Thay đổi lối sống có thể làm giảm nguy cơ bị đau tim và đột quỵ

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ. Cứ bốn phút lại có người chết vì đột quỵ và cứ 40 giây lại có một người Mỹ lên cơn đau tim. Đây là những thống kê đáng sợ nhưng đó là sự thật và mỗi người cần hiểu rõ cách để ngăn ngừa 2 căn bệnh chết người này.

03-03-2022 15:05
Theo dõi trên |

Dưới đây là 3 cách đơn giản nhưng quan trọng để bạn có thể ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ.

Chế độ ăn uống

Ai cũng biết rằng khi bạn lựa chọn thực phẩm lành mạnh và duy trì cân nặng của mình, bạn sẽ ít có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hơn. Chuyển từ thực phẩm chế biến sẵn sang nhiều trái cây và rau hơn. Ăn thịt gia cầm, cá và các loại hạt. Ăn ít thực phẩm chế biến sẵn và nấu nhiều hơn ở nhà với các loại dầu lành mạnh như dầu ô liu.

Xây dựng lối sống lành mạnh

Thứ hai, hãy chuyển sang các yếu tố lối sống khác mà bạn có thể thay đổi ngay hôm nay để làm cho trái tim của bạn mạnh mẽ hơn. Từ bỏ hút thuốc từ bây giờ! Nếu bạn hút 20 điếu thuốc mỗi ngày, bạn có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 6 lần so với người không hút thuốc.

Một yếu tố quan trọng khác trong việc ngăn ngừa bệnh tim là hạn chế rượu. Rượu góp phần làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Hiện nay, có rất nhiều yếu tố nguy cơ nên chúng ta sẽ loại bỏ những yếu tố không thể kiểm soát – di truyền và tiền sử gia đình. Gen ảnh hưởng đến hầu hết các khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta và điều này bao gồm cách các tế bào trong tim và các mạch máu.

Nhưng chúng ta có thể kiểm soát các yếu tố lối sống (chẳng hạn như chế độ ăn uống, hút thuốc, sử dụng rượu), vì vậy việc thay đổi lối sống là rất quan trọng nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tim. Chế độ ăn nhiều natri làm tăng huyết áp, vì vậy hãy tránh thịt nguội, bánh pizza đông lạnh và các sản phẩm đóng hộp càng nhiều càng tốt. Do đó, gen của bạn có thể kiểm soát nhiều khía cạnh trong cuộc sống của bạn nhưng bạn kiểm soát những lựa chọn mà bạn đưa ra.

Kiểm soát Cholesterol xấu

Cholesterol cao là nguyên nhân trực tiếp gây ra các cơn đau tim và đột quỵ. Có hai thành phần đối với cholesterol của bạn – LDL (cholesterol xấu) và HDL (cholesterol tốt). LDL được tăng lên bởi chất béo bão hòa, được tìm thấy trong thịt đỏ và các sản phẩm sữa đầy đủ chất béo. Bạn nên cố gắng duy trì LDL dưới 100. HDL thực sự bảo vệ trái tim của bạn – bạn nên đặt mục tiêu tăng con số này lên 60 hoặc cao hơn. Tập thể dục được biết là làm tăng HDL của bạn.

T.N, theo heraldtimesonline.com

Cần làm gì để duy trì huyết áp ổn định?

Cần làm gì để duy trì huyết áp ổn định?

Chào BS,

Em bị tăng huyết áp, BS cho em hỏi song song với việc dùng thuốc, bệnh nhân cần làm gì để duy trì huyết áp ổn định ạ?

(Bích Nga – Tiền Giang)

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ