Tập thể dục sau đột quỵ giúp phục hồi và ngừa tái phát

Bài tập thể dục tốt nhất sau đột quỵ sẽ khác nhau ở mỗi người. Trong khi các chương trình rèn luyện sức bền thường được khuyến khích, một số bệnh nhân nên ưu tiên tập dáng đi trước. Cụ thể ra sao, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây!

14-11-2022 08:00
Theo dõi trên |

Mỗi đột quỵ là khác nhau, và mỗi bệnh nhân chịu các tác dụng phụ khác nhau. Điều này tác động đến loại bài tập có lợi nhất cho từng bệnh nhân.

Do đó, mọi người sống sót sau đột quỵ nên nói chuyện với bác sĩ trị liệu của họ để có những khuyến nghị tốt nhất. Trước khi trò chuyện, bạn nên biết lợi ích và các dạng bài tập để lựa chọn.

Tập thể dục giúp bạn phục hồi các chức năng cơ thể sau đột quỵTập thể dục giúp bạn phục hồi các chức năng cơ thể sau đột quỵ

1. Tại sao tập thể dục sau đột quỵ lại quan trọng?

Tập thể dục sau đột quỵ là rất quan trọng vì hai lý do chính: phục hồi các tác động thể chất của một cơn đột quỵ và ngăn ngừa một cơn đột quỵ khác xảy ra.

Thông thường, đột quỵ dẫn đến suy giảm thể chất như liệt nửa người hoặc yếu liệt nửa người: yếu hoặc liệt một bên cơ thể. Những suy giảm này làm tăng nguy cơ ngã sau đột quỵ và giảm hiệu quả với các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Do đó, một chế độ tập luyện sau đột quỵ tùy chỉnh nên được tạo ra để giúp cải thiện sự an toàn và độc lập.

Phòng ngừa đột quỵ là một lý do khác tại sao tập thể dục sau đột quỵ là quan trọng. Đột quỵ thường không phải là một sự cố cá biệt và các yếu tố nguy cơ thường xảy ra trước đột quỵ – chẳng hạn như huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường và béo phì. May mắn thay, tất cả những tình trạng này đều có thể được cải thiện khi tập thể dục.

Mặc dù tập thể dục là cần thiết để có sức khỏe tốt và phục hồi sau đột quỵ, nhưng điều quan trọng là bệnh nhân cần tránh vận động quá sức. Đẩy cơ thể quá mạnh có thể dẫn đến thoái lui hoặc làm trầm trọng thêm các tình trạng như mệt mỏi sau đột quỵ.

Bệnh nhân đột quỵ sẽ thấy kết quả tốt nhất với một chế độ cân bằng được tạo ra với sự trợ giúp của bác sĩ trị liệu.

»»» Xem thêm: Tập thể dục điều trị liệt nửa người sau đột quỵ tốt nhất

2. Hướng dẫn tập thể dục sau đột quỵ

Các bài tập tốt nhất sau đột quỵ phụ thuộc vào mức độ khả năng độc đáo của bạn và tình trạng bệnh lý hiện có. Nhiều bệnh nhân nhận được các khuyến nghị ưu tiên phục hồi chức năng và phòng ngừa đột quỵ.

Dưới đây là các phương pháp hay nhất hiện nay theo khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ:

– Các bài tập rèn luyện dáng đi nên được ưu tiên hàng đầu để giúp bệnh nhân trở lại mức độ hoạt động ban đầu càng sớm càng tốt. Huấn luyện dáng đi có thể giúp cải thiện tính độc lập với các hoạt động sinh hoạt hàng ngày và cải thiện khả năng chịu đựng các hoạt động thể chất kéo dài. Huấn luyện dáng đi là điều gì đó mà bác sĩ vật lý trị liệu sẽ cần giúp bạn.

– Tập thể dục nhịp điệu cũng nên được ưu tiên để giúp ngăn ngừa một cơn đột quỵ khác. Các chuyên gia khuyên bạn nên tập thể dục nhịp điệu sau đột quỵ 20-60 phút mỗi ngày, 3-7 ngày mỗi tuần. Bài tập nên được điều chỉnh dựa trên mức độ phù hợp của bệnh nhân.

– Tập thể dục rèn luyện sức bền được khuyến khích để đảo ngược tình trạng teo cơ, thường xảy ra trong thời gian nằm viện và những ngày sau đó. Các chương trình tập luyện sức mạnh nên bao gồm mức tạ nhẹ cho phép ít nhất một hiệp 10-15 lần lặp lại.

Tập luyện sức mạnh nên được thực hiện 2-3 ngày mỗi tuần với 8-10 bài tập liên quan đến các nhóm cơ chính.

Bạn nên thực hiện các bài tập thể dục một cách nhất quán để cải thiện sức khỏeBạn nên thực hiện các bài tập thể dục một cách nhất quán để cải thiện sức khỏe

– Các bài tập kéo giãn và nhiều chuyển động được khuyến khích để giúp cải thiện tính linh hoạt và ngăn ngừa chứng co cứng (một tình trạng tiến triển của các cơ cực kỳ căng cứng sau đột quỵ).

– Các bài tập thăng bằng và các bài tập cốt lõi được khuyến khích cho những bệnh nhân có nguy cơ bị ngã.

Điều quan trọng là làm việc với nhóm y tế của bạn để thiết lập các mục tiêu tập thể dục sau đột quỵ.

Ví dụ, một số bệnh nhân có thể cần ưu tiên tập luyện dáng đi để phát triển động lực tập thể dục nhịp điệu nhất quán. Những bệnh nhân khác có tác dụng phụ nhẹ có thể thích ứng với cả việc tập luyện dáng đi và các hình thức tập thể dục nhịp điệu khác.

Bất kể bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu của bạn khuyến nghị điều gì, một điều vẫn đúng trong suốt quá trình hồi phục đột quỵ: vấn đề nhất quán và lặp lại.

»»» Xem thêm: Các chương trình tập thể dục tại nhà để phục hồi đột quỵ

3. Tại sao luyện tập thể dục lại là vấn đề quan trọng?

Một số nhà trị liệu gọi các bài tập phục hồi chức năng là bài tập huấn luyện thần kinh cơ, tập trung vào việc huấn luyện các dây thần kinh và cơ bắp để giao tiếp.

Sau một cơn đột quỵ làm gián đoạn các đường dẫn giữa não và cơ (dẫn đến suy giảm các kiểu vận động), luyện tập thần kinh cơ có thể giúp phục hồi chuyển động bằng cách kích hoạt tính dẻo dai thần kinh.

Sự dẻo dai thần kinh là khả năng tự nhiên của não để tự tổ chức lại và học các kỹ năng mới. Đây là cách bệnh nhân đột quỵ có thể phục hồi các khả năng đã mất như đi lại, mặc quần áo và di chuyển trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Khi thảo luận về các bài tập tốt nhất sau đột quỵ với bác sĩ trị liệu, bạn có thể nghe họ đề cập đến một thứ gọi là luyện tập tập thể dục. Điều này đề cập đến một số lượng lớn sự lặp lại được sử dụng để kích thích sự dẻo dai thần kinh.

Bộ não yêu cầu lặp đi lặp lại nhiều lần để học các kỹ năng mới bởi vì nó thích hoạt động hiệu quả. Khi một việc gì đó được thực hiện thường xuyên, nó sẽ cho não biết rằng nhiệm vụ đó là quan trọng và não phản ứng bằng cách làm cho nhiệm vụ đó dễ dàng hoàn thành hơn.

Nhiều nhà trị liệu nhấn mạnh việc luyện tập với khối lượng lớn để giúp khuyến khích sự dẻo dai thần kinh càng nhiều càng tốt.

Tâm trạng cũng thoải mái hơn khi bạn tập thể dụcTâm trạng cũng thoải mái hơn khi bạn tập thể dục

Điều quan trọng là bệnh nhân đột quỵ phải làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ để phát triển một kế hoạch tập thể dục phù hợp với các tác dụng phụ và mức độ tập thể dục duy nhất của họ.

Các bác sĩ và chuyên gia trị liệu có thể sẽ khuyến khích sự kết hợp độc đáo của các bài tập aerobic để giúp ngăn ngừa một cơn đột quỵ khác cùng với luyện tập thần kinh cơ để giúp phục hồi.

Tuấn Khang, benhdotquy.net


Có cách nào phân biệt đột quỵ với triệu chứng huyết áp thấp?

Có cách nào phân biệt đột quỵ với triệu chứng huyết áp thấp?

1. Huyết áp thấp là tình trạng như thế nào? BS.CK1 Trần Ái Thanh: Huyết áp bình thường có chỉ số là 120/80 mmHg. Huyết áp thấp là khi chỉ số huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg. Huyết áp thấp chia thành 2 nhóm: huyết áp thấp …

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ