Sau đặt stent nên ăn uống, chế độ dinh dưỡng thế nào?

Dạ BS cho em hỏi, sau đặt stent nên ăn uống, chế độ dinh dưỡng như thế nào? (Nga Hà)

14-02-2023 22:03
Theo dõi trên |

BS.CK2 Nguyễn Lưu Giang – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ:

Dù đặt stent ở mạch máu tim hay mạch máu não, điều quan trọng nhất sau khi can thiệp đặt stent là phải tuân thủ điều trị, sử dụng thuốc chống đông theo chỉ định của bác sĩ và sử dụng kéo dài.

Nếu không tuân thủ (tự ý ngưng thuốc) stent sẽ có vấn đề. Máu đông bám vào stent và gây hẹp lồng stent, tắc trong lòng stent rất nguy hiểm.

Bệnh nhân cần uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Ví dụ đối với stent điều trị phình động mạch não là stent thay đổi dòng chảy cần sử dụng thuốc kháng đông và chống kết tập tiểu cầu kép trong vòng 3 tháng. Sau đó đến tái khám, bác sĩ sẽ giảm một loại thuốc và uống thuốc còn lại trong vòng một năm.

Bác sĩ khuyến cáo không được tự ý ngưng thuốc dù chỉ 1 ngày. Nếu ngưng thuốc có thể dẫn đến tình trạng khá nguy hiểm.

Khi đặt stent, trong ăn uống không cần kiêng cữ, tuy nhiên những bệnh lý kèm theo có thể liên quan đến chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân. Chẳng hạn người bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, mỡ máu cao thì sau khi đặt stent bệnh nhân vẫn duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp với các bệnh nền đang có.

Trích: Đột quỵ xuất huyết não do những nguyên nhân gì?

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ