Niềm vui nhân đôi ngày đầu năm 2022: mừng cụ ông đón tuổi 103 sau khi chiến thắng đột quỵ

Hôm nay, ngày đầu năm 2022, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ chúc mừng cụ ông đón tuổi 103 sau khi được các bác sĩ mổ lấy khối máu tụ trong não thành công, cứu sống kỳ diệu.

01-01-2022 00:00
Theo dõi trên |

Trưa ngày 25/12, cụ ông N.V.B (sinh năm 1919, quê ở Vĩnh Long) được đưa đến khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ trong tình trạng lơ mơ, không tiếp xúc… Nhận thấy cụ ông có dấu hiệu nghi ngờ đột quỵ, các bác sĩ đã tiến hành chụp cộng hưởng từ MRI 3 Tesla. Kết quả cho thấy, cụ ông bị xuất huyết não dưới màng cứng lượng nhiều với độ dày hơn 25mm, tiên lượng nặng phải phẫu thuật.

Hình ảnh kết quả chụp cộng hưởng từ MRI của bệnh nhân N.V.B – Ảnh: bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ cho biết, đây là trường hợp khá điển hình của xuất huyết não sau chấn thương đầu ở người lớn tuổi. Cụ thể, bệnh nhân có tình trạng máu chảy rỉ rả một thời gian sau chấn thương chứ không có triệu chứng ồ ạt như đột quỵ cấp. Tuy nhiên, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị hôn mê, thậm chí tử vong.

BS.CKI Nguyễn Quang Hưng – Trưởng đơn vị Phẫu Thuật Thần Kinh Bệnh viện S.I.S – người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết: “Kỹ thuật mổ ca bệnh này không quá phức tạp. Điều khó khăn nhất là bệnh nhân quá lớn tuổi nên nguy cơ xấu khi phẫu thuật rất khó lường trước, do sức khỏe kém hơn người trẻ. Rất may là ông cụ là được người nhà phát hiện kịp thời và đưa vào bệnh viện, cũng như quyết tâm cứu ông đến cùng các bác sĩ mới “mạnh dạn” chỉ định phẫu thuật cho ông”.

Hiện, bệnh nhân đã dần hồi phục, có thể thực hiện một số động tác cơ bản. “Khoảng 1 tuần trước đó, ba tôi bị té khi đang đi lại trong nhà, tình trạng cũng khá nhẹ. Cách nhập viện 3 ngày, sức khỏe ngày một nặng, ba tôi lơ mơ như sắp hôn mê nên tôi đưa ông ấy đi bệnh viện này. Vào bệnh viện bác sĩ giải thích bệnh phải mổ, tôi thấy khá lo lắng vì ông lớn tuổi nhưng cũng tin bác sĩ nên đồng ý mổ, cũng mong cứu được ba mình. Hai ngày nay, ba tôi đã có thể mở mắt, nắm tay. Bác sĩ bảo tình trạng tốt thì 1, 2 ngày là không còn phải tiếp tục điều trị trong phòng ICU” – ông Danh (con trai cụ ông B) chia sẻ.

Hôm nay, trong ngày đón chào năm mới 2022, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viên Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ đã chúc mừng cụ ông đã chiến thắng đột quỵ một cách ngoạn mục, khoẻ mạnh đón chào tuổi 103 mà hiếm ai có được.

Thi Nguyên

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ