Tác dụng của Aerobic trong quá trình phục hồi chức năng đột quỵ

Đối với những người đã sống sót sau cơn đột quỵ, tập Aerobic có thể giúp phục hồi nhanh chóng, theo một phân tích của các nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

25-01-2022 10:15
Theo dõi trên |


Với bệnh nhân còn nhiều hạn chế có thể bắt đầu bằng tập đạp xe. ANDRESR/E+/GETTY IMAGES

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam Carolina bắt đầu công việc đưa tin của họ bằng một câu hỏi đơn giản: Điều gì sẽ xảy ra nếu phục hồi chức năng cho những người sống sót sau đột quỵ, những người thường trở về nhà với khả năng di chuyển hạn chế, bao gồm loại hoạt động Aerobic thường được chỉ định cho những người đã trải qua một cơn đau tim?

Theo truyền thống, việc phục hồi chức năng cho những người sống sót sau đột quỵ tập trung nhiều vào những gì được gọi là liệu pháp vật lý và vận động, với trọng tâm là “cải thiện những khiếm khuyết cụ thể trong việc đi lại, sức mạnh, thăng bằng và phối hợp”, Elizabeth Regan, một nhà trị liệu vật lý tại Đại học Nam Carolina, cho biết.

Sau khi xem xét 19 nghiên cứu, các nhà nghiên cứu kết luận rằng những người sống sót sau đột quỵ thực sự có thể được hưởng lợi từ việc tập thể dục nhịp điệu (Aerobic) giống như cách bệnh nhân tim mạch làm, bất kể loại hoạt động cụ thể mà họ chọn, mức độ di động của họ hoặc thời gian đã trôi qua kể từ khi họ bị đột quỵ. Mặc dù, không có gì đáng ngạc nhiên, những người bị suy giảm vận động nhẹ thấy được nhiều lợi ích nhất.

Để đo lường sự cải thiện đó, các nhà nghiên cứu đã xem xét kết quả của cái được gọi là “bài kiểm tra đi bộ trong 6 phút”, để đo lường thể chất bằng cách so sánh khoảng cách mà các đối tượng có thể đi bộ trong một khoảng thời gian nhất định.

Đối với những người sống sót sau đột quỵ được phát hiện có thể đi bộ ít hơn 315 thước Anh (khoảng 288m) trong vòng 6 phút (ví dụ: đi khoảng từ nhà đến hộp thư ngoài cổng), việc hoàn thành chương trình tập thể dục nhịp điệu đã giúp 58% trong số họ tăng thêm 58 thước Anh (khoảng 53m).

Regan, tác giả chính của nghiên cứu, giải thích: “Tập thể dục nhịp điệu đặc biệt tác động đến sức bền. Nó có thể làm tăng khả năng di chuyển nhiều hơn.”

Nếu tập thể dục nhiều như vậy nghe có vẻ khó khăn, đừng lo lắng. Không ai mong đợi bạn có thể tuân theo chế độ này trong một sớm một chiều. Nhưng hãy biết rằng “mỗi chút đều có giá trị,” Regan nói. “Những người sống sót sau đột quỵ nên bắt đầu từ từ và xây dựng dần dần. Các đợt hoạt động ngắn ngày thường xuyên hơn có thể là một cách tuyệt vời để bắt đầu và thành công.”

Nếu quá đau hoặc chưa thể đi bộ, bệnh nhân nên nói chuyện với bác sĩ vật lý trị liệu về các loại hoạt động thể dục nhịp điệu khác để thử, từ đi xe đạp nằm nghiêng (xe đạp thấp có lưng hỗ trợ) đến những thứ như xe đạp tay, sử dụng chuyển động đạp của cánh tay để tăng nhịp tim.

Đối với những người bị yếu một bên cơ thể, có thể thực hiện đạp xe đạp tay hoặc máy tập bước ngồi như NuStep, cho phép chuyển động một bên cánh tay và chân, chỉ cần một bên cơ thể chủ động di chuyển.

Bình An, theo AARP

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ