Những thắc mắc thường gặp về phình động mạch não

40% chứng phình động mạch não bị vỡ gây tử vong, và 66% những người sống sót bị tổn thương não vĩnh viễn.

03-03-2022 11:43
Theo dõi trên |

Phình động mạch não là một đoạn mạch máu não bị phình to ra hoặc căng phồng. Hậu quả là xuất huyết có thể gây đột quỵ, hôn mê, tử vong, tổn thương não và các vấn đề khác.

Hiểu rõ hơn về chứng phình động mạch não, cách chúng được điều trị và liệu bạn có nguy cơ mắc bệnh hay không có thể giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình.

Dưới đây là những thắc mắc thường gặp về chứng phình động mạch não:

1. Chứng phình động mạch não có các triệu chứng tương tự như đột quỵ

Đúng. Hầu hết các chứng phình động mạch đều không có triệu chứng. Tuy nhiên, chứng phình động mạch trở nên rất lớn có thể đè lên cấu trúc não, gây ra các triệu chứng giống như đột quỵ: mất thăng bằng, các vấn đề về giọng nói và nhìn đôi.

Khi một túi phình bị vỡ, dấu hiệu nhận biết là đau đầu đột ngột, thường được mô tả là tồi tệ nhất trong cuộc đời của một người, cùng với buồn nôn, nôn mửa, cứng cổ, mất ý thức hoặc nhìn đôi. Đây là trường hợp y tế khẩn cấp cần gọi cấp cứu 115 để hỗ trợ.

2. Tất cả các chứng phình động mạch não cần được điều trị

Sai. Mọi quyết định điều trị chứng phình động mạch não đều liên quan đến việc cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích cho mỗi bệnh nhân. Vị trí, kích thước và hình dạng của vật chất trong túi phình. Tiền sử sức khỏe cá nhân và gia đình của bệnh nhân cũng vậy. Một số chứng phình động mạch não nhỏ có thể được theo dõi một cách đơn giản.

3. Điều trị phình động mạch não có nghĩa là phẫu thuật lớn

Sai. Tùy thuộc vào sức khỏe của bệnh nhân và các yếu tố khác, kỹ thuật xâm lấn tối thiểu có thể ngăn ngừa vỡ.

Các bác sĩ phẫu thuật mạch máu thần kinh được đào tạo đặc biệt có thể dẫn một ống thông có chứa cuộn dây hoặc ống đỡ động mạch vào động mạch nội sọ (não). Các cuộn dây có thể được đặt trong túi phình để kích thích tạo sẹo ngăn máu xâm nhập vào. Stent (giá đỡ giãn nở) cũng có thể được đặt ở đáy túi phình.

Khi chúng liền sẹo, chúng sẽ bịt kín túi phình khỏi hệ tuần hoàn. Hầu hết chứng phình động mạch não có thể được điều trị theo cách này.

4. Nếu phình động mạch não tái phát, bạn chỉ còn cách sống chung với chúng

Sai. Ngay cả phình động mạch khó khăn nhất cũng có thể được điều trị bằng công nghệ mới. Chứng phình động mạch khổng lồ và túi phình có nền rộng thường tái phát sau khi điều trị ban đầu bằng ống xoắn và ống đỡ động mạch.

Kỹ thuật đặt stent chuyển hướng dòng chảy là một công nghệ cho thấy nhiều hứa hẹn đối với những chứng phình động mạch này. Một thiết bị giống như stent dài, mềm dẻo, được dẫn hướng qua một ống thông và được đặt dọc theo đáy của túi phình và ở hai bên. Khi quá trình lành thương xảy ra, thiết bị sẽ hình thành một kênh mới để máu có thể chảy qua đó bỏ qua chứng phình động mạch.

5. Đàn ông và phụ nữ có nguy cơ mắc phình động mạch não như nhau

Sai. Nguy cơ phát triển chứng phình động mạch ở phụ nữ lớn hơn một chút so với nam giới, và khoảng 60 đến 65% các chứng phình động mạch bị vỡ xảy ra ở phụ nữ. Phình mạch vỡ thường xảy ra ở độ tuổi từ 30 đến 60. Phình động mạch não hiếm gặp ở trẻ em nhưng có thể xảy ra.

6. Phình mạch quá hiếm xảy ra nhiều lần trong một gia đình

Sai. Một số chứng phình động mạch có liên quan đến di truyền. Có đến 20% những người bị vỡ phình mạch có tiền sử gia đình rõ ràng – nói cách khác, có hai hoặc nhiều người thân cùng huyết thống cũng bị vỡ phình mạch. Nếu bạn có tiền sử gia đình chắc chắn, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa về đột quỵ hoặc chứng phình động mạch não để xem bạn có tăng nguy cơ phát triển và vỡ túi phình hay không.

Lời khuyên để ngăn ngừa phình động mạch não

Bạn có thể giảm nguy cơ hình thành và vỡ túi phình, cũng như đột quỵ bằng những thay đổi lối sống sau:

Bỏ thuốc lá: Hút thuốc là yếu tố nguy cơ lớn nhất trong tất cả các trường hợp vỡ túi phình và là yếu tố nguy cơ chính của đột quỵ.

Kiểm soát huyết áp cao: Huyết áp cao liên tục (tăng huyết áp) làm căng các thành động mạch.

Tránh lạm dụng thuốc: Cocain là kẻ gây tội ác tồi tệ nhất, làm thu hẹp mạch máu và làm tăng huyết áp và nhịp tim.

Tránh lạm dụng rượu: Uống rượu vừa phải đến nhiều – đặc biệt là uống rượu say – có liên quan đến xuất huyết não.

Bình Phương

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ