Phụ nữ có nguy cơ đột quỵ liên quan đến chứng đau nửa đầu

Chứng đau nửa đầu có thể làm tăng tỷ lệ phụ nữ trẻ bị đột quỵ, theo một nghiên cứu mới.

21-02-2022 17:05
Theo dõi trên |

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke – đến từ các chuyên gia bao gồm Leah MacClellan, MSPH và Steven Kittner, của Trường Y khoa Đại học Maryland ở Baltimore.

MacClellan, Kittner và các đồng nghiệp đã nghiên cứu 1.000 phụ nữ da trắng và người Mỹ gốc Phi ở độ tuổi 15-49 sống trong và xung quanh khu vực Baltimore-Washington.


Chứng đau nửa đầu có thay đổi thị giác có thể phổ biến hơn ở phụ nữ trẻ bị đột quỵ

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba ở Mỹ và là nguyên nhân chính gây tàn tật, thường xảy ra sau nhiều thập kỷ.

Các nhà nghiên cứu đã hỏi những người phụ nữ về tiền sử đau đầu của họ, bao gồm cả chứng đau nửa đầu.

So với những phụ nữ không bị đột quỵ, những người sống sót sau đột quỵ có nguy cơ bị chứng đau nửa đầu trong năm hoặc nhiều năm trước khi bị đột quỵ cao hơn 50%.

Các triệu chứng của chứng đau nửa đầu kèm theo thay đổi thị giác bao gồm từng nhìn thấy các điểm, đường kẻ hoặc đèn nhấp nháy trong cơn đau nửa đầu.

Chứng đau nửa đầu không có thay đổi thị giác không liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Trong số những phụ nữ có tiền sử bị đau nửa đầu kèm theo hiện tượng thị giác, những người hút thuốc và uống thuốc tránh thai có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 7 lần.

Kittner nói trong một thông cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ: “Những phụ nữ trẻ có khả năng mắc chứng đau nửa đầu kèm theo các triệu chứng thị giác có thể giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách ngừng hút thuốc và tìm các giải pháp thay thế cho việc sử dụng các biện pháp tránh thai kiềm chế estrogen”.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét nhiều yếu tố nguy cơ đột quỵ. Nhưng họ không có dữ liệu về các yếu tố bao gồm mức cholesterol của phụ nữ, sử dụng rượu, hoạt động thể chất.

Bình Phương

Quảng cáo
Tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ?

Tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ?

Chào BS,

Tôi nghe nói bệnh đột quỵ dễ tái phát khi thay đổi thời tiết hoặc là khi tắm. Do công việc nên tôi thường tắm trễ, sau 11 giờ. Xin BS tư vấn cho tôi biết chi tiết, nên tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ? Cảm ơn BS.

laduc…@gmail.com

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ