Sô cô la: Bí quyết phòng ngừa đột quỵ và bệnh tim hiệu quả

Các nghiên cứu đã chứng minh sô cô la đen tốt cho tim mạch và giúp kéo dài tuổi thọ.

30-12-2021 11:14
Theo dõi trên |

Bệnh tim mạch là nguyên nhân chính gây ra bệnh tật và tử vong trên khắp thế giới. Người ta ước tính vào năm 2020 có gần 16,7 triệu ca tử vong là do những căn bệnh này, với con số phóng đại có lẽ là 23,3 triệu vào năm 2030. Do đó, các chiến lược phòng ngừa hiệu quả cho tất cả các rối loạn chuyển hóa tim mạch này là cần thiết để cải thiện sức khỏe cộng đồng nói chung và giảm gánh nặng kinh tế, xã hội nói riêng.

Bệnh tim mạch là nguyên nhân chính gây ra bệnh tật và tử vong trên khắp thế giới – Ảnh minh hoạ

Sô cô la: bí quyết bảo vệ sức khoẻ tim mạch

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng của lối sống mà chúng ta có thể điều chỉnh được để ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh lý về tim. Theo đó, sô cô la là một loại thực phẩm ăn kiêng rất phổ biến trên khắp thế giới dành cho mọi lứa tuổi.

Gần đây, sô cô la ngày càng được chú ý vì những lợi ích tiềm năng của nó đối với sức khỏe cơ tim. Trong một số thử nghiệm và nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng, sô cô la đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại stress, oxy hóa, viêm nhiễm, rối loạn chức năng nội mô và hình thành xơ vữa.

Điều này đã thúc đẩy các nghiên cứu lâm sàng về tác dụng đối với sức khỏe của sô cô la. Những tác dụng này đã được xác nhận trong một số phân tích tổng hợp cho thấy sự tác động thuận lợi của sô cô la đối với các yếu tố nguy cơ chuyển hóa tim như hồ sơ lipid, huyết áp và độ nhạy insulin.

Sô cô la đen: bí mật để sống thọ – Ảnh minh hoạ

Điều gì mang lại lợi ích tuyệt vời cho sô cô la đen?

Sô cô la là nguồn cung cấp flavonoid và đặc biệt giàu epicatechin, catechin và procyanidins (polyme của catechin và epicatechin). Các flavonoid này có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ thông qua một số cơ chế sinh học bao gồm: tác dụng chống oxy hóa, chống kết tập tiểu cầu và chống viêm cũng như bằng cách giảm huyết áp, tăng cholesterol lipoprotein mật độ cao, giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), oxy hóa LDL như cũng như cải thiện chức năng nội mô.

Sô cô la có tỷ lệ sô cô la đen (ca cao) cao hơn thì sẽ chứa nhiều flavonoid hơn. Kết quả từ các thử nghiệm cho ăn ngẫu nhiên trong thời gian ngắn cho thấy, tiêu thụ sô cô la làm giảm huyết áp, một yếu tố nguy cơ cao gây đột quỵ.

Mối liên quan giữa tiêu thụ sô cô la và nguy cơ đột quỵ đã được kiểm tra trong 4 nghiên cứu trước đây. Những nghiên cứu đó phát hiện ra rằng, tiêu thụ sô cô la có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ và nam giới, nhưng kết quả chỉ có ý nghĩa thống kê trong 2 nghiên cứu.

Khoa học cơ bản đã chứng minh một cách khá thuyết phục rằng sô cô la đen đặc biệt (với hàm lượng ca cao ít nhất 70%) giúp làm giảm stress, oxy hóa và cải thiện chức năng mạch máu và tiểu cầu theo cách tốt hơn. Một số thử nghiệm cho ăn trong thời gian ngắn đã chỉ ra rằng, tiêu thụ sô cô la hoặc các sản phẩm ca cao làm giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, đặc biệt là ở những bệnh nhân cao huyết áp.

Ăn bao nhiêu sô cô la là đủ?

Chìa khóa để gặt hái những lợi ích sức khỏe từ sô cô la là nên ăn ở mức độ vừa phải. Một thanh sô cô la 100 gram chứa khoảng 500 calo, và ăn quá nhiều có thể góp phần làm tăng cân không lành mạnh.

Trong một thử nghiệm, mối quan hệ giữa liều lượng và phản ứng giữa lượng sô cô la và bệnh tiểu đường đã được nghiên cứu. Kết quả cho thấy, tiêu thụ sô cô la điều độ (1-6 phần ăn/tuần) có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, trong khi lượng tiêu thụ cao hơn mức vừa phải không mang lại lợi ích như vậy.

Tóm lại, cần phải thận trọng về tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều sô cô la. Bởi vì khi tiêu thụ với một lượng lớn, hàm lượng calo cao sẽ gây tăng cân, là một yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp, tiểu đường, đột quỵ, rối loạn lipid máu và các bệnh tim mạch.

Do đó, lợi ích của flavonoid bị giảm đi và thậm chí còn bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi các tác dụng bất lợi của các sản phẩm sô cô la bán sẵn trên thị trường khi không xem xét sự điều độ.

(Bài viết do Bác sĩ Nitin Kumar Rai Tư vấn, Thần kinh học, Fortis Escorts, Okhla, New Delhi đóng góp)

Anh Thi dịch, Theo TheHealthSite

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ