Sử dụng thiết bị bay không người lái cứu sống bệnh nhân đột quỵ

Một dự án ở Thụy Điển đang triển khai sử dụng thiết bị bay không người lái (drone), giúp đem máy khử rung tim cho bệnh nhân nhanh hơn so với xe cứu thương.

28-01-2022 08:22
Theo dõi trên |

Sử dụng thiết bị bay không người lái cứu sống bệnh nhân đột quỵ (Ảnh minh hoạ)

Đối với những bệnh nhân đột quỵ, vài phút cũng có thể mang ý nghĩa quyết định đối với mạng sống. Đó là lý do một dự án ở Thụy Điển đang triển khai việc sử dụng thiết bị bay không người lái (drone), đem máy khử rung tim cho bệnh nhân nhanh hơn so với xe cứu thương hoặc các dịch vụ cấp cứu truyền thống khác.

Khi có một trường hợp khẩn cấp y tế, một âm thanh báo động sẽ vang lên tại phòng điều khiển Everdrone ở ngoại ô thành phố Gothenburg của Thụy Điển, hệ thống sẽ khởi động thiết bị bay tự lái ngay lập tức đến địa điểm được ghim trên bản đồ mà không gặp vấn đề gì về giao thông, đem máy khử rung tim đến cho bệnh nhân bất kể họ ở đâu.

Theo các chuyên gia, nếu bệnh nhân có thể được sử dụng máy khử rung tim trong vòng 3-5 phút đầu tiên sau đột quỵ, khoảng 50% số bệnh nhân có thể sống sót. Tháng 12 năm ngoái, nhóm nghiên cứu đã cứu sống một người đàn ông 71 tuổi bằng công nghệ này.

Phó giáo sư Andreas Claesson – Viện Karolinska, Thụy Điển cho biết: “Các dịch vụ y tế khẩn cấp của Thụy Điển nhận được báo cáo về khoảng 6.000 ca ngừng tim mỗi năm, chỉ khoảng 10% trong số đó sống sót. Khoảng 70% trường hợp ngừng tim ngoài bệnh viện xảy ra tại nhà riêng mà không có máy khử rung tim. Vì vậy, chúng tôi cần tìm ra những phương pháp mới để cung cấp máy trong những phút đầu tiên”.

T.N, theo Upi.com

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ