Tiêu chuẩn để chẩn đoán hội chứng chuyển hóa như thế nào?

Chào BS,

Xin BS cho biết tiêu chuẩn để chẩn đoán hội chứng chuyển hóa so với béo phì, tăng huyết áp, tăng đường huyết và rối loạn triglycerides máu đơn lẻ có khác gì nhau?

(Cẩm Giang – Kiên Giang)

17-04-2024 15:53
Theo dõi trên |

Ảnh minh hoạ.

Chào bạn,

Theo như định nghĩa, có thể thấy các tiêu chuẩn chẩn đoán của hội chứng chuyển hóa sẽ sớm hơn so với những tiêu chuẩn chẩn đoán về các bệnh lý khác. Chẳng hạn như tình trạng tăng huyết áp, nếu định nghĩa huyết áp lớn hơn 140/90mmHg, đối với hội chứng chuyển hóa huyết áp ở giới hạn cao, lớn hơn 130/80mmHg đã nằm trong tiêu chuẩn của hội chứng chuyển hóa.

Về đường huyết, đối với người bị tiểu đường, lượng đường huyết lớn hơn 126mg/dL, nghĩa là lớn hơn 7mmol/L, còn ở người có hội chứng chuyển hóa là lớn hơn 100mg/dL và giới hạn từ 100 – 126mg/dL, được gọi là rối loạn đường huyết đói.

Lý do của hội chứng chuyển hóa chính là tiêu chuẩn chẩn đoán ở giới hạn thấp hơn so với các bệnh lý, vì đây là giai đoạn trung gian giữa người lành và người có bệnh lý rõ ràng.

Trong giai đoạn này, hoàn toàn có thể tác động để người bệnh có thể quay trở lại tình trạng khỏe mạnh nếu phát hiện sớm và điều trị tích cực. Trong trường hợp không điều trị tích cực, giai đoạn trung gian này sẽ chuyển thành giai đoạn bệnh lý cụ thể.

Thân mến!

BS.CK1 Nguyễn Đức Chỉnh – Trưởng khối Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ

  • Từ khóa:

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ