Thời gian làm việc dài liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ

Làm việc nhiều giờ trong 10 năm hoặc hơn có thể liên quan đến đột quỵ. Những người dưới 50 tuổi có nguy cơ đột quỵ cao hơn khi làm việc nhiều giờ.

08-03-2022 17:24
Theo dõi trên |

Theo nghiên cứu mới trên tạp chí Stroke của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những người làm việc nhiều giờ có nguy cơ đột quỵ cao hơn, đặc biệt nếu họ làm việc trong 10 năm hoặc hơn.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ CONSTANCES, một nhóm nghiên cứu dựa trên dân số Pháp, để biết thông tin về tuổi (18-69), giới tính, hút thuốc và giờ làm việc lấy từ bảng câu hỏi từ 143.592 người tham gia. Các yếu tố nguy cơ tim mạch và các lần xuất hiện đột quỵ trước đó đã được ghi nhận từ các cuộc phỏng vấn y tế riêng biệt.


Làm việc thời gian quá dài và ít có thời gian nghỉ ngơi sẽ khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng rất nhiều.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy:

  • Tổng thể 1.224 người tham gia, bị đột quỵ.
  • 29% hoặc 42,542, báo cáo làm việc nhiều giờ.
  • 10% hoặc 14.481, được báo cáo làm việc nhiều giờ trong 10 năm trở lên.

Những người tham gia làm việc nhiều giờ có nguy cơ đột quỵ cao hơn 29% và những người làm việc nhiều giờ trong 10 năm trở lên có nguy cơ đột quỵ cao hơn 45%.

Thời gian làm việc dài được định nghĩa là làm việc hơn 10 giờ trong ít nhất 50 ngày mỗi năm. Những người làm việc bán thời gian và những người bị đột quỵ trước khi làm việc nhiều giờ đã bị loại khỏi nghiên cứu.

Tác giả nghiên cứu Alexis Descatha, MD, Ph.D., một nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Paris, Đại học Versailles và Angers và tại Pháp cho biết: “Mối liên hệ giữa 10 năm làm việc kéo dài và đột quỵ dường như mạnh mẽ hơn đối với những người dưới 50 tuổi. Viện Y tế và Nghiên cứu Y tế Quốc gia (Inserm). “Điều này thật bất ngờ. Cần phải nghiên cứu thêm để khám phá phát hiện này.”

“Tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe làm việc nhiều hơn so với định nghĩa về thời gian này và cũng có thể có nguy cơ đột quỵ cao hơn,” Descatha nói. “Là một bác sĩ lâm sàng, tôi sẽ khuyên bệnh nhân của mình làm việc hiệu quả hơn và lên kế hoạch làm theo lời khuyên của riêng tôi.”

Các nghiên cứu trước đây ghi nhận ảnh hưởng nhỏ hơn của thời gian làm việc dài đối với các chủ doanh nghiệp, CEO, nông dân, chuyên gia và nhà quản lý. Ngoài ra, các nghiên cứu khác đã gợi ý rằng việc làm ca bất thường, làm việc ban đêm và căng thẳng trong công việc có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng làm việc không lành mạnh.

Diệu Nhi

Cần làm gì để duy trì huyết áp ổn định?

Cần làm gì để duy trì huyết áp ổn định?

Chào BS,

Em bị tăng huyết áp, BS cho em hỏi song song với việc dùng thuốc, bệnh nhân cần làm gì để duy trì huyết áp ổn định ạ?

(Bích Nga – Tiền Giang)

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ