Tai biến mạch máu não: Có thể kích thích chức năng bị mất của não tái tạo không?

Việc gửi các xung điện vào sâu bên trong não có thể giúp những người sống sót sau đột quỵ bị liệt một phần cử động trở lại không?

03-03-2022 08:20
Theo dõi trên |

Đó là một câu hỏi mà các nhà nghiên cứu của Phòng khám Cleveland hy vọng sẽ trả lời được trong một nghiên cứu tiên phong được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia.

Tiến sĩ, bác sĩ giải phẫu thần kinh Andre Machado, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết: “Bất chấp những tiến bộ trong việc bảo tồn mô não trong đột quỵ cấp tính, hàng trăm nghìn bệnh nhân đột quỵ bị tàn tật vĩnh viễn chỉ riêng ở Hoa Kỳ.”

“Đây là nghiên cứu đầu tiên sử dụng kích thích não sâu để cố gắng phục hồi chức năng vận động bị mất ở bên bị liệt của cơ thể người sống sót sau đột quỵ.” Công trình được xây dựng dựa trên 10 năm nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được thực hiện với sự hợp tác của Tiến sĩ Kenneth Baker, một nhà khoa học thần kinh tại Phòng khám Cleveland.

Người tham gia nghiên cứu đầu tiên đã trải qua cuộc phẫu thuật để kích thích não sâu tại Phòng khám Cleveland.

Những người sống sót sau đột quỵ chủ yếu dựa vào liệu pháp vật lý và vận động, mang lại một số hồi phục cho hầu hết bệnh nhân. Nhưng khoảng một nửa số người sống sót bị tàn tật đến mức họ cần sự giúp đỡ của một thành viên trong gia đình hoặc người chăm sóc để thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Cách kích thích não sâu hoạt động

Trong kích thích não sâu (DBS), các bác sĩ giải phẫu thần kinh đặt điện cực đầu tiên vào các vùng được nhắm mục tiêu chính xác của não.

Tiếp theo, họ cấy một máy phát xung giống như máy điều hòa nhịp tim, hoặc pin, vào ngực và luồn một sợi dây bên dưới da, kết nối nó với điện cực não.

Điện cực não truyền các xung điện cực nhỏ đến một vùng cụ thể của não, làm thay đổi hoạt động của mạng lưới các tế bào não. Tiến sĩ Machado nói: “Khi chúng tôi sử dụng DBS cho một chứng rối loạn vận động như Parkinson, chúng tôi sẽ thay đổi hoạt động của tế bào thần kinh để ngăn chặn các triệu chứng như run và cứng khớp.

Trong nghiên cứu mới, các nhà điều tra không cố gắng ngăn chặn một triệu chứng như run. Thay vào đó, họ đang cố gắng tăng cường phục hồi chức năng cử động đã bị mất do hậu quả của đột quỵ.

Sáng kiến ​​Nghiên cứu Não bộ của NIH thông qua Nâng cao Công nghệ Thần kinh Sáng tạo (BRAIN) đã trao gần 5 triệu đô la tài trợ cho nghiên cứu này. Phòng khám Cleveland đang tiếp nhận những bệnh nhân đã bị một loại đột quỵ cụ thể (động mạch não giữa) từ 12 đến 24 tháng trước và bị yếu một bên nghiêm trọng mặc dù đã được vật lý trị liệu.

Cố gắng hoàn tác thiệt hại

Vỏ não, lớp ngoài cùng của não, làm việc với tiểu não, ở phía sau não, để điều khiển chuyển động. Đột quỵ liên quan đến động mạch não giữa (một động mạch chính của não) thường gặp và dẫn đến tổn thương vùng vỏ não kiểm soát chuyển động ở phía đối diện của cơ thể.

“Áp dụng DBS vào đường dẫn giữa tiểu não và vỏ não kết hợp với vật lý trị liệu có thể giúp não hình thành các kết nối mới xung quanh khu vực bị tổn thương,” Tiến sĩ Machado nói. “Bệnh nhân có thể phục hồi chức năng vận động ngoài những gì họ sẽ làm với vật lý trị liệu.”

Cải thiện khả năng sống sót lâu dài sau đột quỵ

Tiến sĩ Machado nói: “Chúng tôi cần nhiều lựa chọn hơn và tốt hơn để giúp nhiều bệnh nhân vẫn bị tàn tật mãn tính sau đột quỵ . Cơ hội ở đây là khám phá một con đường mới có thể nâng cao trải nghiệm phục hồi của bệnh nhân sau liệu pháp vật lý trị liệu trong thời gian dài.”

Trong vòng 4-5 năm tới, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ xác định được:

  • Những bệnh nhân nào là ứng cử viên tốt nhất cho DBS, vì đột quỵ ảnh hưởng đến mọi người rất khác nhau
  • DBS sẽ hữu ích nhất ở thời điểm nào trong quá trình hồi phục đột quỵ
  • Cho dù bệnh nhân có thể được hưởng lợi từ kích thích não sâu tạm thời hay cần kích thích liên tục, suốt đời.

“Nghiên cứu dẫn đến nghiên cứu này đều được thực hiện tại Cleveland Clinic và là minh chứng cho mô hình hợp tác của chúng tôi. Chúng tôi đang làm việc trên một số lĩnh vực y học và khoa học để biến điều này thành hiện thực,” Tiến sĩ Machado nói. “Công việc này có thể thúc đẩy đáng kể lĩnh vực phục hồi chức năng đột quỵ và cuối cùng cho phép chúng tôi điều trị nhiều bệnh não hơn bằng DBS.”

Bình Phương, theo health.clevelandclinic

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ