Quy trình đo huyết áp đúng chuẩn theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Tăng huyết áp là nguyên nhân quan trọng dẫn đến đột quỵ. Vì vậy, việc theo dõi các chỉ số huyết áp là điều quan trọng nhằm phát kiện kịp thời tăng huyết áp để có hướng điều trị phù hợp, ngăn chặn biến cố đột quỵ.

24-12-2021 11:10
Theo dõi trên |

Những lưu ý để lấy được chỉ số huyết áp chính xác do Hội tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo:

Trước khi đo huyết áp:

– Trước khi đo huyết áp không hút thuốc, không uống cà phê, không gắng sức
– 5 phút trước khi đo huyết áp nên ngồi yên.

Trong khi đo huyết áp:

– Băng quấn huyết áp đúng kích thước, đo đúng vị trí
– Giữ cánh tay trên mặt phẳng và ngang mức tim
– Ngồi thẳng lưng, tựa 2 chân trên một mặt phẳng
– Không nói chuyện

Sau khi đo huyết áp:

– Chờ 1 phút sau đo lại huyết áp
– Chỉ số huyết áp trung bình, xem xét đo huyết áp lần 3
– Ghi lại sau mỗi lần đo
– Kiểm tra máy đo huyết áp hằng năm

Quy trình đo huyết áp đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Khi đo huyết áp tại phòng khám hoặc đo huyết áp tại nhà, bệnh nhân đều cần thực hiện đúng theo quy trình sau:

 1. Nghỉ ngơi trong phòng yên tĩnh ít nhất 5 – 10 phút trước khi đo huyết áp.
 2. Không dùng chất kích thích (cà phê, hút thuốc, rượu bia) trước đó 2 giờ.
 3. Tư thế đo chuẩn: người được đo huyết áp ngồi ghế tựa, cánh tay duỗi thẳng trên bàn, nếp khuỷu ngang mức với tim. Ngoài ra, có thể đo ở các tư thế nằm, đứng. Đối với người cao tuổi hoặc có bệnh đái tháo đường, nên đo thêm huyết áp tư thế đứng nhằm xác định có hạ huyết áp tư thế hay không.
 4. Sử dụng huyết áp kế thủy ngân, huyết áp kế đồng hồ hoặc huyết áp kế điện tử (loại đo ở cánh tay). Các thiết bị đo cần được kiểm chuẩn định kỳ. Bề dài bao đo (nằm trong băng quấn) tối thiểu bằng 80% chu vi cánh tay, bề rộng tối thiểu bằng 40% chu vi cánh tay. Quấn băng quấn đủ chặt, bờ dưới của bao đo ở trên nếp lằn khuỷu 2cm. Đặt máy ở vị trí để đảm bảo máy hoặc mốc 0 của thang đo ngang mức với tim.
 5. Nếu không dùng thiết bị đo tự động, trước khi đo phải xác định vị trí động mạnh cánh tay để đặt ống nghe. Bơm hơi thêm 30mmHg sau khi không còn thấy mạch đập. Xả hơi với tốc độ 2-3mmHg/nhịp đập. Huyết áp tâm thu tương ứng với lúc xuất hiện tiếng đập đầu tiên (pha I của Korotkoff) và huyết áp tâm trương tương ứng với khi mất hẳn tiếng đập (pha V của Korotkoff).
 6. Không nói chuyện khi đang đo huyết áp.
 7. Lần đo đầu tiên, cần đo huyết áp ở cả hai cánh tay, tay nào có chỉ số huyết áp cao hơn sẽ dùng để theo dõi huyết áp về sau.
 8. Nên đo huyết áp ít nhất hai lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 1-2 phút. Nếu số đo huyết áp giữa 2 lần đo chênh nhau trên 10mmHg, cần đo lại một vài lần sau khi đã nghỉ trên 5 phút. Giá trị huyết áp ghi nhận là trung bình của hai lần đo cuối cùng.
 9. Trường hợp nghi ngờ, có thể theo dõi huyết áp bằng máy đo tự động tại nhà hoặc bằng máy đo huyết áp tự động 24 giờ (Holter huyết áp).
 10. Ghi lại số đo theo đơn vị mmHg dưới dạng HA tâm thu/HA tâm trương (ví dụ 126/82 mmHg) không làm tròn số quá hàng đơn vị và thông báo kết quả cho người được đo.


Bạn có thể lưu hình ảnh hướng dẫn cách đo huyết áp từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM để thực hiện đúng

Sử dụng máy đo huyết áp cần lưu ý gì?

Hiện nay, tại nhà mỗi người đều có thể dễ dàng kiểm tra số đo huyết áp của mình bằng máy đo huyết áp. Khi đo, cần đảm bảo 3 yếu tố:

 1. Mỗi lần đo huyết áp cần đo hai lần liên tiếp, cách nhau khoảng 1 phút ở tư thế ngồi.
 2. Cần đo huyết áp 2 lần/ngày, tốt nhất là một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối.
 3. Cần đo huyết áp liên tục ít nhất 4 lần/ngày, lý tưởng là 7 ngày. Loại bỏ ngày đầu tiên và sử dụng giá trị trung bình của các lần đo còn lại (≥135/85 mmHg) để khẳng định chẩn đoán.

Chỉ số huyết áp bao nhiêu là bình thường?

Bình thường, huyết áp của người trưởng thành là dưới 120/80 mmHg. Khi huyết áp của bạn là 140/90 mmHg hoặc cao hơn, bạn đã bị tăng huyết áp (THA). Nếu bạn bị tiểu đường hoặc bị bệnh thận, con số huyết áp tốt nhất là dưới 130/80 mmHg. Nếu huyết áp của bạn cao hơn ngưỡng này, bạn đã bị coi là tăng huyết áp và cần phải điều trị.

Hồng Anh

 • Từ khóa:
Quảng cáo
Sự gia tăng đột quỵ đáng lo ngại ở người trẻ 

Sự gia tăng đột quỵ đáng lo ngại ở người trẻ 

Đột quỵ ngày càng trẻ hóa với các con số đáng báo động trong thời gian gần đây tại nhiều cơ sở y tế cấp cứu đột quỵ trên cả nước. Mỗi năm có thêm 200.000 người Việt mắc bệnh này và số trường hợp tử vong do đột quỵ là 11.000 người. Trong đó, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ ngày càng gia tăng, chiếm 10-15%. Các chuyên gia nói gì về điều này?

Multimedia

Theo dõi trên:

Video

Hướng dẫn cấp cứu bệnh nhân đột quỵ ngoài cộng đồng

Sơ cứu đột quỵ tại chỗ đảm bảo an toàn cho người bệnh trước khi nhận được sự can thiệp từ đội ngũ y bác sĩ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được các phương pháp sơ cứu đúng cách. Trong video dưới đây, TS.BS Trần Chí Cường – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ sẽ hướng dẫn các phương pháp sơ cứu đúng cách nếu gặp trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ