Tăng cường ăn thực phẩm này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ xảy ra khi một mạch máu trong não bị vỡ và chảy máu, hoặc khi có sự tắc nghẽn trong việc cung cấp máu cho não. Nếu bạn hoặc ai đó xung quanh bạn có các triệu chứng đột quỵ, nên gọi cấp cứu ngay.

02-02-2022 12:16
Theo dõi trên |

Thật không may, một số trường hợp đột quỵ có thể rất nghiêm trọng và một số có thể dẫn đến hôn mê hoặc tử vong. Những người bị đột quỵ thường cảm thấy các triệu chứng chẳng hạn như mặt xệ xuống, yếu cánh tay và khó nói. Theo NHS, một người được điều trị càng sớm thì càng ít bị thiệt hại do đột quỵ gây ra.

Hiệp hội Đột quỵ cho biết trong khi hầu hết những người bị đột quỵ là lớn tuổi, những người trẻ hơn cũng có thể bị đột quỵ, bao gồm cả trẻ em. Thật vậy, cứ 4 ca đột quỵ ở Anh thì có một ca xảy ra với những người trong độ tuổi lao động.

Tuy nhiên, có những thay đổi lối sống mà bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Trong đó, ăn uống đầy đủ và cân bằng là “điều cần thiết” có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ, nghĩa là “đột quỵ có thể được ngăn ngừa”.

Cụ thể, bạn nên ăn nhẹ với trái cây và rau, và “cố gắng không ăn đồ ăn vặt”.


Rau xanh chứa chất xơ tốt cho sức khỏe

Tốt nhất, bạn nên ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày. Bởi thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm lượng cholesterol trong máu của bạn hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cũng nên cắt giảm chất béo, muối và thịt đỏ. Vì hầu hết thịt đỏ đều chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể làm tăng mức cholesterol và làm tắc nghẽn động mạch của bạn.

Khi chúng ta già đi, các động mạch của chúng ta trở nên cứng hơn, hẹp hơn và dễ bị tắc nghẽn hơn.

Theo Hiệp hội Đột quỵ, một số điều kiện y tế và lối sống có thể đẩy nhanh quá trình này và làm tăng nguy cơ bị đột quỵ.

Thiệt hại cho não có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể hoạt động. Nó cũng có thể thay đổi cách bạn suy nghĩ và cảm nhận. Ảnh hưởng của đột quỵ phụ thuộc vào vị trí xảy ra trong não và diện tích bị tổn thương lớn như thế nào.

NHS cho biết: “Nếu nguồn cung cấp máu bị hạn chế hoặc ngừng, các tế bào não bắt đầu chết. Điều này có thể dẫn đến chấn thương sọ não, tàn tật và có thể tử vong.”


Các triệu chứng chính của đột quỵ có thể được ghi nhớ bằng từ FAST. (Ảnh: Getty)

NHS cho biết thêm các triệu chứng chính của đột quỵ có thể được ghi nhớ bằng từ FAST. Cụ thể:

Khuôn mặt – khuôn mặt có thể bị xệ xuống một bên, người đó có thể không cười được hoặc miệng hoặc mắt của họ có thể bị sụp xuống.

Cánh tay – người bị nghi ngờ đột quỵ có thể không nhấc cả hai cánh tay lên và giữ chúng vì một cánh tay bị yếu hoặc tê.

Lời nói – họ có thể bị nói ngọng hoặc có thể hoàn toàn không nói chuyện được mặc dù có vẻ tỉnh táo; họ cũng có thể gặp khó khăn khi hiểu những gì bạn đang nói với họ.

Thời gian – đã đến lúc quay số 115 ngay lập tức nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào trong số này.

Đột quỵ là một trường hợp cấp cứu y tế và điều trị khẩn cấp là cần thiết.

Có 3 loại đột quỵ khác nhau. Chúng bao gồm đột quỵ do thiếu máu cục bộ (đột quỵ nhồi máu não), đột quỵ xuất huyết và cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA).

Có khoảng 1,3 triệu người sống sót sau đột quỵ ở Anh, và các triệu chứng của bạn sẽ phụ thuộc vào phần não bị ảnh hưởng và mức độ tổn thương.

Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia (NHLBI) cho biết lo lắng, trầm cảm và mức độ căng thẳng cao đều là những yếu tố nguy cơ.

Bên cạnh đó, làm việc nhiều giờ và không tiếp xúc nhiều với bạn bè, gia đình hoặc những người khác bên ngoài nhà cũng có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn.

Ngoài ra, biết các yếu tố nguy cơ đột quỵ của bạn, tuân theo các khuyến nghị của bác sĩ và áp dụng lối sống lành mạnh là những việc làm tốt nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa đột quỵ.

Bình Phương, theo express

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ