Thanh niên đột ngột ngã gục và ngừng tim ngay tại vạch đích giải chạy marathon

Tham gia giải chạy Tay Ho Half Marathon 2024, khi cách vạch đích chỉ khoảng 100 mét, thanh niên 34 tuổi bỗng ngã gục tại chỗ. Ngay khi được đưa vào viện cấp cứu, nam bệnh nhân được tiên lượng nặng.

16-04-2024 15:38
Theo dõi trên |

Theo đó, ngay sau khi sự việc xảy ra, trưởng nhóm y tế giải chạy đã tiến hành khám, đánh giá tình trạng bệnh nhân. Kết quả cho thấy bệnh nhân ngừng tuần hoàn, ê kíp y tế đã tiến hành biện pháp sơ cấp cứu như ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng, thở oxy, tiêm Adrenalin, truyền dịch.

Theo bác sĩ, bệnh nhân đã được cấp cứu ngừng tuần hoàn tại chỗ 30 phút nhưng kém hiệu quả, có 5 lần có mạch trở lại nhưng lại mất mạch sau 20 giây. Đánh giá bệnh nhân có bệnh tim mạch nền, rối loạn nhịp, ê kíp đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Tim Hà Nội cơ sở 2 cấp cứu.

Tại đây, bệnh nhân đã được khoa cấp cứu áp dụng các biện pháp hồi sức tích cực, hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Bạch Mai, được ê kíp cấp cứu ngoại viện của Bệnh viện Bạch Mai đến tăng cường hỗ trợ trực tiếp tại bệnh viện.

Bệnh nhân được đặt ECMO, chuyển về điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai khoảng 12h trưa ngày 14/4. Thông tin cập nhật đến chiều 15/4, tình trạng bệnh nhân tiên lượng rất nặng.

Theo các chuyên gia tim mạch, bất cứ ai tham gia giải chạy dù phong trào hay chuyên nghiệp cũng cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về sức khỏe và sự tập luyện trước cuộc thi để phòng rủi ro.

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rủi ro trong thể thao luôn có nguy cơ xảy ra, ngay cả với vận động viên chuyên nghiệp. Vì thế, không nên chỉ vì sự động viên của bạn bè hay hội nhóm mà đăng kí một cự ly vượt khả năng của bản thân.

Bên cạnh đó, để đề phòng đột quỵ, đột tử khi tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, các chuyên gia khuyến cáo:

– Nên đi khám sàng lọc sức khỏe để đánh giá sự ảnh hưởng của việc tập luyện đến bản thân, nhất là sức khỏe tim mạch trước khi tham gia các giải chạy bộ.

-Nếu muốn chinh phục thử thách, cần có thời gian luyện tập, ví dụ như đối với chạy thì sẽ luyện tập từ cự ly ngắn đến dài.

– Không nên vận động, tập luyện quá gắng sức.

– Phải khởi động thật kỹ trước khi vận động, tập luyện để các cơ quan, tim phổi có thời gian thích nghi.

– Lưu ý về chế độ ăn, uống phù hợp, bổ sung nước và điện giải đầy đủ khi tham gia các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời.

– Đối với chạy bộ, khi chạy xong chúng ta nên từ từ giảm tốc độ và chuyển dần sang động tác đi bộ. Hãy đi bộ 5 – 10 phút để cơ thể trở lại với nhịp sinh hoạt bình thường.

  • Từ khóa:

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ