Sau đột quỵ, đầu bếp Jim trở lại cuộc sống như thế nào?

Bệnh đột quỵ không tha cho bất kỳ ai hay bất kỳ ngành nghề nào, bao gồm cả nghề đầu bếp. Bài viết của National Stroke Association (năm 2017) kể lại câu chuyện đầu bếp Jim bị đột quỵ cho đến khi ông khỏi bệnh và trở về nhà như thế nào.

10-01-2023 09:48
Theo dõi trên |
Đầu bếp Jim kể lại câu chuyện đột quỵ của mình

Ông Jim bắt đầu trở thành đầu bếp vào năm 1978, ông mở nhà hàng đầu tiên năm 25 tuổi. Ông là một trong 11 đầu bếp giỏi tại Mỹ.

Vào năm 2015, khi ông Jim đang trên đường đến hội phim ảnh Telluride, ghé thăm anh trai của mình, ông bị tai biến mạch máu tại vùng thân não. Ông Jim muốn gọi tên của anh mình để đến giúp nhưng ông không thể nói ra tiếng.

Cứ mỗi năm, có gần 800.000 bệnh nhân bị đột quỵ và hội chứng khóa trong xảy ra khi người bệnh vẫn giữ được tỉnh táo nhưng không thể nói hay cử động thân thể. Họ bị tê liệt hoàn toàn và chỉ có thể đưa mắt sang hai phía, nheo mắt.

Khi ông Jim nằm trong khoa chăm sóc bệnh nhân nguy kịch của bệnh viện, ông thấy con trai rể và con gái. Ông vẫn có nguyện vọng là giúp con gái cưới được chồng.

Quá trình hồi phục của ông Jim từ khi nằm liệt giường đến khi tự mình di chuyển với chiếc xe đạp được thiết kế đặc biệt

Sau một thời gian, ông Jim kể rằng bản thân ông bắt đầu tập đi bộ với khoảng ngắn. Tuy nhiên, các động tác nhỏ cũng giúp ông Jim tiến bộ trong việc đi lại và cho đầu bếp Jim nhiều hy vọng. Các tiến bộ nhờ công cụ có công nghệ hiện đại giúp ích ông Jim rất nhiều.

Công nghệ giúp phần bên trái cơ thể cử động và người bệnh đứng khỏi ghế nhẹ nhàng hơn. Khi ông Jim dùng dụng cụ này lần đầu tiên, ông rất sợ hãi. Trước tiên, người bệnh phải vượt qua nỗi sợ hãi và dùng các dụng mình đang có. Khi đó, ông Jim rất vui vì mình đã làm được điều mình muốn và gặp được đúng điều bản thân mong đợi.

Cuối cùng ông Jim đã giúp con gái mình cưới được người chồng mong muốn.

Ông Jim cố gắng đạp xe mỗi ngày, ông ấy có dự định là tự đạp xe từ thành phố Denver bang Colorado đến thành phố Buffalo bang New York. Ý thức về công nghệ hữu dụng dành cho bệnh nhân ở giai đoạn hậu đột quỵ rất quan trọng. Lúc này, bệnh nhân có thể biết được những gì mình đang có ở hiện tại và các dụng cụ đó giúp ích gì đối với người bệnh đột quỵ.

Trọng Dy (dịch) – Benhdotquy.net

Nguồn: National Stroke Association

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ