Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp bảo vệ bà mẹ chống lại đột quỵ

Mối liên hệ giữa việc cho con bú và giảm nguy cơ đột quỵ mạnh hơn ở phụ nữ cho con bú lâu hơn sáu tháng và phụ nữ da đen.

08-03-2022 17:49
Theo dõi trên |

Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, ngày càng có nhiều bằng chứng cho rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ còn có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ sau mãn kinh, những người cho biết đã cho con bú ít nhất một đứa trẻ.

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ tư ở phụ nữ từ 65 tuổi trở lên và là nguyên nhân tử vong thứ ba ở phụ nữ gốc Tây Ban Nha và da đen từ 65 tuổi trở lên, theo nghiên cứu.

Jacobson, Ph.D., MPA, MA, tác giả chính của nghiên cứu và là trợ lý giáo sư tại khoa y tế dự phòng và sức khỏe cộng đồng tại Đại học Y khoa Kansas-Wichita cho biết: “Một số nghiên cứu đã báo cáo rằng việc cho con bú có thể làm giảm tỷ lệ ung thư vú, ung thư buồng trứng và nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường Loại 2 ở các bà mẹ.”

Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên kiểm tra việc cho con bú và mối liên hệ có thể có đối với nguy cơ đột quỵ ở các bà mẹ, cũng như mối quan hệ như vậy có thể khác nhau tùy theo sắc tộc như thế nào.


Cho con bú có liên quan đến giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ sau mãn kinh, những người cho biết đã cho con bú ít nhất một đứa trẻ.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 80.191 người tham gia vào nghiên cứu quan sát của Sáng kiến ​​Sức khỏe Phụ nữ, một nghiên cứu quốc gia lớn đang diễn ra nhằm theo dõi các sự kiện y tế và thói quen sức khỏe của phụ nữ sau mãn kinh.

Tất cả phụ nữ trong phân tích này đều đã sinh một hoặc nhiều con và 58% cho biết đã từng cho con bú. Trong số những phụ nữ này, 51% cho con bú trong 6 tháng, 22% trong 7-12 tháng và 27% trong 13 tháng trở lên. Tại thời điểm tuyển dụng, độ tuổi trung bình là 63,7 tuổi và thời gian theo dõi là 12,6 tuổi.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ đột quỵ không thể sửa đổi (chẳng hạn như tuổi tác và tiền sử gia đình), các nhà nghiên cứu nhận thấy nguy cơ đột quỵ ở những phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ ở mức trung bình:

  • 23% thấp hơn ở tất cả phụ nữ
  • 48% thấp hơn ở phụ nữ da đen
  • Thấp hơn 32% ở phụ nữ gốc Tây Ban Nha
  • 21% thấp hơn ở phụ nữ da trắng
  • Thấp hơn 19% ở những phụ nữ đã cho con bú đến 6 tháng.

Thời gian cho con bú dài hơn được báo cáo có liên quan đến việc giảm nguy cơ nhiều hơn.

Jacobson nói: “Nếu bạn đang mang thai, vui lòng coi việc cho con bú như một phần trong kế hoạch sinh nở của bạn và tiếp tục cho con bú trong ít nhất 6 tháng để nhận được những lợi ích tối ưu cho bạn và trẻ sơ sinh”.

“Nghiên cứu của chúng tôi không giải quyết liệu sự khác biệt về chủng tộc / dân tộc trong việc cho con bú có góp phần vào sự chênh lệch về nguy cơ đột quỵ hay không. Nghiên cứu bổ sung nên xem xét mức độ mà việc cho con bú có thể làm thay đổi sự khác biệt về chủng tộc / dân tộc trong nguy cơ đột quỵ”.

Bởi vì nghiên cứu chỉ mang tính chất quan sát, nó không thể thiết lập mối quan hệ nhân quả giữa việc cho con bú và giảm nguy cơ đột quỵ, có nghĩa là có thể một số đặc điểm khác phân biệt giữa phụ nữ cho con bú và những người không cho con bú là yếu tố thay đổi nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, do Sáng kiến ​​Sức khỏe Phụ nữ có quy mô lớn, các nhà nghiên cứu đã có thể điều chỉnh nhiều đặc điểm và tác động của việc cho con bú vẫn mạnh mẽ.

Jacobson cho biết: “Cho con bú chỉ là một trong nhiều yếu tố có thể có khả năng bảo vệ chống đột quỵ. Những yếu tố khác bao gồm tập thể dục đầy đủ, chọn thực phẩm lành mạnh, không hút thuốc và tìm cách điều trị nếu cần để giữ huyết áp, cholesterol và lượng đường trong máu ở mức bình thường”.

Nghiên cứu cũng bị giới hạn bởi số lượng tương đối nhỏ đột quỵ xảy ra trong thời gian theo dõi (chỉ 3,4% phụ nữ bị đột quỵ trong thời gian nghiên cứu và 1,6% cho biết đã bị đột quỵ trước khi nghiên cứu) và Sáng kiến ​​Sức khỏe Phụ nữ loại trừ những phụ nữ đã bị đột quỵ nặng tại thời điểm tuyển dụng.

Hiện nay, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng, tiếp tục cho trẻ bú mẹ trong một năm hoặc lâu hơn.

Đối với sức khỏe trẻ sơ sinh, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên cho trẻ bú mẹ trong 12 tháng và chuyển sang các nguồn dinh dưỡng bổ sung khác bắt đầu từ khoảng 4 – 6 tháng tuổi để đảm bảo đủ vi chất dinh dưỡng trong chế độ ăn.

Thiên Ý

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ