Những nguyên nhân nào dẫn đến đột quỵ não?

Thưa bác sĩ, những nguyên nhân nào gây ra đột quỵ não ạ?

ngoan25@…

06-07-2023 23:42
Theo dõi trên |

Tùy theo phân loại đột quỵ thiếu máu não hay đột quỵ chảy máu não, sẽ có các nguyên nhân khác nhau:

  1. Đột quỵ thiếu máu não: Nguyên nhân thường gặp nhất là do hẹp các động mạch cấp máu cho não, quá trình này tương tự như tắc hệ thống đường ống nước trong nhà.

Hẹp mạch do xơ vữa thường ảnh hưởng đến các động mạch ở não hoặc tim, do đó không có gì ngạc nhiên khi những người bị nhồi máu cơ tim cũng tăng nguy cơ đột quỵ não và ngược lại.

Nguyên nhân ít gặp hơn là do cục máu đông từ tim di chuyển lên gây tắc các mạch trong não. Các bệnh tim thường gặp đó là nhồi máu cơ tim, các bệnh van tim và đặc biệt là rung nhĩ.

  1. Đột quỵ chảy máu não: Do vỡ các động mạch trong não gây chảy máu não hoặc ở bề mặt gây chảy máu dưới nhện. Nguyên nhân thường gặp nhất của chảy máu não là do tăng huyết áp, ngoài ra do dị dạng động – tĩnh mạch não, rối loạn đông máu, quá liều các dạng thuốc chống đông máu. Trái lại, nguyên nhân của chảy máu dưới nhện là vỡ các túi phình động mạch não.

Tìm kiếm sự giúp đỡ kịp thời:

Trợ giúp bệnh nhân bị đột quỵ

Nếu người thân của bạn có các dấu hiệu cảnh báo như trên, hãy nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có trung tâm đột quỵ bằng xe cứu thương hoặc xe cá nhân, không nên trì hoãn vì bất kỳ lý do gì. Nhận biết được các dấu hiệu của đột quỵ não và hành động ngay sau khi các triệu chứng xuất hiện, bệnh nhân sẽ có khả năng phục hồi tốt nhất.

Nguồn: Đột quỵ não, những quy tắc vàng trong dự phòng và chăm sóc đột quỵ – Chủ biên PGS.TS Mai Duy Tôn

Quảng cáo

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ