Thiền có thể giảm 48% nguy cơ tử vong do đột quỵ 

Ở Anh, cứ 5 phút lại có một cơn đột quỵ xảy ra. Đây là một tình trạng y tế khẩn cấp và đe dọa tính mạng xảy ra khi một phần não ngừng nhận máu. Theo Hiệp hội Đột quỵ, tình trạng này “chiếm khoảng 75% số ca tử vong do các bệnh mạch máu não”. Tuy nhiên, thiền định mỗi ngày có thể làm giảm 48% nguy cơ tử vong do đột quỵ, một nghiên cứu đã chỉ ra.

06-03-2022 14:13
Theo dõi trên |

Thiền có thể giảm 48% nguy cơ tử vong do đột quỵ 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Wisconsin đã thực hiện một nghiên cứu kéo dài 5 năm để xác minh tác động của thiền đối với những người bị ảnh hưởng bởi bệnh tim.

Nghiên cứu yêu cầu bệnh nhân thực hành thiền siêu việt 20 phút mỗi ngày.

Kỹ thuật thiền này bao gồm việc lặp lại âm thầm một câu gì đó trong đầu 20 phút mỗi ngày trong khi ngồi nhắm mắt thoải mái.

Thiền siêu việt cho phép tâm trí và cơ thể thư giãn sâu trong khi vẫn tỉnh táo.

Robert Schneider, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã giả thuyết rằng giảm căng thẳng bằng cách quản lý mối liên hệ giữa tâm trí và cơ thể sẽ giúp cải thiện tỷ lệ mắc bệnh đột quỵ này. Ngoài việc giảm 48% nguy cơ đột quỵ, chương trình kéo dài 5 năm còn mang lại một loạt lợi ích sức khỏe cho những người tham gia, có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ.”

Những người thiền định hàng ngày đã giảm huyết áp 5mm Hg. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng sự tức giận “giảm đáng kể”.

Hơn nữa, nghiên cứu lưu ý rằng những người tham gia thực hiện thói quen thiền định cho thấy những thay đổi trong việc uống rượu, hút thuốc và tập thể dục.

Bác sĩ Schneider nhận xét: “Thiền Siêu Việt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim cho cả người khỏe mạnh và những người bị bệnh tim được chẩn đoán.

Ông cũng cho rằng đây là một thói quen “an toàn” và “được thiết lập” có thể dễ dàng thực hiện cho các bệnh nhân để ngăn ngừa đột quỵ trong tương lai. Ngồi thiền cũng rất tốt để giảm huyết áp.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Quốc tế, khi thiền định, các tín hiệu thần kinh đồng bộ hóa chức năng tim và sức căng của mạch máu sẽ thư giãn. Kết quả là, huyết áp được cải thiện và giảm căng thẳng cho tim. Mặt khác, khi huyết áp cao, khả năng xảy ra tai biến mạch máu não cao hơn.

Thi Nguyên, theo vervetimes.com

Quảng cáo
Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Ngủ là một nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, mất ngủ đang trở thành vấn đề lớn với cộng đồng do nhiều nguyên nhân từ sinh hoạt, công việc,… Mất ngủ thời gian dài có thể gây ảnh hưởng sức khỏe và gây ra một số bệnh mạn tính cho người bệnh, trong đó, có đột quỵ.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ