Tại sao bạn nên lạc quan sau một cơn đột quỵ?

Các nhà khoa học khẳng định: Lạc quan sau một cơn đột quỵ có thể ngăn ngừa tình trạng tàn tật lâu dài bằng cách giảm viêm não.

10-03-2022 23:13
Theo dõi trên |


Tình trạng viêm não sau đột quỵ giảm khi mức độ suy nghĩ tích cực tăng lên.

Những người sống sót sau đột quỵ với một suy nghĩ tích cực có thể đẩy nhanh quá trình hồi phục sau khi bị bệnh và ít phải đối mặt với các biến chứng như tê liệt.

Phù não là một trong những mối nguy hiểm trước mắt đối với người vừa bị đột quỵ.

Đặc biệt, những cơn đột quỵ lớn có thể gây sưng tấy đáng kể trên não, có thể xấu đi nhanh chóng và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, bao gồm tổn thương não nghiêm trọng.

Các nhà khoa học tuyên bố rằng phù não – nguyên nhân gây ra một loạt các tác dụng phụ như buồn nôn và nôn là do viêm, có thể được chống lại bằng một suy nghĩ tích cực.

Trong một nghiên cứu kéo dài 3 tháng trên 49 người sống sót sau đột quỵ, các nhà nghiên cứu từ Đại học Texas nhận thấy rằng các dấu hiệu viêm sau đột quỵ giảm khi mức độ suy nghĩ tích cực tăng lên.

Tác giả đầu tiên của nghiên cứu Yun-Ju La, thuộc Trung tâm Khoa học Sức khỏe Đại học Texas tại Houston, cho biết: “Sức khỏe tâm thần ảnh hưởng đến sự phục hồi sau đột quỵ. Bệnh nhân và gia đình của họ nên biết tầm quan trọng của một môi trường tích cực có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân.”

Các nhà khoa học đang trình bày nghiên cứu sơ bộ của mình tại Hội nghị Đột quỵ Quốc tế năm 2020 của Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, đã xem xét mối quan hệ giữa sự lạc quan, mức độ nghiêm trọng của đột quỵ và tình trạng khuyết tật thể chất trong ba tháng sau đột quỵ.

Nghiên cứu được thực hiện trên một nhóm nhỏ 45. Tuổi và vị trí của họ không được tiết lộ trong bản trình bày sơ bộ.

Sự lạc quan của họ được đo bằng Bài kiểm tra Định hướng Cuộc sống, một công cụ tâm lý tiêu chuẩn.

Mức độ nghiêm trọng của đột quỵ và khuyết tật thể chất được đo lường thông qua Thang đo đột quỵ của Viện Y tế Quốc gia. Nó đánh giá các biến chứng như liệt mặt và không thể kiểm soát các cử động của chân và tay đúng cách.

Tiến sĩ La cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy những người lạc quan có kết quả bệnh tốt hơn, do đó thúc đẩy tinh thần có thể là một cách lý tưởng để cải thiện sức khỏe tâm thần và phục hồi sau đột quỵ.

Viêm sau đột quỵ làm suy yếu khả năng phục hồi của não sau đột quỵ.

Những người tham gia được đo nồng độ dấu hiệu viêm interleukin-6 (IL-6), yếu tố hoại tử khối u alpha (TNFα) và protein phản ứng C (CRP).

Khi mức độ lạc quan tăng lên, các dấu hiệu viêm giảm. IL-6 và CRP giảm khi mức độ lạc quan tăng lên – nhưng TNFα, một phản ứng quan trọng khác đối với chấn thương đôi khi có thể gây ra vấn đề lâu dài, không thay đổi.

Các nhà khoa học cho biết việc hiểu được sự lạc quan này có liên quan như thế nào đến đột quỵ có thể mở đường cho các chiến lược phục hồi.

Sự lạc quan có liên quan đến việc giảm mức độ viêm nhiễm và cải thiện kết quả sức khỏe ở những người mắc các bệnh lý, bao gồm cả bệnh tim.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu trước nào đánh giá nếu mối liên quan này tồn tại giữa các bệnh nhân đột quỵ.

Tiến sĩ Ralph Sacco, chủ nhiệm khoa thần kinh của Đại học Miami, Trường Y khoa Leonard Miller, nói với CNN : “Chúng tôi biết rằng tình trạng viêm có thể làm trầm trọng thêm quá trình hồi phục sau đột quỵ.”

Ông nói thêm: “Đã có nhiều nghiên cứu khác cho rằng trầm cảm cũng liên quan đến việc phục hồi đột quỵ. Vì vậy, bất cứ điều gì chúng ta có thể làm để giảm trầm cảm và cải thiện sự lạc quan, đều có thể có tác động đến việc giảm và cải thiện phục hồi đột quỵ.”

Ở Anh, cứ 5 phút lại có một người bị đột quỵ, tỷ lệ là 100.000 ca đột quỵ mỗi năm theo Hiệp hội Đột quỵ . Ở Mỹ, có khoảng 795.000 người bị đột quỵ mỗi năm.

Bình Phương

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ