Tác dụng phụ của statin: 3 phản ứng phổ biến khi cố gắng giảm cholesterol

Statin được kê đơn để giảm cholesterol trong máu cao, nếu không sẽ làm tăng nguy cơ mắc các tình trạng đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, bạn cần cẩn trọng với các tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng statin.

14-01-2022 09:08
Theo dõi trên |

Bạn có thể gặp một số tác dụng phụ khi cố gắng giảm cholesterol bằng thuốc statin – Ảnh minh hoạ

Mặc dù nhiều người có thể dung nạp statin mà không có bất kỳ phản ứng phụ nào, nhưng đối với một số người, các biến chứng da thông thường có thể phát sinh, ví dụ như phát ban. Các chuyên gia tại WebMD cảnh báo rằng, statin có thể khiến mặt bạn đỏ bừng hoặc nổi mụn trứng cá. Mayo Clinic cho biết thêm, bạn cũng có thể nổi mề đay khi sử dụng statin.

Nổi mề đay là tình trạng da nổi mẩn ngứa màu hơi đỏ trên da sáng hoặc màu tía trên da sẫm màu. Các vết mẩn ngứa này có thể có hình tròn, hình bầu dục hoặc hình dạng tựa như con sâu, có kích thước bằng hạt đậu đến lớn bằng đĩa ăn. Ngoài ra, nổi mề đay có thể ngứa nhẹ hoặc ngứa dữ dội.

WedMD cho biết thêm, statin cũng có thể dẫn đến các phản ứng khác không xuất hiện trên da.

Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm:

– Đau đầu

– Khó ngủ

– Đau cơ, đau hoặc yếu (đau cơ)

– Buồn ngủ

– Chóng mặt

– Buồn nôn hoặc nôn mửa

– Đau quặn bụng

– Tiêu chảy

– Táo bón

– Lượng tiểu cầu trong máu thấp.

Một số tác dụng phụ ít phổ biến hơn khi dùng statin như: rụng tóc, cảm giác kim châm. Ngoài ra còn có thể bị viêm gan, khiến bạn cảm thấy như bị cúm. Mặt khác, viêm tuyến tụy có thể dẫn đến đau dạ dày.

WebMD cho biết thêm: “Statin cũng cảnh báo rằng có thể gây mất trí nhớ, rối loạn tâm thần, bệnh thần kinh, lượng đường trong máu cao và bệnh tiểu đường loại 2”.

Nếu bạn lo lắng về bất kỳ tác dụng phụ nào, hãy liên hệ với bác sĩ để thảo luận về kế hoạch điều trị của bạn. Đôi khi, liều lượng có thể được sửa đổi và nếu cần, có thể kê một loại statin khác.

Có năm loại statin chính: Atorvastatin (Lipitor), Fluvastatin (Lescol), Pravastatin (Lipostat), Rosuvastatin (Crestor), Simvastatin (Zocor).

Mặc dù statin có hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol, nhưng thuốc có thể khiến bạn gặp phải tác dụng phụ. Dịch vụ y tế quốc gia tại Anh (NHS) khuyến nghị bạn nên “thay đổi lối sống” để giúp giảm mức cholesterol bên cạnh việc dùng thuốc.

Điều này liên quan đến việc ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Để đáp ứng tiêu chí này, một người cần ăn ít nhất năm phần trái cây và rau quả khác nhau mỗi ngày.

Một người cần xây dựng bữa ăn dựa trên thực phẩm giàu tinh bột và chất xơ, chẳng hạn như: khoai tây, bánh mì, gạo hoặc mì ống.

Các yêu cầu khác về chế độ ăn uống bao gồm đậu, đậu, cá, trứng, thịt và các chất đạm khác. Một số loại thực phẩm cũng nên hạn chế, chẳng hạn như thực phẩm có nhiều chất béo, muối và đường.

Bằng cách ăn uống lành mạnh, bạn sẽ có thể dễ dàng duy trì cân nặng của mình hơn, đặc biệt là nếu bạn tập thể dục thường xuyên.

Tập thể dục mỗi ngày, với cường độ đủ cao để tim đập nhanh hơn, là một trong những cách tốt nhất bạn có thể giảm cholesterol.

Anh Thi, theo Express

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ