phòng ngừa đột quỵ: khi bệnh nhân từng mắc đột quỵ hoặc bác sĩ chẩn đoán có nguy cơ mắc đột quỵ, trung tâm Rush sẽ trao đổi với người bệnh về cách phòng tránh tái mắc đột quỵ trong tương lai. Chuyên gia của trung tâm Rush sẽ lập ra kế hoạch phòng ngừa hợp lý cho người bệnh, bao gồm các biện pháp kiểm soát nguy cơ bị ảnh hưởng bởi đột quỵ.

8. Trung tâm chăm sóc đột quỵ của Đại học bang California, thành phố San Francisco (UCSF)

The entrance to the UCSF Benioff Children’s Hospital.

Đội ngũ chăm sóc đột quỵ ở trung tâm đột quỵ trường UCSF sẽ bao gồm bác sĩ ở nhiều chuyên ngành, bao gồm bác sĩ cấp cứu, bác sĩ phẫu thuật mạch máu, bác sĩ phẫu thuật thần kinh, bác sĩ chuyên về thần kinh, bác sĩ chẩn đoán vấn đề thần kinh, bác sĩ chăm sóc thần kinh tích cực, bác sĩ chuyên về mạch máu thần kinh và chụp X-quang can thiệp thần kinh cũng như các y tá được đào tạo với kiến thức chuyên môn, dược sĩ, nhà vật lý trị liệu, chuyên viên trị liệu giúp bệnh nhân phục hồi kỹ năng làm việc, giao tiếp, nhân viên phụ trách, nhân viên xã hội và kỹ thuật viên y tế. Kiến thức chuyên môn tập thể cho phép cả đội điều trị đột quỵ cung cấp dịch vụ chăm sóc đột quỵ cực tốt từ dịch vụ khẩn cấp, điều trị nội trú cho đến điều trị ngoại trú và bài tập trị liệu cho bệnh nhân.

Chăm sóc bệnh nhân nội trú

Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân nội trú chuyên chú trọng chăm sóc bệnh nhân đột quỵ thiếu máu cục bộ, thiếu máu cục bộ thoáng qua, xuất huyết màng nhện và xuất huyết não mỗi ngày. Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân bao gồm chuyên gia y tế và hướng dẫn chuyên môn trong điều trị chứng phình động mạch, dị dạng động mạch và cục u máu dạng hang.

Bệnh nhân có thể được chuyển đến bệnh viện hoặc chữa trị tại trung tâm đột quỵ thuộc trường UCSF. Chữa trị nhanh và hiệu quả sẽ là biện pháp phòng ngừa chấn thương não do đột quỵ.

Các phương pháp điều trị khả thi bao gồm tiêm thuốc chống đông máu tĩnh mạch, loại bỏ huyết khối, thực hiện quy trình uốn hoặc cắt động mạch và phẫu thuật do dị dạng động mạch tĩnh hoặc cắt bỏ cục máu bị dị dạng.

Chăm sóc bệnh nhân ngoại trú

Bệnh nhân có nguy cơ đột quỵ đang tìm lựa chọn chăm sóc bổ sung hoặc cần được chăm sóc sau khi xuất viện cần đến phòng khám đột quỵ hoặc một trong các phòng khám thuộc trường UCSF. Các phòng khám nêu trên sẽ đánh giá kỹ lưỡng, đưa ra phương pháp điều trị hoặc theo dõi bệnh nhân đột quỵ một cách chu đáo.

Các bệnh nhân đang bình phục sau đột quỵ hoặc cần được chăm sóc tốt hơn nhằm sớm phục hồi do bị tổn thương thần kinh (bao gồm đột quỵ) có thể được chăm sóc tại phòng khám chuyên phục hồi thần kinh của trường UCSF.

Bệnh nhân từng bị ảnh hưởng do đột quỵ có thể tham gia chương trình bình phục sau đột quỵ. Đây là chương trình đột quỵ toàn quốc (Mỹ) kết nối nhiều bệnh nhân cùng các bài nghiên cứu quan trọng họ muốn tham gia.

Để tìm hiểu thêm, quý độc giả có thể tham khảo các trang web dưới đây:

https://www.ucsfhealth.org/clinics/stroke-clinic

https://www.ucsfhealth.org/list-of-clinics/comprehensive-stroke-center

9. Trung tâm điều trị đột quỵ ở Đại học UCLA (thành phố Los Angeles, bang California)

Trung tâm điều trị đột quỵ thuộc Đại học bang California ở thành phố Los Angeles cũng là một trong các trung tâm điều trị đột quỵ giỏi ở Mỹ.

Hướng dẫn chữa trị đột quỵ của trung tâm đột quỵ ở trường UCLA bao gồm:

 • Hướng dẫn chữa trị đột quỵ ở trung tâm này được Viện Y tế Quốc gia chuyên về rối loạn thần kinh và Trung Tâm Nghiên cứu đột quỵ cấp tính SPOTRIAS công nhận.
 • Hiệp hội Đại học Y dược Mỹ công nhận trung tâm đột quỵ trường UCLA là trung tâm dẫn đầu điều trị đột quỵ ở Mỹ.
 • Đây là khu vực chuyên chú trọng đến việc phát triển các phương pháp điều trị đột quỵ bao gồm thuốc làm tăng huyết khối và thiết bị cắt mổ Merci Retriever.

Có ba bệnh viện điều trị chính: Trung tâm Y tế Ronald Reagan, trung tâm y tế ở Santa Monica và Trung tâm Y tế UCLA ở Olive.

Trung tâm Y tế cũng hợp tác với 40 bệnh viện khắp thành phố Los Angeles thực hiện nghiên cứu đột quỵ, kể cả các quận xung quanh.

Phòng khám bệnh nhân đột quỵ ngoại trú:

Khoa chăm sóc bệnh nhân đột quỵ ngoại trú đánh giá chính xác và cung cấp dịch vụ điều trị ngoại trú cho bệnh nhân rối loạn mạch máu não, trong đó gồm các bệnh thiếu máu thoáng qua, hẹp động mạch cảnh, hẹp động mạch cảnh cột sống, đột quỵ tim mạch, đột quỵ xuất huyết não lacunar, dị dạng mạch máu não, đột quỵ ở người trẻ, bóc tách động mạch vành tự phát, bệnh moyamoya, viêm mạch máu, tình trạng đông máu và các bệnh lý liên quan đến đột quỵ.

Đơn vị can thiệp não và đột quỵ cấp tính: 

Khi đột quỵ xảy ra, từng giây phút trôi qua đều vô cùng quý giá. Đơn vị can thiệp não ở trường UCLA hoạt động mỗi ngày, họ luôn đánh giá đúng và đưa ra phương pháp điều trị hợp lý khi bệnh nhân đến Trung tâm Y tế Ronald Reagan của trường UCLA. Bệnh nhân được đưa vào khoa điều trị cấp tính. Chẩn đoán não và mạch máu bằng hình ảnh cao cấp, theo dõi bệnh nhân liên tục, công nghệ tái tạo tiên tiến, phương pháp bảo vệ thần kinh được áp dụng nhằm hồi sinh các vùng não bị tổn thương và tối ưu hóa chế độ phòng ngừa đột quỵ trong thời gian sớm nhất.

Quý độc giả có thể tham khảo thêm ở trang web: https://www.uclahealth.org/stroke/

Đơn vị chăm sóc y tế lưu động:

Trung tâm Y tế của trường UCLA là hệ thống y tế ở bờ Tây nước Mỹ đầu tiên có đơn vị chăm sóc y tế lưu động. Đơn vị chăm sóc y tế lưu động bao gồm bác sĩ thần kinh đột quỵ, y tá chuyên chăm sóc ca nguy kịch, kỹ thuật viên chụp CT và chuyên gia y tế có tay nghề cao. Khi một người gọi tổng đài 911 và cho biết người bệnh bị đột quỵ hay có triệu chứng liên quan đến đột quỵ, đội chăm sóc y tế lưu động sẽ mau chóng đưa bệnh nhân đến phòng cấp cứu đột quỵ.

Quý độc giả có tham khảo thêm tại link: https://www.uclahealth.org/mobile-stroke/

10. Cơ quan đột quỵ Stanford (thành phố Stanford, bang California)

Trung tâm Đột quỵ Stanford là bệnh viện đột quỵ ở Mỹ đầu tiên đạt tiêu chuẩn Joint Comission và nhận được bằng Trung tâm Điều trị Đột quỵ toàn diện. Ngoài việc liên kết với nhiều trang web khác nhau, Trung tâm điều trị đột quỵ Stanford luôn là một trong những nơi thu hút nhiều người muốn thực hiện thử nghiệm lâm sàng về điều trị đột quỵ cấp tính, nghiên cứu đột quỵ dựa theo hình ảnh và biện pháp phòng ngừa đột quỵ.

Trung tâm tiếp tục được NINDS tài trợ kể từ khi được thành lập. Ngoài ra, trung tâm điều trị đột quỵ Stanford được Viện Y tế quốc gia (Mỹ) cung cấp nguồn ngân sáchđể thực hiện nhiều hoạt động chú trọng đến chẩn đoán đột quỵ.

Trung tâm Stanford cũng đưa ra nhiều chương trình học bổng ngắn hạn về điều trị thần kinh mạch máu, chụp X-quang thần kinh, phẫu thuật thần kinh mạch máu và chăm sóc thần kinh ở người bệnh nhằm giúp người học hiểu biết nhiều hơn về quy trình nghiên cứu lâm sàng về đột quỵ.

Chương trình phục hồi đột quỵ của Đại học Stanford giúp bệnh nhân bị đột quỵ cải thiện chức năng trên bộ phận cơ thể và chất lượng sống nhanh và hiệu quả hơn. Trung tâm đột quỵ này nằm ở Đại học Stanford, nên họ hướng đến việc kết nối các môn khoa học thần kinh, lắp ráp máy móc trong ngành y tế và nghiên cứu lâm sàng nhằm đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân đột quỵ.

Chương trình tập hợp các nhà khoa học nổi tiếng thế giới chuyên về đột quỵ thần kinh, phẫu thuật thần kinh, khoa học về thần kinh, lắp ráp máy móc trong ngành y, phóng xạ học, thần kinh học và di truyền học. Đội ngũ bác học ở trường này cũng chú trọng đến việc đổi mới phương pháp điều trị liên tục nhằm cải thiện dáng đi của bệnh nhân bị đột quỵ, hoạt động của tay và giúp bệnh nhân cải thiện nhận thức.

Phương pháp y tế đổi mới được thực hiện trong phòng thí nghiệm được mở rộng, trong đó có liệu pháp điều chỉnh miễn dịch, lắp đặt stent vào tế bào, phương pháp kích thích xuyên sọ và các dụng cụ y tế được Đại học Stanford sản xuất. Các nhà khoa học luôn thực hiện thí nghiệm lâm sàng nhằm biết được các phương pháp điều trị mới có thực sự hiệu quả hay không.

Để tìm hiểu thêm về phương pháp điều trị của trung tâm điều trị đột quỵ thuộc Đại học Stanford, quý độc giả có thể tham khảo thêm ở các trang web sau:

https://med.stanford.edu/neurology/divisions/stroke.html

https://med.stanford.edu/neurology/divisions/stroke/about-us.html

http://med.stanford.edu/neurology/divisions/stroke/recovery.html#overview

Trọng Dy, theo prnewswire

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ