Số ca đột quỵ do trời lạnh không có dấu hiệu giảm, làm gì để đối phó?

Mới đây, bệnh viên đa khoa tỉnh Cao Bằng tiếp tục tiếp nhận một ca bệnh đột quỵ mới cũng với nguyên nhân là do trời lạnh.

22-02-2022 08:11
Theo dõi trên |

Cụ thể, vào khoảng 6 giờ sáng, một người phụ nữ 75 tuổi, bị đột quỵ do huyết áp cao trong thời tiết lạnh, được người nhà đưa đi cấp cứu.

Các bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu. Hiện, bệnh nhân thở máy, điều trị tích cực.

Theo thống kê từ đầu tháng 10/2021 đến nay, khoa Cấp cứu bệnh viện đã tiếp nhận gần 60 trường hợp đột quỵ não với các mức độ khác nhau. Các bác sĩ cho biết, nguyên nhân chính dẫn tới đột quỵ ở bệnh nhân này là tăng huyết áp kèm thời tiết miền Bắc rét đậm rét hại.

Song, hầu hết bệnh nhân này không được phát hiện sớm, vào viện khi đã quá “giờ vàng” (4,5 giờ kể từ khi khởi phát bệnh) nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn, để lại di chứng nặng nề, nguy cơ tử vong cao.

Bệnh nhân đột quỵ được các bác sĩ liên tục theo dõi sức khỏe tại phòng cấp cứu. Ảnh: BVCC

Người cao tuổi – “miếng mồi ngon” của đột quỵ do trời lạnh

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới, để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 200.000 ca đột quỵ mới, 80% trong đó là người bị tăng huyết áp. Gần 40% người không biết mình mắc bệnh, 69% không được kiểm soát.

Các chuyên gia cho biết, nguyên nhân đột quỵ tăng là trời lạnh làm mạch máu giảm tính đàn hồi, lòng mạch bị thu hẹp làm lưu lượng máu đến não kém. Mặt khác, khi mạch máu co lại dễ làm tăng huyết áp, tăng áp lực trong lòng mạch. Điều này thường xảy ra khi người cao tuổi tập thể dục vào sáng sớm hay đi ra ngoài khi trời lạnh.

Người bị biến chứng xơ vữa động mạch hay huyết khối, mạch máu dễ tắc, thậm chí có thể vỡ mạch máu dẫn đến xuất huyết não, đột quỵ, nguy cơ tử vong cao hoặc để lại các biến chứng vô cùng nặng nề.

Theo đó, để phòng tránh đột quỵ trong mùa lạnh, đặc biệt là những ngày rét đậm, rét hại, người có bệnh lý huyết áp, đặc biệt là người lớn tuổi cần kiểm soát tốt huyết áp, theo dõi các chỉ số thường xuyên, uống thuốc theo chỉ định, kiểm soát mỡ máu. Giữ ấm cơ thể khi ra ngoài trời lạnh, không nên dậy tập thể dục quá sớm. Không dùng các chất kích thích như thuốc lá rượu bia; ăn uống với chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Người trung niên, cao tuổi nên khám sức khỏe định kỳ để được tư vấn dự phòng đột quỵ. Khi người thân có một trong các triệu chứng đột quỵ, người nhà cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất có đủ phương tiện, kỹ thuật, chuyên môn để cấp cứu, điều trị kịp thời.

Thi Nguyên

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ