Thực hư công dụng bài thuốc dân gian “uống 1 lần, ngừa đột quỵ cả đời”?

Xin hỏi, tai biến, đột quỵ là như thế nào? Có phải té ngã ở người già là bị tai biến không? Tôi nghe trong dân gian có 1 bài thuốc phòng bệnh tai biến, chỉ dùng 1 lần để phòng cả đời có đúng không? (Thanh Hải)

10-03-2022 19:24
Theo dõi trên |

Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy có loại thuốc uống 1 lần có thể phòng ngừa đột quỵ cả đời. (Ảnh minh hoạ)

Chào bạn,

Tai biến mạch máu não còn gọi là đột qụy là một vấn đề gì đó xảy ra một cách rất đột ngột làm ngưng trệ quá trình cung cấp oxy lên cho tế bào não và làm cho tế bào não bị ngưng trệ cung cấp oxy đó mất chức năng, từ đó vùng chức năng đó bị mất đi.

Ví dụ như nếu xảy ra ở vùng trung tâm vận động thì người bị đột quỵ sẽ mất đi chức năng vận động. Nếu như vùng đó nằm ở vùng điều khiển của chức năng hô hấp chẳng hạn thì nó làm ngưng thở, còn nếu nằm ở vùng trung tâm điều khiển giọng nói thì người bị đột quỵ sẽ mất đi ngôn ngữ.

Tình trạng đột quỵ xảy ra thường do 2 nhóm nguyên nhân, nguyên nhân thứ nhất là nghẽn mạch máu não hay còn gọi là tắc mạch, nhóm thứ 2 là tai biến mạch máu não là đứt mạch máu não hay vỡ mạch máu não được gọi là xuất huyết não. Trong hai nhóm đó, 80% đột quỵ xảy ra là do tắt nghẽn mạch máu não hay là nhồi máu não và 20% là xuất huyết não hay còn gọi là vỡ mạch máu não.

Tình trạng bị té ngã ở người già có nhiều nguyên nhân, cũng có thể té ngã do bị đột quỵ. Trong trường hợp này, phải đến bác sĩ chuyên khoa khám để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Việc dùng bài thuốc dân gian phòng bệnh tai biến, chỉ dùng 1 lần để phòng cả đời thì hiện nay chưa có tài liệu nào nói về bài thuốc này. Do đó, người bị đột quỵ tốt nhất nên uống thuốc và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, bạn nhé!

Thân mến!

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ