Thức uống màu tím làm giảm “đáng kể” tình trạng tăng huyết áp trong vài phút

Mặc dù tỷ lệ người cao huyết áp giảm đáng kể nhưng căn bệnh này vẫn gây ra hàng triệu ca tử vong hàng năm. Tuy nhiên, các cơ quan y tế khẳng định rằng, chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa tình trạng này sớm. Theo một nghiên cứu mới, thức uống màu tím đề cập trong bài viết dưới đây có thể giúp giảm huyết áp chỉ trong 45 phút.

13-01-2022 16:19
Theo dõi trên |

Tăng huyết áp nổi tiếng với sự bất lợi đông máu của nó. Điều này là do áp suất vượt quá một ngưỡng nhất định có thể gây vỡ mạch máu bên trong. Các nguyên nhân chính của tình trạng này bao gồm lười tập thể dục và thừa cân, nhưng nghiên cứu cho thấy dinh dưỡng là một yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến tình trạng này. Một thức uống giàu kali có thể làm giảm chứng tăng huyết áp trong một thời gian ngắn.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Wollongong, ở Úc, cho thấy rằng tiêu thụ một khẩu phần 300 ml nước ép mận làm giảm huyết áp đáng kể trong 24 giờ.

Uống nước ép mận giúp giảm huyết áp đáng kể trong 24 giờ – Ảnh minh hoạ

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng tác dụng này rõ ràng hơn ở những người lớn tuổi.

Nghiên cứu được thực hiện bằng cách sử dụng một loại mận Nhật Bản được gọi là Queen Garnet, có hàm lượng anthocyanin đặc biệt cao.

Anthocyanin, một chất chống oxy hóa mạnh, được cho là nguyên nhân làm giảm huyết áp rõ rệt.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chế độ ăn kiêng sử dụng các hóa chất này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng bao gồm những cải thiện trong chuyển hóa glucose và giảm đáng kể tình trạng viêm nhiễm và béo phì.

Nghiên cứu quy mô nhỏ được thực hiện trên một mẫu gồm 24 người trưởng thành, 12 người trong số họ từ 65 tuổi trở lên, và 12 người khác từ 18 đến 45 tuổi.

Những người tham gia nhận được một liều 300ml nước ép mận hoặc ba liều 100ml nước trái cây trong khoảng thời gian ba giờ vào hai trường hợp khác nhau, với thời gian rửa trôi hai tuần. Liều lượng được trao một cách ngẫu nhiên.

Các nhà nghiên cứu giải thích: “Huyết áp và hồ sơ bài tiết anthocyanin – chất chuyển hóa trong nước tiểu được đo trong 24 giờ. Kết quả nghiên cứu cho thấy có sự giảm đáng kể huyết áp và các phản ứng tim mạch đã được quan sát thấy ở cả hai nhóm tuổi, rõ ràng hơn ở nhóm tuổi lớn hơn khi dùng một liều duy nhất đối với huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương, huyết áp trung bình và nhịp tim.”

Nhóm nghiên cứu không quan sát thấy bất kỳ sự khác biệt đáng kể nào giữa các chế độ thời gian dùng liều cho cả hai nhóm tuổi.

Những phát hiện này phù hợp với một số nghiên cứu khác, bao gồm một nghiên cứu đã quan sát thấy sự giảm huyết áp đáng kể ở chuột bị tăng huyết áp.

Huyết áp cao làm tăng nguy cơ đột quỵ – Ảnh minh hoạ

Nghiên cứu trích dẫn một bài báo được xuất bản trên tạp chí Pharmacognosy Reviews nêu chi tiết các phương pháp điều trị bằng thảo dược khác nhau để giảm huyết áp.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu tác động của chiết xuất mận đen đối với huyết áp của chuột thông qua đường uống.

Các tác giả giải thích rằng huyết áp đã giảm đáng kể trong vòng 45 phút sau khi uống.

Họ lưu ý: “Cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương đều giảm đáng kể trong vòng 45 phút sau khi uống chiết xuất. Huyết áp bắt đầu trở lại bình thường sau hai giờ.”

Các phát hiện đã được công bố trên tạp chí Phytotherapy Research được bình duyệt.

Bên cạnh tác dụng chống oxy hóa không thể bắt chước của nó, WebMD cho biết thêm rằng mận có thể có lợi cho huyết áp theo những cách khác.

Cơ quan y tế giải thích rằng nó giúp cơ thể loại bỏ natri qua đường tiểu tiện, và nó làm giảm căng thẳng bên trong thành mạch máu.

Bằng cách giảm huyết áp, mận có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ bị đột quỵ.

Anh Thi, theo Express

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ