Tôi có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn sau cơn đau tim không?

Tôi tên là Thạch Thảo, năm nay 53 tuổi, bị tiểu đường, huyết áp cao. Tuần trước tôi vừa bị một cơn đau tim và nay đã ổn định. Xin cho hỏi liệu tôi có nguy cơ đột quỵ nguy cơ bị đột quỵ cao hơn sau cơn đau tim không? Mong được giải đáp.

03-03-2022 09:23
Theo dõi trên |


Sau cơn đau tim, bệnh nhân nên thực hiện lối sống lành mạnh để giảm nguy cơ đột quỵ

Chào bạn,

Câu trả lời là có. Nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ gây ra bởi cục máu đông sẽ tăng cao trong 3 tháng đầu tiên sau cơn đau tim. Tuy nhiên, sau cơn đau tim hoặc đột quỵ có thể giải quyết các yếu tố nguy cơ để giúp phòng ngừa.

Về điều trị, có thể sẽ chỉ định một loại thuốc làm loãng máu nhẹ (như aspirin hoặc một loại thuốc chống kết tập tiểu cầu khác). Nếu phát hiện rung nhĩ, thuốc làm loãng máu mạnh hơn sẽ là cần thiết để giúp ngăn ngừa đột quỵ. Bệnh tiểu đường và huyết áp sẽ tiếp tục được điều chỉnh bằng thuốc, ngoài việc tuân theo một chế độ ăn uống và kế hoạch tập thể dục thường xuyên.

Tuy nhiên, phòng bệnh luôn là liều thuốc tốt nhất. Khám sức khỏe hàng năm với các xét nghiệm máu và kiểm tra lượng đường trong máu, huyết áp và cholesterol sẽ giúp bác sĩ xác định nguy cơ đột quỵ của bạn. Nếu bạn có nguy cơ cao bị đột quỵ do:

  • Tiền sử gia đình bị tăng huyết áp.
  • Cholesterol cao.
  • Đột quỵ.

Siêu âm động mạch của bạn có thể được thực hiện để tìm sự tích tụ cholesterol và có thể đưa ra một kế hoạch phòng ngừa chuyên sâu hơn.

Thân mến!

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ