Thiếu ngủ, thức khuya có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ và đau tim cao hơn

Nghiên cứu mới cho thấy tình trạng thiếu ngủ kéo dài và giấc ngủ bị gián đoạn có thể liên quan đến đột quỵ, đau tim và rối loạn tim mạch, thường dẫn đến tử vong sớm.

08-03-2022 18:13
Theo dõi trên |

Nghiên cứu mới từ Trường Y Warwick được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu cho thấy tình trạng thiếu ngủ kéo dài và giấc ngủ bị gián đoạn có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe lâu dài. Các học giả hàng đầu của trường Đại học đã liên hệ việc thiếu ngủ với đột quỵ, đau tim và rối loạn tim mạch thường dẫn đến tử vong sớm.

Giáo sư Francesco Cappuccio từ Đại học Y Warwick, giải thích: “Nếu bạn ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm và bị rối loạn giấc ngủ, bạn có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 48% và nguy cơ mắc bệnh cao hơn 15% hoặc chết vì đột quỵ.”

“Xu hướng ăn khuya và sáng sớm thực sự là một quả bom hẹn giờ đối với sức khỏe của chúng ta, vì vậy bạn cần phải hành động ngay để giảm nguy cơ phát triển những tình trạng đe dọa tính mạng này.”


Nên đảm bảo ngủ đủ mỗi đêm để bảo vệ sức khỏe bản thân, vì thiếu ngủ sẽ gây ra nhiều hậu quá khó lường đối với cơ thể

Giáo sư Cappuccio và đồng tác giả, Tiến sĩ Michelle Miller, từ Đại học Warwick, đã thực hiện chương trình nghiên cứu theo dõi bằng chứng từ 7 đến 25 năm từ hơn 470.000 người tham gia từ tám quốc gia bao gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, Thụy Điển và Vương quốc Anh.

Giáo sư Cappuccio giải thích: “Cuộc đấu tranh cân bằng giữa công việc / cuộc sống đang khiến quá nhiều người trong chúng ta phải đánh đổi thời gian ngủ quý báu để đảm bảo chúng ta hoàn thành tất cả các công việc.”

“Nhưng làm như vậy, chúng ta đang làm tăng đáng kể nguy cơ bị đột quỵ hoặc phát triển bệnh tim mạch, chẳng hạn như các cơn đau tim.”

Tiến sĩ Miller giải thích thêm: “Giấc ngủ ngắn mãn tính tạo ra các hormone và hóa chất trong cơ thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim và đột quỵ, cũng như các tình trạng khác như huyết áp cao, cholesterol, tiểu đường và béo phì.”

Tuy nhiên, Giáo sư Cappuccio cảnh báo về những tác động của việc ngủ quá lâu – hơn 9 tiếng đồng hồ có thể là một dấu hiệu của bệnh tật, bao gồm cả bệnh tim mạch.

“Bằng cách đảm bảo bạn ngủ khoảng 7 giờ mỗi đêm, bạn đang bảo vệ sức khỏe tương lai của mình và giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính. Mối liên hệ rõ ràng từ nghiên cứu của chúng tôi: ngủ đủ giấc để giữ sức khỏe và sống lâu hơn.”

Bình Phương

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ