Tất tần tật những điều cần biết về phục hồi chức năng đột quỵ

Mục tiêu của phục hồi chức năng đột quỵ là giúp một người phục hồi chức năng thể chất, học lại các kỹ năng đã mất và cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể. Kết quả sẽ khác nhau ở mỗi người dựa trên mức độ nghiêm trọng của đột quỵ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến quá trình phục hồi.

01-03-2022 15:26
Theo dõi trên |

Bài viết này sẽ thảo luận về những điều sẽ xảy ra trong quá trình phục hồi chức năng đột quỵ, bao gồm các loại điều trị, các hoạt động phục hồi chức năng, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có liên quan, nơi diễn ra và tiến trình điều trị chung.

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG ĐỘT QUỴ VỀ THỂ CHẤT

Có nhiều hoạt động mà một người đang hồi phục sau đột quỵ sẽ thực hiện trong quá trình phục hồi chức năng. Điều này có thể bao gồm việc tăng cường các kỹ năng vận động và cải thiện khả năng vận động, dáng đi và phạm vi chuyển động.

Bài tập kỹ năng vận động

Các bài tập kỹ năng vận động sẽ tập trung vào việc cải thiện khả năng phối hợp và khả năng kiểm soát chuyển động của bạn. Điều này bao gồm các kỹ năng vận động tinh đòi hỏi sự khéo léo của bàn tay bạn để nắm, cầm và véo, cũng như các kỹ năng vận động thô để di chuyển cánh tay và chân của bạn. Cả nhà trị liệu vật lý sẽ làm việc với bạn để cải thiện kỹ năng vận động của bạn.

Bài tập cải thiện vận động và dáng đi

Bài tập cải thiện vận động và dáng đi sẽ tập trung vào việc cải thiện sức mạnh chức năng của bạn để thực hiện các chuyển động như:

– Vào và ra khỏi giường

– Đứng lên khỏi ghế

– Vào và ra khỏi nhà vệ sinh

– Đi dạo

– Lên xuống cầu thang.

Một thiết bị trợ giúp như gậy, khung tập đi hemi hoặc khung tập đi tiêu chuẩn có thể được cung cấp cho bạn để hỗ trợ việc đi bộ và duy trì thăng bằng của bạn.

Liệu pháp vận động ràng buộc (CIMT)

Liệu pháp vận động ràng buộc bao gồm việc hạn chế hoặc bó buộc một cánh tay để khuyến khích việc sử dụng cánh tay kia để hoàn thành một số nhiệm vụ hoặc kỹ năng nhất định. Một bên của cơ thể thường bị ảnh hưởng sau một cơn đột quỵ có thể bị yếu cơ và giảm khả năng phối hợp, khiến các cá nhân bù đắp quá mức với bên còn lại đang hoạt động hoàn toàn.

Hạn chế cánh tay không bị ảnh hưởng, thường bằng cách đặt nó trong một găng tay lớn, buộc bệnh nhân phải sử dụng cánh tay bị ảnh hưởng của họ với các hoạt động vươn và vận động tốt để cải thiện kích hoạt cơ, sức mạnh và sự phối hợp.

Bài tập trị liệu chuyển động

Các bài tập vận động có tác dụng cải thiện tính linh hoạt của cơ và khả năng vận động của khớp, đặc biệt nếu tăng trương lực cơ và co cứng sau một cơn đột quỵ làm hạn chế các cử động của cánh tay, cổ tay, bàn tay, chân và mắt cá chân.

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG ĐỘT QUỴ ĐƯỢC HỖ TRỢ BỞI CÔNG NGHỆ

Kích thích điện chức năng bao gồm việc sử dụng liệu pháp cung cấp dòng điện đến các cơ thông qua các điện cực đặt trên da. Điều này giúp kích thích các dây thần kinh ở các cơ bị suy yếu để cải thiện chức năng. Một ví dụ là tăng cường cơ bắp tay quay để ổn định tình trạng trật khớp vai tái phát.

Công nghệ robot

Công nghệ robot được sử dụng trong phục hồi chức năng đột quỵ dưới dạng một bộ giáp ngoài có thể đeo được. Các thiết bị này được đặt ở bên ngoài cánh tay hoặc chân để hỗ trợ cơ thể thực hiện các chuyển động cụ thể như cầm nắm đồ vật và đi bộ. Công nghệ robot được sử dụng tốt nhất cùng với các phương pháp điều trị khác để giúp cải thiện chức năng vận động và khả năng đi lại ở bệnh nhân sau đột quỵ.

Thực tế ảo

Đào tạo thực tế ảo bao gồm các trò chơi điện tử tương tác trong đó bệnh nhân ở góc nhìn thứ nhất của các tình huống ảo. Nghiên cứu cho thấy rằng luyện tập thực tế ảo so với liệu pháp thông thường có thể có lợi hơn cho việc cải thiện chức năng và hiệu suất của phần trên cơ thể với các hoạt động hàng ngày.

Công nghệ không dây

Công nghệ không dây có thể đeo được có thể được sử dụng để theo dõi tần suất, thời gian và tốc độ đi bộ ở bệnh nhân sau đột quỵ để theo dõi sự cải thiện theo thời gian và tạo điều kiện tăng cường tham gia điều trị tại nhà.

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG NHẬN THỨC VÀ CẢM XÚC ĐỘT QUỴ

Liệu pháp nghề nghiệp và ngôn ngữ, và điều trị tâm lý là một phần của quá trình phục hồi chức năng đột quỵ về nhận thức và cảm xúc.

Liệu pháp nghề nghiệp

Liệu pháp nghề nghiệp liên quan đến việc thực hiện các chuyển động vận động tinh cũng như sử dụng tay và phần trên cơ thể để hoàn thành các hoạt động hàng ngày. Nó cũng hoạt động trên các hoạt động để cải thiện khả năng nhận thức, chẳng hạn như:

– Chú ý

– Kỉ niệm

– Lập kế hoạch

– Quyết định

– Giải quyết vấn đề

Trị liệu bằng giọng nói

Liệu pháp ngôn ngữ giúp phát âm một số âm thanh, từ và câu nhất định để cải thiện khả năng nói cũng như xử lý nhận thức để diễn đạt ý nghĩ và khái niệm bằng lời nói.

Điều trị tâm lý

Tư vấn tâm lý có thể giúp hỗ trợ xã hội và tinh thần để đối phó với những thách thức trong quá trình cai nghiện và phục hồi sau đột quỵ.

Thuốc có thể cần được kê đơn sau khi bị đột quỵ để giúp kiểm soát những thay đổi về tâm trạng và trạng thái cảm xúc của bạn, bao gồm trầm cảm, lo lắng hoặc gia tăng kích động và hung hăng.

LIỆU PHÁP THỬ NGHIỆM

Thuốc thay thế, liệu pháp sinh học và kích thích não không xâm lấn là những phương pháp điều trị thử nghiệm được cung cấp trong phục hồi chức năng đột quỵ, tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm.

Liều thuốc thay thế

Thuốc bổ sung và thay thế là một hình thức điều trị y tế toàn diện nhằm mục đích tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và giảm viêm. Các phương pháp điều trị này bao gồm:

– Châm cứu

– Ayurveda

– Vi lượng đồng căn

– Bệnh tự nhiên

– Y học cổ truyền trung quốc

Trong khi cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem liệu các phương pháp điều trị y tế thay thế có lợi cho việc kiểm soát các triệu chứng đột quỵ hay không, các nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng các loại thuốc thảo dược và châm cứu có khả năng giảm viêm, giảm đông máu và cải thiện chức năng thần kinh vận động và cảm giác.

Liệu pháp sinh học

Nghiên cứu liệu pháp sinh học, bao gồm việc thay đổi các gen kiểm soát fibronectin, một loại protein được tìm thấy trong huyết tương, hiện đang được nghiên cứu để ngăn chặn quá trình đông máu gây đột quỵ.

Kích thích não không xâm lấn

Kích thích não không xâm lấn thông qua kích thích dòng điện trực tiếp xuyên sọ (tDCS) đến các vùng não cụ thể có khả năng cải thiện chức năng nhận thức và kiểm soát vận động, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận kết quả nhất quán.

THỜI GIAN VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG ĐỘT QUỴ

Phục hồi chức năng sớm là rất quan trọng sau khi bị đột quỵ. Theo Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, tiến trình hồi phục nhanh nhất xảy ra trong vòng ba tháng đầu tiên sau khi bị đột quỵ.

Các giai đoạn của quá trình phục hồi chức năng đột quỵ sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn đột quỵ và những suy giảm do hậu quả gây ra. Thời gian phục hồi chức năng đột quỵ có thể thay đổi theo các mức trung bình sau:

– Thời gian nằm viện ban đầu: 4-7 ngày

– Cơ sở phục hồi chức năng nội trú: Từ một tuần đến 30 ngày với các dịch vụ phục hồi chức năng được cung cấp hàng ngày

– Chăm sóc sức khỏe tại nhà: lên đến 60 ngày

– Phục hồi chức năng ngoại trú: thay đổi tùy theo nhu cầu cá nhân, kéo dài vài tuần hoặc vài tháng, thường bắt đầu với tần suất 2-3 lần mỗi tuần trong tối thiểu bốn tuần

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG ĐỘT QUỴ Ở ĐÂU?

Sau đột quỵ, có nhiều lựa chọn khác nhau để phục hồi chức năng từ các đơn vị điều trị nội trú, cơ sở điều dưỡng và chăm sóc tại nhà.

Đơn vị phục hồi chức năng nội trú đột quỵ

Đơn vị phục hồi chức năng nội trú là cơ sở y tế chuyên khoa, nơi người bệnh nghỉ qua đêm trong thời gian dài và có lịch trình điều trị phù hợp về vật lý, nghề nghiệp và ngôn ngữ trị liệu hàng ngày.

Bệnh nhân điều trị nội trú thường gặp nhiều khó khăn trong việc hoàn thành các hoạt động hàng ngày, nói chuyện và di chuyển, và cần được phục hồi chức năng tích cực. Hầu hết bệnh nhân bị đột quỵ đều tham gia điều trị nội trú phục hồi chức năng.

Đơn vị ngoại trú

Các đơn vị ngoại trú có thể được đặt trong bệnh viện hoặc các cơ sở tư nhân nơi bệnh nhân đến để phục hồi chức năng và trở về nhà ngay trong ngày. Hầu hết bệnh nhân theo dõi tại cơ sở điều trị ngoại trú sau khi điều trị phục hồi chức năng đột quỵ nội trú ban đầu. Nếu đột quỵ của bạn không quá nghiêm trọng, bạn có thể bắt đầu điều trị ngoại trú sau khi xuất viện.

Cơ sở điều dưỡng lành nghề

Các cơ sở điều dưỡng lành nghề, hoặc viện dưỡng lão, cung cấp các dịch vụ phục hồi chức năng đột quỵ cho những người cư trú dài hạn. Điều này thường dành cho những bệnh nhân có những suy giảm còn sót lại từ một cơn đột quỵ trước đó hoặc những hạn chế từ một cơn đột quỵ gần đây và không thể tham gia chương trình điều trị ngoại trú.

Tại nhà

Các dịch vụ trị liệu tại nhà có thể được cung cấp trong nhà của bạn nếu có các vấn đề nghiêm trọng về di chuyển, an toàn hoặc vận chuyển ngăn cản bạn tham gia chương trình ngoại trú.

ĐỘI Y TẾ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG ĐỘT QUỴ

Có nhiều chuyên gia y tế sẽ là một phần của nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn sau đột quỵ và trong quá trình phục hồi chức năng, bao gồm:

Bác sĩ là những nhà cung cấp dịch vụ y tế chính sẽ chỉ đạo và giám sát việc chăm sóc của bạn sau khi bạn bị đột quỵ. Họ sẽ yêu cầu chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT scan) não của bạn để kiểm tra tổn thương, kê đơn thuốc và hướng dẫn điều trị.

Các y tá phục hồi chức năng thực hiện các mệnh lệnh do bác sĩ của bạn xác định, bao gồm sử dụng bất kỳ loại thuốc nào được kê đơn và theo dõi các dấu hiệu quan trọng của bạn, khi bạn đang ở bệnh viện hoặc tại cơ sở điều trị nội trú.

Các nhà vật lý trị liệu sẽ huấn luyện bạn cách vào và ra khỏi giường, đi bộ, thường là với một thiết bị hỗ trợ như khung tập đi hoặc gậy, và các bài tập tăng cường sức mạnh và khả năng giữ thăng bằng để cải thiện khả năng tự di chuyển của bạn.

Các nhà trị liệu nghề nghiệp sẽ cung cấp cho bạn các bài tập và hoạt động giúp cải thiện vận động tốt của bạn cũng như các công việc hàng ngày, chẳng hạn như mặc quần áo, tắm rửa và ăn uống.

Các nhà nghiên cứu bệnh học ngôn ngữ hoặc nhà trị liệu ngôn ngữ, cung cấp phương pháp điều trị giúp cải thiện khả năng nói và cách phát âm của bạn đối với một số âm thanh, từ và câu nhất định. Họ cũng sẽ đánh giá khả năng nuốt của bạn để xem liệu các cơ ở cổ họng của bạn có bị ảnh hưởng hay không và liệu có cần chế độ ăn mềm hoặc xay nhuyễn chuyên biệt để tránh bị nghẹn hay không.

Nhân viên xã hội phối hợp chăm sóc bệnh nhân giữa các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau, giúp xác định kế hoạch xuất viện sau khi nhập viện và đảm bảo bệnh nhân được thiết lập các dịch vụ hoặc thiết bị thích hợp.

Các nhà tâm lý học cung cấp liệu pháp trò chuyện và tư vấn để giúp bệnh nhân đối phó với cuộc sống sau khi bị đột quỵ và những thách thức của việc phục hồi chức năng.

Các chuyên gia giải trí trị liệu sử dụng trò chơi, khiêu vũ, âm nhạc, thể thao và nghệ thuật và thủ công để giúp cải thiện sức khỏe tinh thần và cảm xúc.

Cố vấn hướng nghiệp giúp mọi người quyết định con đường nghề nghiệp và tìm việc làm, đặc biệt là sau khi ốm đau hoặc tàn tật.

ĐỐI PHÓ SAU MỘT CÚ ĐỘT QUỴ NHƯ THẾ NÀO?

Phục hồi và kết quả thành công từ phục hồi chức năng đột quỵ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

Yếu tố thể chất: Mức độ nghiêm trọng của đột quỵ, dẫn đến suy giảm thể chất và nhận thức, và các tình trạng y tế đi kèm có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi

Yếu tố cảm xúc: Trạng thái cảm xúc của bạn và mức độ động lực để tham gia điều trị

Yếu tố xã hội: Mức độ hỗ trợ từ bạn bè và gia đình trong quá trình hồi phục

Thời gian: Bắt đầu phục hồi sớm như thế nào

Chất lượng: Loại dịch vụ phục hồi được cung cấp

KẾT LUẬN

Phục hồi chức năng đột quỵ bao gồm điều trị nội trú, ngoại trú và tại nhà trên nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm vật lý trị liệu, liệu pháp vận động, trị liệu ngôn ngữ, tâm lý trị liệu và quản lý y tế. Hành trình phục hồi chức năng của bạn sẽ bao gồm một nhóm các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bao gồm bác sĩ, y tá, nhà vật lý trị liệu, nhà trị liệu nghề nghiệp, nhà trị liệu ngôn ngữ và nhà tâm lý học để giúp bạn phục hồi chức năng. Thời gian điều trị và kết quả phần lớn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của đột quỵ.

Phục hồi chức năng đột quỵ có thể là một quá trình lâu dài và khó chịu, nhưng bắt đầu sớm và thời gian điều trị là rất quan trọng để phục hồi. Bộ não có một khoảng thời gian ngắn để thay đổi, đặc biệt là sau một chấn thương như đột quỵ. Thời gian chờ phục hồi chức năng sau đột quỵ càng lâu, bạn càng ít có khả năng tối đa hóa khả năng phục hồi của mình.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Thời gian phục hồi sau đột quỵ là bao lâu?

Thời gian phục hồi chức năng đột quỵ sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn đột quỵ, suy giảm nhận thức và thể chất.

Bài tập tốt nhất sau đột quỵ là gì?

Không có bài tập nào là tốt nhất để thực hiện sau khi bị đột quỵ. Các nhà trị liệu thể chất và nghề nghiệp của bạn sẽ yêu cầu bạn thực hiện các bài tập khác nhau để lấy lại sức mạnh, chức năng và sự phối hợp ở các khu vực bị ảnh hưởng.

Cách nhanh nhất để phục hồi sau đột quỵ não là gì?

Phục hồi sau đột quỵ cần có thời gian. Phục hồi chức năng sớm bao gồm trị liệu vật lý, nghề nghiệp và ngôn ngữ là rất quan trọng để phục hồi thành công.

Bao nhiêu phần trăm bệnh nhân đột quỵ hồi phục hoàn toàn?

Theo Hiệp hội Đột quỵ Quốc gia, 10% bệnh nhân đột quỵ hồi phục hoàn toàn.

Thi Nguyên, theo verywellhealth.com

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ