Thiệt hại dây thần kinh có thể giúp thúc đẩy một số trường hợp hậu COVID-19

Tổn thương dây thần kinh có khả năng là thủ phạm đằng sau một số triệu chứng hậu COVID-19 kéo dài ở một số bệnh nhân, một nghiên cứu mới cho biết.

04-03-2022 09:07
Theo dõi trên |

Tổn thương dây thần kinh có khả năng là thủ phạm đằng sau một số triệu chứng hậu COVID-19 kéo dài ở một số bệnh nhân. (Ảnh minh hoạ)

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về bệnh lý thần kinh ngoại vi ở gần 60% một nhóm nhỏ bệnh nhân bị hậu COVID-19.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Anne Louise Oaklander, Giám đốc Đơn vị Thần kinh tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, cho biết phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với COVID-19 có thể gây tổn hại đến các dây thần kinh nhỏ bé nằm khắp cơ thể, gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài cho một số người.

“Điều đó có ý nghĩa, bởi vì các triệu chứng của bệnh thần kinh sợi nhỏ trùng lặp đáng kể với các triệu chứng của hậu COVID-19”, Oaklander lưu ý.

Các nhà nghiên cứu cho biết các triệu chứng chồng chéo bao gồm mệt mỏi, yếu cơ, mất vị giác và khứu giác, đau tay và chân.

Đối với nghiên cứu này, Oaklander và các đồng nghiệp của cô đã xem xét dữ liệu về 17 bệnh nhân trên khắp Hoa Kỳ đã được chẩn đoán mắc bệnh hậu COVID-19.

Các xét nghiệm cho thấy 59% bệnh nhân bị bệnh thần kinh, hoặc tổn thương các dây thần kinh bên ngoài não và tủy sống.

Chỉ có 1 trong số 17 bệnh nhân bị COVID-19 nặng, cho thấy ngay cả một trường hợp nhẹ cũng có thể dẫn đến các triệu chứng kéo dài nếu nó khiến hệ thống miễn dịch kích hoạt các dây thần kinh của cơ thể, Oaklander nói.

Oaklander đã ví thiệt hại do phản ứng của hệ thống miễn dịch với COVID-19 giống như trò chơi điện tử Pac-Men. Oaklander cho biết: “Tôi nghĩ về các tế bào miễn dịch trong cơ thể chúng ta giống như những Pac-Men nhỏ bé này, chúng đi xung quanh và gặm nhấm các dây thần kinh của chúng ta, phá vỡ chúng và làm suy giảm chúng, khiến chúng thoái hóa và xấu đi.

Tiến sĩ Amesh Adalja, một học giả cấp cao của Trung tâm Johns Hopkins về An ninh Y tế ở Baltimore, đồng ý rằng “nghiên cứu nhỏ này cung cấp bằng chứng rằng, ít nhất là trong một nhóm nhỏ các bệnh nhân hậu COVID-19 đã báo cáo các triệu chứng của bệnh thần kinh, tổn thương thần kinh có thể xuất hiện.”

Adalja cũng đồng ý rằng “hiện tượng này có thể là kết quả của các cơn viêm do virus gây ra làm tổn thương các dây thần kinh.”

Dựa trên những phát hiện này, Oaklander tin rằng những người được chẩn đoán mắc bệnh hậu COVID-19 không cải thiện nên được kiểm tra xem có tổn thương thần kinh hay không.

Oaklander cho biết những sợi thần kinh này có thể tái tạo khi điều trị, mang lại cho bệnh nhân COVID-19 lâu ngày có cơ hội hồi phục tốt.

Khoảng 2/3 số bệnh nhân này được điều trị bằng các loại thuốc như steroid làm giảm phản ứng miễn dịch của họ, và nhiều người phản ứng tốt với phương pháp điều trị, nghiên cứu cho thấy.

“Nếu bạn cho thuốc ức chế miễn dịch và bạn giảm số lượng Pac-Men nhai dây thần kinh của bạn, các dây thần kinh sẽ lành lại. Chúng sẽ mọc lại và kết nối lại, mọi người sẽ làm tốt hơn và hồi phục.” – Oaklander cho biết.

Các nghiên cứu lớn hơn sẽ cần thiết để xác định tỷ lệ chính xác các trường hợp hậu COVID-19 là do bệnh lý thần kinh so với các giải thích tiềm năng khác, Oaklander nói.

Thi Nguyên, theo journalstar.com

Nữ ca sĩ Phi Phi qua đời trong lúc biểu diễn, nghi do đột quỵ

Nữ ca sĩ Phi Phi qua đời trong lúc biểu diễn, nghi do đột quỵ

Nữ ca sĩ người Trung Quốc khi đang biểu diễn trong tiệc sinh nhật bất ngờ ngã xuống rồi ngất . Cô được đưa tới bệnh viên cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ