Thỏa thuận mới về thuốc chống đông máu có thể ngăn ngừa 20.000 ca đột quỵ

Hơn 600.000 bệnh nhân sẽ được hưởng lợi từ thỏa thuận của Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) đối với thuốc làm loãng máu ngăn hình thành cục máu đông.

22-01-2022 14:55
Theo dõi trên |


Thuốc giúp điều trị và ngăn ngừa cục máu đông ở bệnh nhân rung nhĩ (AF). Ảnh: Getty Images

Amanda Pritchard, giám đốc điều hành NHS, nói với các nhà lãnh đạo y tế rằng các thỏa thuận mới về thuốc chống đông máu đường uống cho thấy việc sử dụng chúng đang được mở rộng đáng kể. Người ta hy vọng điều này sẽ ngăn ngừa hơn 20.000 ca đột quỵ và 5.000 ca tử vong trong vòng 3 năm tới.

Các loại thuốc này giúp điều trị và ngăn ngừa cục máu đông ở những bệnh nhân bị rung nhĩ (AF), một tình trạng gây ra nhịp tim nhanh và bất thường.


Amanda Pritchard (Ảnh: Yui Mok / PA Wire / PA Images)

Phát biểu tại Hội nghị các nhà cung cấp dịch vụ của NHS, bà Pritchard cho biết: “Các thỏa thuận mà NHS Anh đạt được sẽ cứu sống hàng nghìn người và giúp họ không phải chịu những di chứng của đột quỵ bằng cách cung cấp phương pháp điều trị này cho hàng trăm nghìn bệnh nhân.”

Khoảng 870.000 bệnh nhân hiện đang sử dụng một trong 4 loại thuốc chống đông máu đường uống được khuyến nghị. Hơn 230.000 đang sử dụng thuốc làm loãng máu warfarin.

Người ta ước tính có thêm 610.000 người không được chẩn đoán, chẩn đoán nhưng không điều trị, hoặc sẽ phát triển AF trong vòng 3 năm tới.

Helen Williams, cố vấn chuyên môn quốc gia về phòng chống bệnh tim mạch của NHS Anh, cho biết các thỏa thuận là tin tốt cho khoảng 1,5 triệu người ở Anh mắc bệnh AF.

Bà nói thêm: “Đột quỵ không chỉ là một trong những kẻ giết người lớn nhất, mà nó còn dẫn đến sự thay đổi cuộc sống và thường gây hại lâu dài cho nhiều người khác.

Bằng cách đảm bảo những loại thuốc này có sẵn cho những người bị AF có nguy cơ đột quỵ, NHS sẽ không chỉ ngăn ngừa tác hại nghiêm trọng cho những người bị ảnh hưởng mà còn tránh được áp lực cho dịch vụ y tế.”

Bình Phương

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ