Tai biến liệt nửa người có thể điều trị khỏi?

Bác sĩ cho em hỏi, mẹ em bị di chứng tai biến liệt nửa người gần 2 năm. Vậy liệt nửa người đó có trị khỏi được không bác sĩ?

quachvan…@gmail.com

11-07-2023 23:34
Theo dõi trên |

Hình Minh Họa

Chào bạn,

Tùy thuộc vào mức độ bệnh và thời gian cấp cứu tai biến mạch máu não mà bệnh nhân sẽ có khả năng phục hồi di chứng liệt khác nhau. Những trường hợp bệnh nhẹ, liệt một nửa cơ thể và bệnh nhân ở độ tuổi trẻ sẽ có khả năng phục hồi cao hơn người bệnh đã liệt toàn thân. Nếu tình trạng người bệnh bị vỡ mạch máu não, người cao tuổi, liệt lâu năm…thì khả năng phục hồi rất thấp.

30% bệnh nhân tai biến mạch máu não có thể đi lại, phục hồi sức khỏe, 30% bệnh nhân bị tàn phế suốt đời. Khả năng phục hồi 100% tai biến mạch máu não là rất khó, tuy nhiên nếu chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não đúng cách, kết hợp vật lý trị liệu và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, người bệnh có thể phục hồi 90 – 95%.

Để đẩy nhanh tốc độ phục hồi di chứng yếu liệt tay chân sau đột quỵ thì người bệnh cần kết hợp song song giữa phương pháp điều trị phòng ngừa đột quỵ và phục hồi chức năng sau đột quỵ

Để điều trị phòng ngừa đột quỵ tái phát, người bệnh cần tuân thủ điều trị thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên ngành đột quỵ.

Về điều trị phục hồi chức năng sau đột quỵ, Người bệnh có thể được áp dụng các phương pháp sau để phục hồi chức năng yếu liệt chi sau đột quỵ

Bài tập vận động: Người bệnh có thể học cách sử dụng các thiết bị hỗ trợ di chuyển, chẳng hạn như khung tập đi, gậy chống, xe lăn hoặc nẹp mắt cá chân. Nẹp mắt cá chân có thể giúp ổn định và tăng cường sức mạnh cho mắt cá chân nhằm nâng đỡ trọng lượng cơ thể trong khi người bệnh tập đi lại.

Phương pháp điều trị vận động cưỡng bức CIMT: Trong khi người bệnh tập cử động chi bị ảnh hưởng để giúp cải thiện chức năng của chi đó thì chi không bị ảnh hưởng sẽ được hạn chế. Liệu pháp này đôi khi được gọi là liệu pháp sử dụng cưỡng bức.

Phương pháp phục hồi Tầm vận động ROM: Một số bài tập và phương pháp điều trị có thể làm dịu tình trạng căng cơ (co cứng) và giúp người bệnh lấy lại phạm vi vận động.

Các hoạt động thể chất được hỗ trợ bởi công nghệ có thể bao gồm:
Chức năng kích thích điện – châm cứu: được áp dụng để làm co các cơ bị suy yếu để phục hồi.

Công nghệ robot: Các thiết bị robot có thể hỗ trợ các chi bị suy giảm thực hiện những chuyển động lặp đi lặp lại, từ đó giúp các chi lấy lại sức mạnh và chức năng.

Thực tế ảo: Đây là phương pháp sử dụng trò chơi điện tử và các liệu pháp dựa trên máy tính khác liên quan đến việc tương tác với môi trường thời gian thực và mô phỏng.

Bạn có thể liên hệ đến các trung tâm phục hồi chức năng – vật lý trị liệu thuộc hệ thống Tây y hoặc bệnh viện y học cổ truyền, y học dân tộc thuộc hệ thống Đông y để được hướng dẫn liệu trình tập luyện và điều trị phù hợp cho mẹ bạn.

Thông thường, liệu trình trị liệu trung bình là ít nhất 3 lần mỗi tuần tại cơ sở để tham gia vào các buổi trị liệu phối hợp sau đó trở về nhà.

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương – Bệnh viện Trưng Vương

Quảng cáo

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Ngủ là một nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, mất ngủ đang trở thành vấn đề lớn với cộng đồng do nhiều nguyên nhân từ sinh hoạt, công việc,… Mất ngủ thời gian dài có thể gây ảnh hưởng sức khỏe và gây ra một số bệnh mạn tính cho người bệnh, trong đó, có đột quỵ.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ